Công bố Chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao nghề chăm sóc người cao tuổi đạt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản

16/11/2018 12:04
Chương trình đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt và là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình phối hợp t...

Lần đầu tiên, một mô hình đào tạo nhân lực chất lượng cao nghề chăm sóc người cao tuổi đạt tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản và gắn với bố trí giải quyết việc làm sau đào tạo đã được công bố tại Hội thảo "Giới thiệu Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi" diễn ra chiều nay (15/11/2018) tại Hà Nội.

Chương trình đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt và là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình phối hợp trong công tác nhân đạo giai đoạn 2017-2020 giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi (Đào tạo Kaigo) chất lượng Nhật Bản

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi (Đào tạo Kaigo) – Kỹ năng cơ bản

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi (Đào tạo Kaigo) – Kỹ năng nâng cao

 

Tham dự Hội thảo có ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Masae Otsuka - Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản; bà Nguyễn Thị Hằng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội dạy nghề và nghề Công tác xã hội tại Việt Nam; đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Hiệp hội Đào tạo nghề Công tác xã hội, đại diện các công ty xuất khẩu lao động nhân lực nghề chăm sóc người cao tuổi. Về phía Nhật Bản có đại diện: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Công ty Phát triển đào tạo nguồn nhân lực Châu Á; Hiệp hội Phát triển nhân lực nghề chăm sóc Nhật Bản.

Già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên thế giới hiện nay. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình cứ một giây trên thế giới có hai người bước vào tuổi 60, tức mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người  trên 60 tuổi. Hiện nay, thế giới có khoảng 901 triệu người cao tuổi (năm 2015), chiếm 12,3% dân số. Số này sẽ tăng lên hơn hai tỷ người vào năm 2050, chiếm 22% dân số thế giới. Và Việt Nam ta cũng sẽ phải đối mặt với các thách thức như vậy.

Với thực trạng này nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đủ kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, người bệnh, người khuyết tật đang là vấn đề lớn của không chỉ ở các nước khác mà cả ở Việt Nam ta.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – nhấn mạnh: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng trong đó có các đối tượng người cao tuổi và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội và kinh nghiệm trong đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đước sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản, các chuyên gia, các nhà khoa học đã xây dựng khung chương trình, tài liệu, giáo trình, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất cho thực hành, thực tập phục vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi. Đây sẽ là một mô hình đào tạo nhằm phát triển một nghề sẵn có, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu của xã hội và mang tính nhân văn, sâu sắc.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Chương trình đào tạo sẽ có hai cấp độ: (1) Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản chăm sóc người cao tuổi là chương trình đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản về kiến thức, kỹ năng nhằm đảm bảo cho người học có thể vận dụng, hành nghề tại các cơ sở y tế (có Khoa Lão khoa), Viện dưỡng lão, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi….trong nước; (2) Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nâng cao chăm sóc người cao tuổi dành cho người đã tốt nghiệp Chương trình cơ bản.

Đây là chương trình đào tạo thường xuyên, với thời gian mỗi khóa học dưới 3 tháng, trong đó thời gian thực hành kỹ năng mỗi khóa học tối thiểu 80% thời lượng toàn khóa. Việc tổ chức đào tạo kiến thức, kỹ năng, rèn luyện tác phong làm việc và thực hành được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo cán bộ. Việc thực tập kỹ năng giai đoạn trước mắt được Trung tâm Đào tạo cán bộ tổ chức liên kết với các Viện dưỡng lão, các bệnh viện để đưa học viên đến thực tập. Từ năm 2019, Trung tâm sẽ triển khai xây dựng cơ sở thực tập riêng để quá trình đào tạo được khép kín.

Đại diện Công ty Phát triển đào tạo nguồn lực nhân lực châu Á (AHTDO) giới thiệu về Chương trình đào tạo và giáo trình của Nhật Bản

Dự kiến khóa đầu tiên bắt đầu khai giảng vào đầu tháng 01/2019. Hiện tại, Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng các đối tác Nhật Bản hoàn thiện chương trình tổng thể chi tiết, giáo trình tài liệu đào tạo và sẽ tổ chức tuyển sinh, đào tạo theo kế hoạch dự kiến. Ngoài ra sẽ triển khai hoàn thiện cơ sở thực hành phục vụ cho chương trình đào tạo.

Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có trình độ văn hóa THPT trở lên, có đủ sức khỏe và có nguyện vọng học tập đều có thể tham gia chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia, giảng viên trong và ngoài nước với mô hình đào tạo tiến tiến với đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thực hành, thực tập đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản.

TS.Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao mô hình hợp tác này với Nhật Bản. Đứng trước thực trạng già hóa dân số, việc đào tạo, huấn luyện những người chăm sóc người cao tuổi là rất quan trọng đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta còn tham gia vào thị trường lao động quốc tế về chăm sóc người cao tuổi.

TS.Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi; Chương trình hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nghề chăm sóc người cao tuổi giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác Nhật Bản; Những triển vọng, cơ hội việc làm tại Nhật Bản cho người tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi.

Ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Theo ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện nay nhu cầu người lao động chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện là rất lớn, với mức thuê nhân công lao động trung bình 300.000 đồng/ngày. Đối với Chương trình đào tạo này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đơn vị liên quan cần có chương trình làm việc với Bộ Y tế bàn biện pháp phối hợp để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của Chương trình đào tạo này.

PGS.TS Phạm Thị Thanh Bình- đại diện Bộ Y tế cho biết: Ngành y tế đang có định hướng xây dựng đội ngũ “bác sĩ gia đình”. Chương trình đào tạo này Định hướng của y tế Việt Nam trong thời gian tới là phát triển hệ thống y tế bền vững, hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn dân. Trong đó việc xây dựng, nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 là một trong những quyết sách của Bộ Y tế. Từ chương trình đào tạo này, Hội Chữ thập đỏ nên có sự phối hợp với ngành y tế để chung tay xây dựng hệ thống mô hình bác sĩ gia đình.

GS.Nguyễn Văn Khang – Nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Đề cập đến những nhân tố cần thiết của đối tượng học viên tham gia Chương trình đào tạo chăm sóc người cao tuổi, GS.Nguyễn Văn Khang – Nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, người được đào tạo phải là người có tâm-đức, bởi đối tượng được chăm sóc là người cao tuổi – một đối tượng cần sự chăm sóc đặc biệt. Người được đào tạo thành nghề phải luôn coi công việc đó như chăm sóc chính cha mẹ mình.

Cũng tại Hội thảo, đại diện các công ty xuất khẩu lao động nhân lực nghề chăm sóc người cao tuổi đã có những cam kết đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ và đối tác Nhật Bản để triển khai có hiệu quả Chương trình đào tạo gắn với bố trí giải quyết việc làm sau đào tạo.

Các đối tác cam kết đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong Chương trình đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi

Đây là mô hình đào tạo tiên tiến, khép kín: Người học được học tập kiến thức, kỹ năng rèn luyện tác phong, kỷ luật làm việc, nề nếp trong sinh hoạt và thực hành ngay trong một cơ sở đào tạo;

Là chương trình có tính mở: Các thông tin về nội dung, địa điểm, thời lượng khóa học được công bố rộng rãi đến người học;

Là chương trình có tính liên thông: Có sự liên thông logic giữa các mô-đun và liên thông giữa 2 chương trình đào tạo cơ bản và nâng cao;

Là chương trình có tính linh hoạt: Người học có thể vừa học vừa đi làm;

Là chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên khung chương trình đào tạo nhân viên chăm sóc trình độ sơ cấp của Nhật Bản.

Chương trình đào tạo gắn với tạo cơ hội việc làm, đào tạo theo yêu cầu của nhà tuyển dụng cụ thể.

Quỳnh Anh. Ảnh: Thanh Quang