Bình Định: Xuân đến sớm với bà con làng Canh Tiến

25/12/2021 19:36

Chưa đầy 6 giờ sáng một ngày cuối tháng 12/2021, chuyến xe hàng chở nhu yếu phẩm như đường, bột ngọt, dầu ăn, gạo và cả mì tôm... tổng trị giá trên 50 triệu đồng đã tập kết tại Hồ Núi 1, xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Từ đây, những thùng hàng được chuyển lên thuyền để cùng nhau vượt hơn 1 giờ đồng hồ mang đến cho bà con nghèo ở làng Canh Tiến, xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Đã thành thông lệ từ nhiều năm qua, vào dịp cuối năm, những chuyến hàng Tết mang tấm lòng của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cùng với các nhà hảo tâm lại vượt ngàn lên với làng Canh Tiến, giúp cho bà con ở đây đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm. 

 

Chuyến hàng Tết vượt ngàn đến với bà con nghèo làng Canh Tiến.

Làng Canh Tiến có 161 hộ dân với 538 nhân khẩu sinh sống chủ yếu là người đồng bào Bana, Chămhroi, nằm cách biệt trong khu vực hồ Núi Một, giao thông đi lại cách trở, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.    
Hưởng ứng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động với mục đích vận động kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ quà Tết cho người nghèo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Vân Canh tổ chức tặng quà Tết Xuân Nhâm Dần 2022 cho bà con làng Canh Tiến, xã Canh Liên.

 

Bà con phấn khởi khi nhận những phần quà Tết sớm.

Đợt trao quà lần này có 161 suất quà cho 161 hộ gia đình, mỗi suất gồm gạo, mì tôm, dầu ăn trị giá 300.000 đồng và 15 thùng sữa cho học sinh làng Canh Tiến. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định và UBND huyện Vân Canh trao 47 phần quà của Ủy ban Dân tộc cho 47 bệnh nhân nhiễm Covid-19 thuộc diện hộ nghèo trong làng Canh Tiến, mỗi suất 2 triệu đồng tiền mặt và trao 18 suất quà của UBND huyện Vân Canh cho 18 cán bộ tham gia Trạm Y tế lưu động, mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt. 
Không khí Tết theo về từ những gói quà Tết, tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng đậm ý nghĩa nhân văn. Tại nhà của chị Đinh Thị Rú, những ché rượu cần đã làm xong xếp bên vách nhà đợi khách. Chị Đinh Thị Rú cho hay: “Với người Bana chúng tôi, rượu ngày Tết là không thể thiếu, để cúng ông bà, mang ra nhà rông đón năm mới. Nay được Hội Chữ thập đỏ và UBND huyện mang quà lên cho, coi như nhà tôi đã có Tết rồi”.
Hay như hộ gia dình bà Đinh Thị Núi, người dân làng Canh Tiến, xã Canh Liên, nói: “Bà con ở đây còn khổ lắm, đường đi khó khăn, không có điện, nên nhìn chỗ nào cũng thấy thiếu thốn. Năm nào cũng được Hội Chữ thập đỏ Bình Định và UBND huyện Vân Canh lo bà con, Tết nhà nào cũng có quà, mừng lắm”.

 

Ông Hà Văn Cát – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đến tận nhà trao quà cho người dân. 

Ông Hà Văn Cát – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định chia sẻ: Đối tượng nhận quà lần này là những hộ nghèo, gia đình có người bị nhiễm Covid-19 trong làng Canh Tiến, xã Canh Liên. Món quà là nguồn động viên, chia sẻ, khích lệ bà con cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và giúp bà con “đỏ lửa” trong những ngày Tết Xuân Nhâm Dần 2022 no đủ, đầm ấm. 
Với phương châm tất cả người dân đều được vui xuân đón Tết, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã lên kế hoạch ngay từ những tháng cuối năm 2021, phân công các đoàn công tác để thăm tặng quà Tết cho người dân ở những địa phương còn nhiều khó khăn, để bà con ai ai cũng được đón Tết vui vẻ, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp Tết, để một mùa xuân mới về trên làng Bana nơi rẻo cao này ngày càng ấm áp hơn.
Có thể nói, vai trò của Hội Chữ thập đỏ là rất quan trọng khi trở thành cây cầu nối giữa chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và là nơi gửi gắm niềm tin của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn chung tay chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, giúp phần nào xoa dịu đi nỗi đau da cam, nỗi đau của những cuộc đời kém may mắn, rủi ro, bất hạnh. Phong trào ấy ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo đồng bộ, thống nhất trong hệ thống, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều địa phương, ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia để từ đó cùng chung tay giúp cho nhiều mảnh đời bất hạnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Quỳnh Ngân