Công tác Chữ thập đỏ trong trường học thành phố Hà Nội có nhiều đổi mới, sáng tạo

01/10/2019 16:35
Tại hội nghị Tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2018-2019 do Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn Thanh niên Cộng s...

Tại hội nghị Tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2018-2019 do Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức sáng 1/10, nhiều đại biểu khẳng định, năm qua, hoạt động Chữ thập đỏ được Ban giám hiệu các trường học quan tâm ủng hộ, giáo viên và học sinh tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Năm học 2018-2019, tổng trị giá hoạt động cứu trợ nhân đạo trong trường học đạt trên 98 tỷ đồng.

Năm học 2018-2019, hoạt động cứu trợ được đổi mới gắn liền với các hoạt động nhân đạo như: giảm học phí, tặng sách, vở, đồ dùng học tập, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thực sự mang lại ý nghĩa trong công tác giáo dục ý thức đạo đức, phát triển nhân cách cho các em, hướng các em nhỏ làm việc thiện, những việc có ích cho xã hội.

Các hình thức gây quỹ đã được các trường vận dụng sáng tạo như các phong trào : “Đặt hòm nhân đạo” vào buổi sáng thứ 2 hàng tuần; “Nuôi lợn nhựa”; “Tiết kiệm tiền ăn sáng”; “Áo hoa ngày tết”; “Áo ấm mùa đông”; “Vé số học tập”; “Quỹ mùa xuân”, thùng giấy tiết kiệm ... Trong dịp Tết nhiều trường đã tổ chức “Hội thi mổ lợn” để tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường và tổ chức các hoạt động nhân đạo gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành hình thức vận động xây dựng quỹ rất hiệu quả tạo nên nguồn quỹ hoạt động nhân đạo thường xuyên trong mỗi nhà trường. Thông qua các hình thức tặng học bổng, tặng xe đạp, hỗ trợ tiền mua sắm đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường, hoạt động này được duy trì nhiều năm qua.

 

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác Chữ thập đỏ

trường học thành phố Hà Nội 

Kết quả năm học 2018-2019, Hội, Chi hội các trường trong toàn thành phố đã tổ chức các hoạt động nhân đạo giúp đỡ được 60.952 lượt các thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường trị giá trên 33,9 tỷ đồng; miễn, giảm học phí, tiền học bán trú cho 29.331 học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật, con em các gia đình chính sách  trị giá trên 31,6 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động cứu trợ  tại trường, Ngành giáo dục đào tạo và Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã thường xuyên phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn Hội, Chi hội Chữ thập đỏ các trường học vận động cán bộ, giáo viên, học sinh, Hội cha mẹ học sinh tham gia ủng hộ các các hoạt động nhân đạo, từ thiện ngoài nhà trường đã hỗ trợ 82.925 lượt người, trị giá 33,2 tỷ đồng. Thông qua các hình thức như quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, tiền, hàng tặng quà cho trẻ khuyết tật, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, ủng hộ đồng bào lũ lụt, giúp đỡ giáo viên, học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa  bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ các tỉnh: Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định...

Tổng trị giá hoạt động cứu trợ nhân đạo năm học 2018-2019 đạt trên 98 tỷ đồng (tăng 119% so với năm học 2017-2018).

Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào

Chữ thập đỏ trường học năm học 2018-2019 được nhận Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội

Hội, Chi hội Chữ thập đỏ trường học cũng luôn chú trọng công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho giáo viên, cán bộ công nhân viên và học sinh trong trường. Đội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong các trường phần lớn được cung cấp các kiến thức về kỹ năng Sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống tai nạn thương tích để ứng phó kịp thời khi có tai nạn xảy ra;...100% các trường đều có “Góc sức khỏe Chữ thập đỏ” , “Tủ thuốc Chữ thập đỏ” có đủ các loại thuốc thông thường sẵn sàng sơ cấp cứu khi có tai nạn xảy ra.

Công tác hiến máu tình nguyện đã thu hút được đông đảo giáo viên, sinh viên, thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ khối trường học và đặc biệt là ở các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Dạy nghề, THPT tham gia. Năm học vừa qua đã tiếp nhận được 8.937 đơn vị máu.

Năm học 2019-2020, Hội Chữ thập đỏ các cấp phấn đấu 100% các trường tiểu học, THCS, THPT công lập toàn thành phố có tổ chức Hội, tích cực vận động giáo viên, công nhân viên, phụ huynh là hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; chú trọng phát triển tổ chức Hội ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các trường mầm non trên địa bàn; vận động cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia phong trào “Tết vì bạn nghèo”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chương trình “Ngân hàng bò”…

Ghi nhận những kết quả đã đạt trong công tác Chữ thập đỏ trong trường học năm học 2018-2019, tại lễ tổng kết, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 150 tập thể, 240 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện khối trường học.

 Trần Thu Hương