Chung tay mang Tết ấm đến với người nghèo

19/07/2018 10:22
Chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc ta được làm thường xuyên vào mỗi dịp Tết cổ truyền. Phong trà...

Chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc ta được làm thường xuyên vào mỗi dịp Tết cổ truyền. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội chữ thập đỏ Việt Nam được khởi xướng từ năm 1999. Trong 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong việc đóng góp kinh phí, vật chất nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh không may trong cuộc sống có thêm điều kiện vui xuân, đón tết đầm ấm. Toàn Hội đã vận động trao tặng được 164.657 suất quà, trị giá 45,072 tỷ đồng; trao tặng 38.516 bộ quần áo, trị giá 1,379 tỷ đồng, tặng 1.226 chăn, màn trị giá 577 triệu đồng, bàn giao 19 ngôi nhà Chữ thập đỏ trị giá 1,346 tỷ đồng, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 4.495 lượt người trị giá 740 triệu đồng, vận động và trao tặng 35 con bò trị giá 560 triệu đồng, các hoạt động khác đã cứu trợ cho 20.462 lượt người trị giá 1,873 tỷ đồng.... với tổng trị giá 6,477 tỷ đồng.Con số này đã thể hiện rõ nét giá trị của sự sẻ chia, “lá lành đùm lá rách” chung tay chăm lo cho những người kém may mắn trong xã hội.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ và Công ty TNHH Công nghệ COSMOS trao quà cho 20 hộ nghèo xã Yên Sơn, Thanh Sơn

Riêng trong dịp Tết Mậu Tuất năm 2018, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ được Trung ương Hội giao chỉ tiêu trao 25.000 suất quà Tết cho người nghèo. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi của phong trào, Tỉnh Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai phong trào Tết và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ giao là cơ quan đầu mối tiếp nhận và vận động, phân phối quà Tết đến tận tay người nghèo; giao chỉ tiêu cho các huyện thành thị Hội và tương đương; tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa và kết quả của phong trào. Ngay từ đầu tháng 1/2018, nhiều tổ chức, cá nhân thông qua Hội Chữ thập đỏ đã mang Tết sớm đến cho đồng bào dân tộc ít người, vùng khó khăn tại các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê... Đến ngày 9/2/2018, các cấp Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã vận động được 30.389 suất quà, trị giá 11,015 tỷ đồng. Ngoài các suất quà Tết, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động khác trong dịp Tết như: Chỉ đạo củng cố các chốt sơ cấp cứu an toàn giao thông trong dịp Tết; ký kết hợp tác hỗ trợ 06 địa chỉ nhân đạo hưởng ứng Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo" giai đoạn 2017-2021 với trị giá hỗ trợ gần 140 triệu đồng; đẩy mạnh hoạt động của các gian hàng Chữ thập đỏ, thu gom và trao hơn 30.000 chiếc quần áo cũ, tặng 1.562 hộp sữa cho các em học sinh vùng bán trú, tặng 1.000 chiếc bánh trưng và 100.000.000đ tiền mặt cho 500 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, tặng học bổng.... Tổng trị giá khoảng 764.000.000 đồng.

Đặc biệt, chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” tặng bệnh nhân nghèo được tổ chức năm thứ 5 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thu hút sự tham gia ủng hộ của nhiều tấm lòng vàng nhân đạo với 14 đơn vị đồng hành cùng chương trình, kết quả vận động đạt 153 triệu đồng, tại Trung tâm Y tế các huyện Phù Ninh, Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Sơn và Cẩm Khê tổ chức gói bánh, tặng quà cho bệnh nhân nghèo phải điều trị bệnh trong dịp Tết. Hy vọng bằng sự chung tay chia sẻ từ cộng đồng, phong trào sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, để người nghèo, nạn nhân chất độc da cam… đón Tết cổ truyền đầy đủ cả về vật chất và tinh thần.

Phong trào là nơi gắn kết của những tấm lòng nhân ái, với sự ủng hộ nhiệt tình và tin tưởng vào sự phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh như: Công ty Cổ phần Ao Vua, Viettel Phú Thọ - Tập đoàn viễn thông quân đội, Viễn thông Phú Thọ, Công ty Cổ phần Tân Phong, Công ty TNHH Công Nghệ Cosmos 1, Công ty Cổ phần đầu tư Hải Hà Land, các chức sắc phật giáo và chung tay của cả cộng đồng, đơn vị, nhà hảo tâm.

Có thể nói, vai trò của Hội Chữ thập đỏ là rất quan trọng khi trở thành cầu nối giữa chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và là nơi gửi gắm niềm tin của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, giúp cho phần nào xoa dịu đi nỗi đau da cam, nỗi đau của những cuộc đời kém may mắn, rủi ro, bất hạnh. Phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống, sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền nhiều địa phương, ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia.

Bùi Văn Huấn (Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ)