Bình Định: Chung tay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai

07/11/2019 14:25
Thuộc dải đất miền Trung, mỗi năm, Bình Ðịnh đều gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ, gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm...

Thuộc dải đất miền Trung, mỗi năm, Bình Ðịnh đều gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ, gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai, nhất là hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc cần phải làm ngay.

Quan tâm đến hộ khó khăn

Mức chênh lệch giữa hộ mới thoát nghèo với hộ cận nghèo; giữa hộ cận nghèo với hộ nghèo là rất mong manh. Một biến cố nhỏ về bệnh tật, thiên tai, rủi ro cũng đủ làm cho hộ cận nghèo đứng trước nguy cơ tái nghèo. Riêng hộ nghèo, thiên tai như sợi dây thừng quấn chặt số phận, không cho họ bứt phá, vươn lên.


Hội CTĐ tỉnh động viên, trao hỗ trợ cho một trường hợp có nhà sập ở huyện Tuy Phước

Những ngày này, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 5 đang đứng trước nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Thành Phong, 87 tuổi, ở thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân là hộ nghèo, đang sống chung với người con trai bị thiểu năng trí tuệ. Ngôi nhà xây từ trước năm 1990 của ông bị cây dừa ngã đè lên trong trận bão, làm hư hỏng nặng. Cảnh nhà vốn khó nay càng chật vật hơn.
Bà Ngô Thị Kim Anh, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hoài Ân, cho biết: “UBND huyện và Hội CTĐ huyện đã khẩn trương thăm và hỗ trợ gia đình ông Phong 2 triệu đồng. UBND xã Ân Hảo Đông đã huy động thanh niên, người dân nhanh chóng giúp sửa sang, lợp lại mái tôn cho ông, kịp ngày làm giỗ người vợ đã khuất vào ngày 5.11. UBND xã và Hội CTĐ huyện đang kêu gọi sửa lại nhà cho ông vì nhà ông hiện có nền thấp, kết cấu bên trong hầu hết đã nứt, rệu rã”.

Lãnh đạo UBND và Hội CTĐ huyện Hoài Ân thăm và hỗ trợ cho hộ ông Nguyễn Thành Phong


Ngày 5/11, Hội CTĐ tỉnh đã thăm và hỗ trợ gia đình ông Phong cùng 5 gia đình khác có nhà sập tại huyện Hoài Ân. Trước đó, Hội đã hỗ trợ cho 67 hộ có nhà sập hoàn toàn ở TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước. Mỗi hộ được hỗ trợ với mức 500 nghìn đồng tiền mặt và 1 thùng hàng gia đình trị giá gần 1 triệu đồng để  lo chỗ ở tạm trước mắt. Ông Lê Phong, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hội sẽ tiếp tục thăm và động viên các hộ có nhà sập còn lại trên địa bàn tỉnh trong những ngày tiếp theo.

Nhiều nhóm thiện nguyện khác cũng đã có kế hoạch hỗ trợ, chia sẻ với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đơn cử như: Nhóm Thiện nguyện Tấm lòng Vàng (TP Quy Nhơn) đã ủng hộ 30 kg và 1 triệu đồng tiền mặt cho 15 hộ có nhà sập và hư hỏng nặng ở TP Quy Nhơn. Nhóm Thiện nguyện Ước mơ Quy Nhơn, cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Sen Việt (huyện Tuy Phước) và nhiều nhà hảo tâm kêu gọi ủng hộ em Phạm Minh Thư (15 tuổi, học sinh Trường THPT số 3 Tuy Phước, ở thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước), một trường hợp mồ côi cả cha và mẹ, có nhà bị sập do bão. Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Mái Ấm Việt (TP Quy Nhơn) kêu gọi Công ty TNHH Durashield Việt Nam ủng hộ sơn cho các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng bởi bão số 5. Tập đoàn Hoa Sen ủng hộ 3.000 m tôn (tương đương 300 triệu đồng) cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Vận động ủng hộ

Hội CTĐ tỉnh động viên, trao hỗ trợ cho một trường hợp có nhà sập ở huyện Tuy Phước

Giai đoạn 2016 - 2018, các DN, tổ chức trong và ngoài tỉnh ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp để hỗ trợ an sinh cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai hơn 117,6 tỷ đồng. Số tiền này, cùng với ngân sách tỉnh đã được sử dụng để khẩn trương sửa chữa lại nhà ở cho người dân vùng thiên tai, hỗ trợ người nghèo đón Tết với mục tiêu “không để ai bỏ lại phía sau”. Người dân Bình Định đã phần nào vượt qua khó khăn do thiên tai trong đợt bão, lũ lịch sử năm 2016, 2017.

Thời điểm hiện tại, theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Sỹ Dũng, các tổ chức, đơn vị, cá nhân đã ủng hộ vào Quỹ cứu trợ hơn 300 triệu đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ, chia sẻ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh dành cho người Bình Định đang chật vật khó khăn vì thiên tai. Sự ủng hộ này sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc khắc phục hậu quả cơn bão, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Ngày 4/11, Tập đoàn FPT đã cam kết hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà, trị giá 500 triệu đồng cho người dân vùng bão lũ của Bình Định. Sự chia sẻ này của các DN, nhà hảo tâm, các đơn vị tiếp tục tiếp thêm động lực, giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên, nỗ lực giảm nghèo bền vững.

Theo Nguyễn Muội (Hội CTĐ Bình Định)