Cơ hội phát triển mạng lưới tập huấn viên về biến đổi khí hậu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

21/11/2018 21:34
Từ ngày 19 – 23/11/2018, Đoàn cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự Khoá đào tạo tập huấn viên về Biến đổi khí hậu do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Tr...

Từ ngày 19 – 23/11/2018, Đoàn cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự Khoá đào tạo tập huấn viên về Biến đổi khí hậu do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tổ chức tại Kuala Lampur, Malaysia.

Khoá đào tạo nhằm nâng cao năng lực về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) của các Hội quốc gia trong khu vực, góp phần mở rộng mạng lưới tập huấn viên về BĐKH phục vụ các hoạt động tốt hơn của các Hội quốc gia.

Đại biểu tập huấn thảo luận nội dung về BĐKH

Tham dự khoá tập huấn gồm đại biểu đến từ 15 Hội quốc gia: Băng la đét, Indonesia, Nhật Bản, Maldivơ, Myanma, Mông Cổ, Nepal, Pakistan, Srilanka, Đông Timor, Thái Lan, Việt Nam, Đức, Úc, Thuỵ Điển. 

Chương trình tập huấn gồm các nội dung: Các khái niệm cơ bản về cộng đồng an toàn có khả năng phục hồi; Khoa học về khí hậu; Lồng ghép đánh giá rủi ro vào BĐKH; Đầu tư tài chính dựa trên cảnh báo; Các giải pháp ứng phó Xanh; Vận động chính sách liên quan tới BĐKH.

Thông qua khoá tập huấn, các tập huấn viên của Hiệp hội khu vực và các chuyên gia của Hội Chữ thập đỏ Thuỵ Sỹ, Đức đã chia sẻ nhiều kiến thức liên quan tới khí hậu, cảnh báo sớm, hành động sớm và các kỹ năng, phương pháp của tập huấn viên. Bên cạnh đó các đại biểu tham dự cũng giới thiệu nhiều mô hình thực hiện thành công tại các Hội quốc gia, những bài học kinh nghiệm bổ ích từ các hoạt động cụ thể liên quan tới giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với BĐKH.

Cách thức tổ chức khoá tập huấn chuyên nghiệp và hiệu quả với các phần nội dung chính, đánh giá – phản hồi của đại biểu tham dự sau mỗi phần tập huấn, chia nhóm trình bày các nội dung được giao với vai trò tập huấn viên tạo hứng khởi cho các đại biểu tham dự.

Đoàn cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gồm hai cán bộ của Ban Hợp tác quốc tế và Ban Đầu tư và Phát triển nguồn lực. Trong thời gian tập huấn, Đoàn đã chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm triển khai các nội dung: Kiến thức khoa học về khí hậu, Lồng ghép đánh giá, quản lý rủi ro thiên tai khu vực đô thị, những mô hình giảm nhẹ rủi ro thiên tai thành công của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai … được Hiệp hội và các đồng nghiệp đánh giá cao.

Đại biểu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ kết quả thảo luận nhóm

Ngoài các nội dung chính của lớp tập huấn, cán bộ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tích cực tham gia trao đổi cùng các đại biểu các nước khác với mong muốn học hỏi những điều mới mẻ từ các nước bạn.

Với những nội dung lĩnh hội được từ khóa tập huấn mở ra cơ hội phát triển mạng lưới tập huấn viên về BĐKH của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian tới.

Dương Tuấn