Chủ tịch nước, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, định hướng và tạo điều kiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Chữ thập đỏ 

30/03/2021 14:49

Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 29/3/2021, PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV đã có bài phát biểu thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.
Trang tin Điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xin giới thiệu một phần nội dung bài phát biểu của PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Trước hết, tôi đồng tình và đánh giá rất cao Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước. Báo cáo với hơn 140 trang đã báo cáo và phân tích đầy đủ các nhiệm vụ mà Chủ tịch nước đảm nhiệm trong nhiệm kỳ về công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, các hoạt động đối nội, đối ngoại, công tác lập pháp, hành pháp, tư pháp và lĩnh vực an ninh, quốc phòng, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trên cương vị là nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước đã đóng vai trò rất lớn trong việc thực hiện các hoạt động đối nội, đối ngoại trong bối cảnh tình hình cả nước, khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. 
Bên cạnh các hoạt động đối ngoại Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân cũng luôn được Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước quan tâm, góp phần tích cực vào việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người dân Việt Nam trong nước và ngoài nước nâng cao ý thức tự hào dân tộc, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước và quốc tế, Chủ tịch nước đã quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội. Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã ra lời kêu gọi quốc dân, đồng bào đoàn kết để chống dịch COVID ngay từ khi đại dịch mới xảy ra.
Trên cương vị là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ để Hội Chữ thập đỏ thực sự là cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

 

PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sáng 29/3/2021 (ảnh chụp qua màn hình).

Đơn cử như đầu năm 2020 do dịch bệnh COVID- l9, cả nước thực hiện giãn cách xã hội làm cho việc vận động hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn. Lượng máu cung cấp cho các bệnh viện khan hiếm và thiếu trầm trọng. Với sự tham mưu của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ký thư kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện nhân kỷ niệm 20 năm ngày toàn dân hiến máu, ngày 7/4, và được cả hệ thống chính trị, lực lượng công an, quân đội, các bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền các địa phương tham gia tích cực. Với tinh thần “Hiến máu cứu người, không ngại COVID” giải quyết kịp thời nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh ở các bệnh viện trong cả nước. Để duy trì phong trào hiến máu tình nguyện, hằng năm, Chủ tịch nước đã phân công Phó Chủ tịch nước gặp mặt, tôn vinh, khen thưởng những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc tại Phủ Chủ tịch, từ đó khích lệ mọi người trong xã hội tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông đảo. Đến nay, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt trên 98%, chiếm 1,6% dân số, mỗi năm tiếp nhận trên 1,6 triệu đơn vị máu, đảm bảo đủ máu an toàn cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước. 
Trong đại dịch COVID-19, nhiều người dân đặc biệt là người nghèo, gia đình chính sách, công nhân lao động gặp nhiều khó khăn do mất thu nhập, Chủ tịch nước đã chỉ đạo Hội tăng cường công tác vận động nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ cho người nghèo, người khó khăn trong nước và kiều bào. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động trên 2.000 tỷ đồng tiền và hàng, tổ chức trên 850 phiên Chợ nhân đạo 0 đồng ở khắp mọi miền Tổ quốc cũng như thông qua Hội Chữ thập đỏ các nước và Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ gần 3 triệu khẩu trang cho nhân dân các nước và cán bộ Đại sứ quán, du học sinh nhiều nước, phòng chống dịch bệnh, đóng góp nguồn lực cho Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế để hỗ trợ các nước nghèo, được các nước trong Phong trào đánh giá cao.
Thứ hai là về Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của Chính phủ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có một nhiệm kỳ thành công với nhiều dấu ấn nổi bật trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại trong đó đặc biệt là các thành tựu trong tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, phòng chống dịch bệnh, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hội nhập quốc tế sâu rộng trong mọi lĩnh vực, đưa nước ta vươn lên trên một tầm cao mới. Thủ tướng đã từng bước xây dựng được Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Đây là điểm nổi bật và dấu ấn lớn nhất của nhiệm kỳ mà Chính phủ đã làm được, tạo niềm tin, tạo cảm hứng và động lực cho các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, xây dựng đất nước phát triển bền vững.
Trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng đã luôn quan tâm đến hoạt động nhân đạo, Chữ thập đỏ, đặc biệt những khi thiên tai và dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều lệ Hội Chữ thâp đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 10, ban hành Chi thị 18 về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới. Hằng năm, trong các sự kiện lớn của Hội tổ chức như: Chương trình Sức mạnh nhân đạo, Lễ hội Xuân hồng, Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam...Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đều tích cực tham gia và kêu gọi mọi người tham gia, góp phần quan trọng và tạo động lực to lớn cho phong trào lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng nhân dân. Chính phủ và các bộ ngành cũng đã quan tâm bố trí ngân sách Trung ương, địa phương cho hoạt động Chữ thập đỏ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Hội theo luật định, đặc biệt là kinh phí cho hoạt động vận động hiến máu tình nguyện và các hoạt động phòng, chống thiên tai.
Trong nhiệm kỳ 2021-2025, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, giao nhiệm vụ “đặt hàng” cho Hội thông qua việc phê duyệt Danh mục các nhiệm vụ Nhà nước giao cho Hội Chữ thập đỏ các cấp thực hiện và cho phép tham gia các hoạt động dịch vụ công, các chương trình, dự án lớn của Chính phủ trong các lĩnh vực mà Hội Chữ thập đỏ có thể đảm nhiệm để tạo điều kiện cho Hội từng bước thực hiện tự chủ theo tinh thần của Nghị quyết số 18. Quan tâm hơn nữa chính sách cán bộ và công tác tổ chức cán bộ Hội các cấp, nhất là ở cấp cơ sở, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay Hội Chữ thập đỏ các cấp đang tổ chức Đại hội tiến tới Đại hội Chữ thập đỏ toàn quốc năm 2022 theo Chỉ thị 47 của Ban bí thư.
Xin thay mặt cho 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiêu niên Chữ thập đỏ cả nước chân thành cảm ơn Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua đã quan tâm chỉ đạo, định hướng và tạo điều kiện cho Hội Chữ thập đỏ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.
-------------------------
Đầu đề do BBT đặt