Các tỉnh Cụm đồng bằng sông Hồng: Tổng trị giá hoạt động nhân đạo năm 2018 đạt 279,361 tỷ đồng

05/12/2018 15:54
Ngày 29-30/11, tại tỉnh Bắc Ninh, Cụm thi đua số 3 - Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã tổ chức Hội nghị giao ban để đánh giá kết quả công tác H...

Ngày 29-30/11, tại tỉnh Bắc Ninh, Cụm thi đua số 3 - Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã tổ chức Hội nghị giao ban để đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 và bình xét thi đua.

Tổng trị giá các hoạt động năm 2018 của các tỉnh trong Cụm đạt 279,361 tỷ đồng, hiệu quả gấp gần 6 lần ngân sách nhà nước giao.

Tuy nhiên, công tác Hội trong Cụm cũng còn một số hạn chế, đó là: Các cuộc vận động, các phong trào triển khai chưa sâu rộng. Công tác phát triển nguồn lực, xây dựng lực lượng tình nguyện viên các cấp chưa có nhiều điểm mới, chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức; sắp xếp tổ chức bộ máy các cấp Hội đang còn khó khăn, lúng túng.

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận sâu một số vấn đề về đẩy mạnh các phong trào, cuộc vận động, về củng cố tổ chức bộ máy, tổ chức hội  cơ sở khi có sự sắp xếp, tinh giảm bộ máy. Các tỉnh, thành Hội đề nghị Trung ương Hội làm việc với một số bộ, ngành liên quan thống nhất việc giao chỉ tiêu biên chế để các địa phương áp dụng thống nhất; các phong trào, cuộc vận động cần giao chỉ tiêu sát hơn không chạy theo số lượng, cần điều chỉnh một số chỉ tiêu do Đại hội X đề ra phù hợp với sự thay đổi tổ chức ở cơ sở và có hướng điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Điều lệ Hội vào giữa nhiệm kỳ; đề nghị điều chỉnh tỷ lệ đơn vị xuất sắc công tác Hội hàng năm theo hướng linh hoạt, động viên phong trào. Trung ương cần chỉ đạo, định hướng hoạt động trọng tâm, trọng điểm theo chức năng nhiệm vụ của Hội, tránh dàn trải.

Về xây dựng phương hướng công tác năm 2019, toàn Cụm xác định cần tập trung vào các hoạt động trọng tâm, củng cố tổ chức bộ máy đảm bảo ổn định, xây dựng các mô hình, các điển hình từ trong các phong trào, cuộc vận động; tăng cường xây dựng nguồn lực, phối hợp, lồng ghép các nhiệm vụ của Hội với nhiệm vụ chính trị của địa phương giao; chủ động tham mưu với cấp ủy chính quyền để triển khai nhiệm vụ theo Chỉ thị 18 của Thủ tướng chính phủ đối với công tác Hội.

Đánh giá thi đua, các tỉnh Hội đã đề xuất 8/9 tỉnh đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018.

Năm 2018, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng địa phương và chương trình công tác năm 2018, các tỉnh Hội tập trung chỉ đạo đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018 với tỷ lệ cao trên các lĩnh vực công tác. Nổi bật là: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 tại các địa phương, một số Tỉnh ủy, UBND các tỉnh đã chỉ đạo việc tinh gọn bộ máy bố trí sắp xếp lại các thôn, xóm, tổ dân phố theo đó các chức danh cán bộ Hội từ thôn, xóm, xã phường thu gọn, kiêm nhiệm. Một số nơi đã có đề án sáp nhập một số tổ chức có nhiệm vụ tương đồng Hội Chữ thập đỏ như: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Dương. Các tỉnh trong cụm đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới; quán triệt, triển khai, tập huấn các nội dung cơ bản của Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các cấp Hội.

Tổ chức triển khai Phong trào“Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các cấp Hội đã vận động trao tặng 217.902 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, người có công với tổng giá trị trên 105 tỷ đồng. Phong trào này trở thành nề nếp trong những năm qua trên địa bàn các tỉnh. Các tỉnh trong Cụm đều hoàn thành chỉ tiêu giao, nhiều tỉnh vượt chỉ tiêu cao như: Vĩnh Phúc, Nam Định, Hưng Yên.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” các tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí, trao tặng quà, xe đạp, học bổng, trao tặng bò giống sinh sản, hỗ trợ xây dựng Nhà Chữ thập đỏ. Kết quả triển khai Tháng nhân đạo đã hỗ trợ cho hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị trên 10 tỷ đồng. Nhiều tỉnh triển khai đạt kết quả cao như: Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Ninh.

Công tác vận động Hiến máu tình nguyện đã tập trung chỉ đạo và thu được kết quả tốt. Nhiều  hình thức tổ chức vận động tiếp tục được đổi mới, thiết thực, hiệu quả tạo ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt thông qua tổ chức các chiến dịch, các sự kiện như:  “Lễ hội Xuân Hồng” “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”; “Lễ tôn vinh người hiến máu 14/6” “Ngày Chủ nhật đỏ” trong năm các tỉnh đã vận động hiến tặng 94.785 đơn vị máu (tăng 8117 đơn vị máu so với năm 2017). Nhiều tỉnh vượt chỉ tiêu cao như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương.

Tiếp tục tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới thông qua các chương trình như: “Ngân hàng bò – Chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội đã vận động được trao tặng 161 con bò trị giá trên 2,2 tỷ đồng; Xây dựng và sửa chữa 289 nhà Chữ thập đỏ, công trình nước sạch, nhà vệ sinh trị giá trên 15 tỷ đồng. Các tỉnh đạt kết quả cao như: Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định. Đẩy mạnh các hoạt động Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong các trường như phong trào “Nuôi lợn siêu trọng”, “Giúp bạn nghèo vượt khó”…trao tặng 2509 suất học bổng, xe đạp, cặp sách cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trị giá trên 3,2 tỷ đồng.

Phối hợp với các đơn vị và chỉ đạo tổ chức  khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 90.297 lượt người trị giá trên 22 tỷ đồng, nhiều tỉnh trong Cụm đã thực hiện chương trình đạt kết quả cao như: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các tỉnh trong Cụm đã ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại thiên tai năm 2018 với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng các tỉnh tiêu biểu như:  Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình; mở rộng phối hợp với các sở, ban, nghành, đoàn thể, các đối tác, các cơ quan, doanh nghiệp… trong ngoài tỉnh tổ chức các hội thảo, xây dựng chương trình Phát triển nguồn lực phục vụ cho hoạt động nhân đạo tại các địa phương.

Với những kết quả trên đã góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo của các đia phương, đồng thời góp phần tham gia với cấp ủy, chính quyền tạo sự ổn định, đồng thuận trong xã hội, cộng đồng dân cư, động viên khích lệ nhân dân hăng hái phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương và xây dựng tổ chức Hội.

Đặng Minh Tiến