Hà Nội: Tháng Nhân đạo 2021 dự kiến hỗ trợ từ 7.000 đến 8.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn

05/05/2021 14:25

Ngày 5/5/2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2021 với chủ đề "Vì một cộng đồng an toàn". Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” đã được tổ chức theo điều kiện, hình thức phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid- 19. Tại Lễ phát động, các cơ sở Hội, doanh nghiệp trên địa bàn  thành phố đã ủng hộ trên 11 tỷ đồng.

Tham dự buổi lễ có: PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Trịnh Huy Thành – Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Ông Đào Ngọc Triệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.

 

 PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát tại Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” tại Hà Nội.

Phát biểu  tại Lễ phát động “Tháng Nhân đạo”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những kết quả, nỗ lực không ngừng của các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội thời gian vừa qua. Trong 3 năm thí điểm “Tháng Nhân đạo”,  từ năm 2018 đến năm 2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã huy động các nguồn lực xã hội để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội với kết quả ấn tượng là trợ giúp cho 153.459 lượt người với tổng trị giá gần 53 tỷ đồng, hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ tàn tật, người dễ bị tổn thương… được quan tâm, thăm hỏi, trợ giúp theo hướng phát triển bền vững. Đặc biệt, tinh thần "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội đồng hành cùng cả nước” thể hiện rõ trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành và lúc thiên tai tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung. Những đoàn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã kịp thời đến với một bộ phận người dân có hoàn cảnh khó khăn, động viên các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: “Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã trở thành lá cờ đầu của cả nước trong công tác nhân đạo với nhiều hoạt động đa dạng, sáng tạo, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, lôi cuốn các tầng lớp xã hội cùng tham gia làm nhân đạo”.

 

Ông Đào Ngọc Triệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tiếp nhận ủng hộ của các cơ sở Hội, doanh nghiệp trên địa bàn.

Với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”, “Tháng Nhân đạo” năm 2021 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Do dịch bệnh còn nhiều phức tạp, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức “Tháng Nhân đạo” năm nay nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước dịch bệnh. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng được quan tâm như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là đối tượng yếu thế; hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hiến máu nhân đạo lồng ghép với phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

 


 Trao tặng xe đạp tới các em học sinh nghèo, vươn lên trong học tập.

Phát biểu tại chương trình, ông Đào Ngọc Triệu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội bày tỏ: Tôi tin tưởng rằng, “Tháng Nhân đạo” năm 2021 sẽ thu được những kết quả tốt đẹp, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò là một tổ chức xã hội nhân đạo chuyên nghiệp, là đầu mối của các hoạt động nhân đạo trong xã hội của Hội Chữ thập đỏ. Những hoạt động do Hội tổ chức sẽ góp phần cùng với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể giúp giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; làm sâu sắc, lan tỏa sâu rộng các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc; xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái.
Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã trao tặng 2 nhà Chữ thập đỏ với mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức và Quốc Oai; 20 chiếc xe đạp tới những học sinh nhà nghèo, vươn lên trong học tập và hỗ trợ thường xuyên cho 10 gia đình gặp khó khăn.
Hưởng ứng lời phát động của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, các cơ sở Hội, doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ trên 11 tỷ đồng. Theo đó, dự kiến hỗ trợ từ 7.000 đến 8.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn; khởi công ít nhất 2 công trình nhân đạo; xây, sửa 69 ngôi nhà Chữ thập đỏ… 
Trong khuôn khổ chương trình, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Gia Lâm tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện để có thêm nguồn máu phục vụ trong công tác điều trị.
Hà Mi