Bình Phước: Hội Chữ thập đỏ đồng hành phòng, chống dịch bệnh Covid-19

04/09/2021 21:24

Kế thừa và phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" bao đời nay của dân tộc ta, nhằm chia sẻ với khó khăn của người dân do dịch bệnh dCovi-19 gây ra. Với vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước không chỉ chăm lo cho người nghèo trong tỉnh mà còn quan tâm giúp đỡ nhân dân tỉnh bạn trong thời điểm khó khăn để tiếp lửa cùng vượt qua đại dịch. 
 

Với phương châm “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước  đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các khu cách ly tập trung và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương đẩy lùi dịch bệnh. 

Ông Hà Trung Kiên – Chánh văn Phòng Hội CTĐ tỉnh Bình Phước tặng quà cho người dân huyện Hơn Quản


Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Trong tháng cao điểm tháng 7/2021 dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Bình Phước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định thực hiện cách ly xã hội đối với toàn tỉnh Bình Phước, đó là thời điểm, cuộc sống sinh hoạt của người dân bắt đầu xáo trộn, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh ngừng trệ, đời sống khó khăn.
Để bảo đảm cuộc sống cho người dân, cùng với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cấp Hội trong toàn tỉnh tập trung vận động các nguồn lực từ xã hội để hỗ trợ nhu yếu phẩm, thực phẩm, vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và vùng cách ly. Kết quả, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng vận động, tiếp nhận hơn 76 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu , 30.000 hộp khẩu trang y tế, 20.000 chai dung dịch sát khuẩn tay và đồ bảo hộ và trên 200 triệu đồng tiền mặt của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ đã được cấp phát cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và các khu cách ly tập trung. 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước đã tổ chức  trên 10  chuyến xe “Nghĩa tình sông bé yêu thương” hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Bình Dương và 6 chuyến xe “Bình Phước - Đồng Nai” hỗ trợ người dân tỉnh Đồng Nai bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao 16.176 phần quà (trị giá mỗi phần quà 300.000 đồng) và 10.000 hộp khẩu trang y tế, 15.000 chai dung dịch sát khuẩn tay cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 tại tỉnh Bình Phước và tại các khu cách ly tập trung. Nổi bật nhất Chiến dịch “Kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức” được Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai phát động từ tháng 8 đến tháng 11/2021. Trong đó ngày 26,27,28/8/2021 Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ Phát động  “Kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức” tại 3 huyện Hớn Quản, Bù Đăng, Bù Gia Mập trao 600 “Túi hàng gia đình”, mỗi túi hàng gia đình trị giá 300.000 đồng gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu... cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19 và trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, người vô gia cư trong cộng đồng; Hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa được nhận hỗ trợ từ các nguồn khác; Lao động ngoại tỉnh không có việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang ở trọ. Với những hộ hưởng lợi do tuổi cao sức yếu, bệnh tật không thể đến điểm tập trung để nhận được Tỉnh Hội đến tận nhà thăm hỏi, động viên và trao Túi hàng của Chiến dịch. Kế tiếp, Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên tinh thần và tặng 5 triệu đồng tiền mặt kèm theo 30 hộp khẩu trang, 400 chai gel sát khuẩn huyện Bù Gia Mập. Tổng kinh phí thực hiện chiến dịch trên 184 triệu đồng. 

Chuyến xe tặng quà cho người dân tỉnh Bình Dương

Ông Nguyễn Văn Nhãn - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước cho biết: “Trong những ngày giãn cách xã hội tại tỉnh Bình Phước đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, trong đó có sự ủng hộ của các cấp Hội Chữ thập đỏ. Không chỉ hỗ trợ kịp thời về vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch mà đây còn là nguồn động viên to lớn giúp bà con nhân dân đoàn kết và chiến thắng dịch bệnh”. 
Ngoài ra, các cấp Hội nhận thức rõ trách nhiệm của tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong việc phối hợp với các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ từ tỉnh đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chấp hành tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là tuyên truyền người dân thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Mặt khác, tích cực vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ nhu yếu phẩm, thực phẩm, vật tư y tế cho nhân dân các khu cách ly và lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân nghèo tại địa phương. 
Kết quả, từ khi dịch bùng phát đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ trên 2 tỷ đồng tiền mặt; Trên 650 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, 570 nghìn khẩu trang y tế, 180 thùng sát khuẩn, 7.525 kính chắn bọt, bộ quần áo chống dịch, găng tay y tế và nấu 165.000 suất cơm hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly tập trung và ủng hộ người dân các địa phương, khu cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, các cấp Hội còn tổ chức trao 26.466 suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đang thực hiện cách ly tại các khu tập trung và vùng cách ly y tế theo quy định. Sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã động viên, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ những người trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch và người dân vùng cách ly. Bên cạnh việc vận động các nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh còn tổ chức các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân tỉnh Bình Phước... bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 được trên 50 tấn nhãn, 64 tấn vải thiều tỉnh Bắc Giang…
Có thể nói, những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội Chữ thập đỏ đã thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid -19. 
Trương Thúy Hằng