“Chuyến xe nghĩa tình – Trao quà lưu động” đến từng con hẻm nhỏ, nơi cần lắm những yêu thương

09/08/2021 15:55

Từ Tỉnh lộ 10 rẽ vào đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ nối theo chiếc xe ba gác có căng dòng chữ “Chuyến xe nghĩa tình – Trao quà lưu động” đang chở đầy ắp những túi gạo được sắp xếp ngay ngắn. 

Chúng tôi đi sâu vào con đường nhỏ đầy đá sỏi chạy dọc theo con kênh. Ven bờ kênh là những căn nhà gỗ được chắp vá, từng mảng tôn xiêu vẹo được dằn đỡ bởi những bao cát to cứ như đang chực chờ rơi xuống. Đây là khu xóm trọ của những công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp gần đó. Từ ngày dịch bùng phát nghiêm trọng tại Thành phố, một số người đã trả phòng trọ, dắt díu nhau về quê tránh dịch. Nói là tránh dịch, chứ thật ra là thất nghiệp, họ không còn khả năng để trang trải tiền phòng, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt hàng ngày. Xóm trọ trở nên đìu hiu, chỉ còn một số ít công nhân bị kẹt lại hoặc cố nán lại với niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Thế rồi, cả chủ nhà và người thuê phòng đùm bọc nhau, chăm sóc nhau qua ngày.

 

 Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ vận chuyển hàng hóa lên

“Chuyến xe nghĩa tình – Trao quà lưu động” của Hội Chữ thập đỏ quận Bình Tân. 

Cũng may, xóm trọ này vẫn còn là “vùng xanh”. Những ca nghi nhiễm đã được phát hiện sớm và đưa đi cách ly. Người dân vẫn luôn dặn dò nhau ý thức, chấp hành nghiêm thông điệp 5K phòng, chống dịch. Trong tình trạng khó khăn chung của Thành phố, bà con lối xóm vẫn chia nhau từng lon gạo, gói mì, cùng động viên nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Để kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nằm ngoài các khu vực phong tỏa, cách ly, ngày 31/7/2021, Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình – Trao quà lưu động” đã được Hội Chữ thập đỏ quận Bình Tân khởi động, chuyển đổi từ mô hình “ATM gạo” với hình thức hỗ trợ linh hoạt hơn để phù hợp với việc áp dụng Chỉ thị 16, người dân hạn chế lưu thông và tuyệt đối không tập trung đông người. Từ nguồn lực huy động tích cực từ các mạnh thường quân, mỗi ngày “Chuyến xe nghĩa tình” vận chuyển hàng trăm túi gạo 5 kg đến từng phường trên địa bàn quận Bình Tân, trao tặng tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

 Từng bao gạo được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ chuyển tới các các hộ dân trong các con hẻm nhỏ.

Là một trong những người đầu tiên tham gia “Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ phòng chống dịch bệnh Covid-19”, chị Nguyễn Thị Kim Hà - giáo viên Trường tiểu học Bình Long đã gắn bó với hoạt động Hội qua rất nhiều nhiệm vụ, từ trực chốt, điểm phong tỏa, cách ly, tuyên truyền phòng chống dịch đến tham gia Đội hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Nay phụ trách nhóm trao quà lưu động, chị đã vận động các giáo viên của trường cùng tham gia. Ngày ngày, chị có mặt tại các điểm phát quà, phun sát khuẩn, hướng dẫn người dân xếp hàng nhận quà nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cả người nhận và nhóm tình nguyện viên: “Là giáo viên, bản thân cũng bị ảnh hưởng nguồn thu nhập do dịch bệnh bùng phát. Nhưng tôi biết còn rất nhiều những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tạm xa rời bục giảng, tôi lập tức tham gia Đội tình nguyện viên vì ý thức được rằng, hơn lúc nào hết, xã hội cần chúng tôi, người dân cần chúng tôi – những nhịp cầu nối chia sẻ tình yêu thương của cộng đồng, để người nhận có thêm niềm vui “được quan tâm, giúp đỡ”, còn người cho sẽ thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn”.
Được thành lập với tinh thần “khẩn cấp” (ngày 20/6), từ chỗ chỉ có 10 thành viên ban đầu, “Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ phòng chống dịch bệnh Covid-19” của chị Hà hiện có 55 thành viên chủ yếu là giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục và một số nhân viên văn phòng, thực hiện một số nhiệm vụ như: Hỗ trợ công tác tổ chức tại các điểm xét nghiệm cộng đồng, điểm tiêm ngừa vắc xin, hỗ trợ trực chốt tại phường An Lạc, các chốt kiểm soát dịch bệnh tại phường Tân Tạo A, hỗ trợ cán bộ y tế trực tại 7 điểm cách ly tập trung của quận theo sự phân công của chính quyền địa phương,... 
… Khoác trên mình bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch, đeo tấm kính chống giọt bắn, giữa cái nóng oi bức, tôi nghe rõ hơi thở hổn hển sau lớp khẩu trang kín mít của các bạn tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Những bước chân nặng trĩu dẫm trên con đường đầy đá sỏi với những bao gạo, những túi thanh long được vác trên vai hoặc ôm ghì trong lồng ngực. Con hẻm nhỏ quá, chiếc xe ba gác không thể vào tận nơi. Đội tình nguyện viên không ai bảo ai, tự giác khiêng hàng hóa vào tận nơi tập kết. Dùng khuỷu tay quẹt nhanh lên trán để những giọt mồ hôi không chảy xuống mắt, cô giáo trẻ Lữ Thị Minh Trang, vừa tròn 23 tuổi vẫn cười tươi tắn khi tôi hỏi “Có sợ không?”. “Dạ, sợ thì cũng có sợ, nhưng càng sợ, tụi em càng động viên, nhắc nhở nhau cẩn thận hơn. Chứ nếu sợ rồi không làm thì ai sẽ làm”. 
Trong cái vóc dáng nhỏ bé của Trang, của chị Hà, tôi nhìn thấy một ý chí kiên cường, một tình yêu thương lớn lao đầy trách nhiệm đối với cộng đồng. Thế mới thấy tinh thần Chữ thập đỏ, tinh thần nhân đạo sẽ là nguồn động lực khiến những chuyện không thể trở thành có thể. 

 

Không quản ngại vất vả, nguy hiểm, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ vẫn luôn

giữ tinh thần lạc quan, cùng góp sức đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. 

 “Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã tập trung chăm lo an sinh xã hội tại các khu vực dân cư bị phong tỏa, cách ly tạm thời và hỗ trợ lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, có một bộ phận người dân nằm ngoài khu vực phong tỏa cũng rất cần hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Tính đến ngày 06/8/2021, Chuyến xe nghĩa tình đã trao tặng hơn 3.500 túi gạo, ngoài ra còn có nước tương, trái cây hoặc nông sản kèm theo. Tổng trị giá hơn 65 triệu đồng” – Bà Bùi Thị Kim Loan – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bình Tân cho biết thêm.
Nâng niu trên tay những trái thanh long chín đỏ, chị Trần Thị Mỹ Gấm, thợ may của một xưởng tư nhân tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân cười nói “Mấy tháng nay thất nghiệp, cuộc sống khó khăn quá. Nay được hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận nhà, tôi thật sự rất xúc động, nhất là khi nhìn thấy mấy đứa nhỏ khiêng vác gạo vất vả như vậy. Thương lắm, và cũng cảm ơn nhiều lắm”.
Tình cảm của người dân đôn hậu, chất phác là vậy, dù cho hay nhận cũng đều nhẹ nhàng và tự nhiên như những gì vốn có. Đôi khi lời cảm ơn đó chỉ là những nụ cười, dù bị che khuất bởi những lớp khẩu trang, nhưng chúng tôi vẫn kịp cảm nhận qua những ánh mắt ngời lên niềm tin và hy vọng. Và đó cũng chính là nguồn động viên lớn lao để “Chuyến xe nghĩa tình – Trao quà lưu động” vẫn tiếp tục lăn bánh, để những chiếc áo Chữ thập đỏ vẫn rạng rỡ từ các nẻo đường cho đến từng con hẻm nhỏ - nơi cần lắm những yêu thương.

Ngọc Hoa