CHO ĐI LÀ CÒN MÃI

01/09/2020 14:10

MS: 28

-------------------------------

     Chị Phạm Nhật Lệ sinh ra từ một vùng quê nghèo khó, nhưng luôn nhận được sự cưu mang dùm bọc của tất cả mọi người; bài học về tinh thần “tương thân, tương ái”, đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” đã lớn dần trong chị theo năm tháng. Vì vậy từ khi còn là sinh viên đang học trên ghế nhà trường, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện ở địa phương khác cùng nhóm bạn trong trường - những người luôn đam mê với các hoạt động từ thiện đầy ý nghĩa. 

Sau khi học xong trở về địa phương sinh sống và làm việc, chị gặp rất nhiều những hoàn cảnh thương tâm cần sự sẻ chia, giúp đỡ nên đã nung nấu ý định thành lập một CLB thiện nguyện đúng nghĩa tại địa phương mình sinh sống. Chị cho biết, sức của một vài người rất là nhỏ bé, vì vậy chị đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm cùng tham gia nhóm và tổ chức một số hoạt động thiện nguyện phù hợp với khả năng của các thành viên. Dần dần, các hoạt động của nhóm được nhiều người quan tâm, nhiều người biết đến và cùng tham gia. Từ đó, chị quyết định sẽ thành lập một CLB thiện nguyện, nhằm thu hút thêm nhiều thành viên gia để tăng thêm sức mạnh và nguồn lực cho hoạt động. Mục tiêu của CLB thiện nguyện là: Giúp đúng người - trao đúng lúc! 
Trải qua một thời gian hoạt động âm thầm, chị nhận thấy rằng các hoạt động cần có sự chia sẻ và hỗ trợ của một tổ chức nhân đạo trên địa bàn. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu về Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quy chế hoạt động Tình nguyện của Hội, đồng thời được sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của Hội Chữ thập huyện Cẩm Thủy, CLB thiện nguyện “Những tấm lòng vàng Cẩm thủy” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Cẩm Thủy chính thức được thành lập do huyện Hội ra quyết định và phê duyệt quy chế hoạt động. Từ đó hoạt động của CLB ngày càng phong phú, nội dung hoạt động rõ ràng và minh bạch hơn, số thành viên tham gia và hỗ trợ ngày càng tăng. Đến nay CLB đã thu hút được 85 thành viên tham gia.

 

  Chị Phạm Nhật Lệ (áo vàng) trong một lần tham gia công tác thiện nguyện.


Với phương châm:  Của ít lòng nhiều -  lá lành đùm lá rách. Từ khi thành lập đến nay CLB đã cố gắng lựa chọn đối tượng, lựa chọn việc làm để tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhất.  Để không phụ sự kì vọng của mọi người và các đối tượng, trước khi tổ chức một hoạt động chị luôn tìm hiểu kĩ hoàn cảnh của từng đối tượng, nhu cầu họ cần gì? xem xét đúng thực trạng và cái người ta thật sự cần để trao tặng và hỗ trợ.  Từ đó xây dựng kế hoạch rõ ràng cho từng hoạt động.  Mục tiêu là giúp đúng người cần giúp, với mong muốn giúp đỡ, động viên về tinh thần, mang lại nhiều niềm vui cho các hoàn cảnh khó khăn, hi vọng họ có thêm nghị lực, có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế CLB ngày càng trở thành một tổ chức từ thiện, nhân đạo có uy tín tại địa phương và được nhiều các nhà hảo tâm ủng hộ, tham gia.
    Sau một thời gian hoạt động, CLB đã giúp đỡ cho rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn như: Hỗ trợ làm nhà cho gia đình người khuyết tật; tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết thiếu nhi; nấu hàng trăm suất cơm trao tặng cho đồng bào bị ngập lụt. Luôn cùng với các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện tiến hành khảo sát nhu cầu trợ giúp, đến từng gia đình đối tượng để dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ dùng gia đình, trao tặng gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho những người già cô đơn. 
Ngoài ra đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Mua dưa hấu, mua nông sản giải cứu cho nông dân khi được mùa mất giá để bán lấy tiền lãi đóng góp vào nguồn quỹ của CLB.  Phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện Cẩm Thủy thường xuyên tổ chức dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp 27/7 hàng năm.

    Bên cạnh đó, luôn tích cực tham gia các hoạt động nhân “Tháng Nhân đạo” hàng năm do huyện Hội phát động; đặc biệt năm 2020, CLB đã kêu gọi, vận động quyên góp hàng chục mặt hàng thiết yếu, trị giá hàng chục triệu đồng để tham gia một gian hàng trao tặng cho các đối tượng khó khăn tại phiên “Chợ nhân đạo” do huyện Hội tổ chức.
    Gần đây nhất, trong thời gian dịch CoVid – 19, CLB đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân để  góp phần tham gia phòng, chống dịch bệnh. 
Công việc có lúc thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên không vì thế mà làm chị chán nản hay bỏ cuộc. Là người dẫn dắt CLB kết nối các nhà hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh, dù tuổi đời còn trẻ nhưng bằng tình thương và trách nhiệm, chị luôn đi đầu và gương mẫu trong mọi hoạt động của CLB với cái tâm và tinh thần nhiệt huyết của bản thân; đặc biệt là những ánh mắt và nụ cười của các mảnh đời bất hạnh khi nhận được sẻ chia, đã thôi thúc chị cùng CLB phải tiếp tục cố gắng hết sức để tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa cho người dân quê hương Cẩm Thuỷ. 

-----------------

Tác giả: Cù Thị Vinh (Thanh Hóa).