Chư Sê (Gia Lai): Phát huy hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện

24/09/2021 15:08

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đặc biệt là kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia giúp đỡ những người nghèo, người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
 

Tặng quà cho lực lượng phòng, chống dịch tại chốt Kiểm soát dịch làng Blut Roh, xã Al Bá

 

Ông Nguyễn Phấn Tiến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê cho biết: Với mạng lưới cán bộ hội, hội viên và tình nguyện viên được phủ khắp, gồm 22 tổ chức Hội cơ sở (trong đó 15 Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn và 7 Hội Chữ thập đỏ trường học), 286 chi Hội thôn, làng, tổ dân phố với 3.769 hội viên, 538 tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Nhằm nâng cao nhận thức về những hoạt động của hội Chữ thập đỏ, các cấp hội đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện; thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự trợ giúp để vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ. 

Phối hợp với chùa Phước Viên (xã H'bông) tặng quà cho người dân khó khăn xã Ia H'lốp


Theo đó, từ năm 2016 đến nay, các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện với tổng trị giá 23,5 tỷ đồng. Trong đó, tặng 42.432 suất quà, mỗi suất quà trị giá từ 250.000 đồng – 450.000 đồng; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, đã hỗ trợ tặng quà cho 13.479 hộ gia đình nghèo, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam, với 4,5 tỷ đồng; Xây mới 11 căn nhà, tặng 30 con bò giống tạo sinh kế cho các hộ gia đình khó khăn, đồng thời tặng 1.051 suất quà hỗ trợ học sinh nghèo có thêm điều kiện tới trường, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 7.687 lượt người dân trên địa bàn huyện.

Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, đã tổ chức 10 đợt hiến máu, thu hút trên 5.000 tình nguyện viên tham gia, tiếp nhận 3.793 đơn vị máu. Nhiều tấm gương tiêu biểu tham gia hiến máu như: Anh Nguyễn Văn Tâm (xã Ia Blang) 30 lần hiến máu, cô Dương Thị Liêm (xã Ia Glai) 12 lần hiến máu, chị Vũ Thị Thúy Ngà (thị trấn Chư Sê) 14 lần hiến máu, anh Đinh NhRói (xã Ayun) 10 lần hiến máu, số người tham gia hiến máu từ 3 lần trở lên ngày càng tăng. 

Hội Chữ thập đỏ huyện và chùa Mỹ Thạch tặng 250 phần quà cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã ALbá

 

Là một trong những tổ chức tôn giáo luôn có nhiều đóng góp trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện ở huyện Chư Sê, Đại đức Thích Quảng Phước – Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo huyện Chư Sê, Trụ trì chùa Mỹ Thạch (Thị trấn Chư Sê) cho biết: Hàng năm chùa đã vận động phật tử, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay hỗ trợ công tác thiện nguyện trị giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, năm 2021 từ thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, chùa Mỹ Thạch đã vận động các nhà hảo tâm, phật tử ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện giá trị 710 triệu đồng. Bên cạnh đó, chùa còn phối hợp với các hội, đoàn thể đi thăm và tặng trên 3.000 suất quà cho lực lượng các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và tặng quà cho các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với trị giá hơn 1,3 tỷ đồng”.
“Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện và các đoàn thể, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các hoạt động trợ giúp nhân đạo luôn nhân rộng và đa dạng hóa các hình thức. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực để ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, giúp đỡ nhiều hơn nữa các đối tượng dễ bị tổn thương, những người yếu thế để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê nhấn mạnh.
Đánh giá công tác nhân đạo, từ thiện trong thời gian qua, bà Kpui H’Blê - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết: “Qua theo dõi, công tác nhân đạo, từ thiện được Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai và thực hiện rất tốt, tạo niềm tin giữa người cho lẫn người nhận, nhân lên nét đẹp văn hóa nhân đạo vì cuộc sống cộng đồng, góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương”.

Hồng Ngọc