Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình dự Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; công tác Hiến máu tình nguyện năm 2017

19/07/2018 09:02
Trên 1000 suất quà trị giá gần 500 triệu đồng đã được các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ trong buổi phát động Phong trào “Tết vì người nghèo và...

Trên 1000 suất quà trị giá gần 500 triệu đồng đã được các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ trong buổi phát động Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất – 2018 do Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Ninh Bình tổ chức.

Sáng 16/01/2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ); công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Đỗ Việt Anh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại biểu Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào Chữ thập đỏ.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Phát huy vai trò nòng cốt là cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, năm 2017, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã vận động các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương hỗ trợ gần 8 tỷ đồng để cứu trợ, giúp đỡ cho 25.000 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật là Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Đinh Dậu, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, cứu trợ và trợ giúp nhân đạo, hiến máu tình nguyện, hiến tặng giác mạc,  qua đó góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác phòng ngừa và ứng phó với thảm họa của Hội tiếp tục được triển khai hiệu quả, đã chủ động ứng phó với bão lũ xảy ra; kịp thời giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau bão lũ; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa; ra mắt điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan.

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được triển khai tốt, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 400 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; khám mắt cho 10.950 học sinh, phát hiện, tư vấn cho 1.000 cháu bị cận thị; tổ chức 7 buổi khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 2.800 đối tượng, trị giá 325 triệu đồng.

Đặc biệt, hoạt động hiến máu tình nguyện đã làm chuyển biến rõ nét trong nhận thức nhân dân về hiến máu cứu người. Trong năm đã tiếp nhận được 5.801 đơn vị máu, đạt 105% kế hoạch năm. Công tác hiến giác mạc tiếp tục được nhân dân đồng tình hưởng ứng, trong năm đã có 32 người hiến giác mạc, đến nay toàn tỉnh đã có 262 người hiến giác mạc...

Năm 2018, Hội CTĐ tập trung thực hiện tốt công tác cứu trợ và trợ giúp nhân đạo; tăng cường công tác vận động, phối hợp để huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để thực hiện có hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Mậu Tuất 2018; tăng cường hoạt động vận động nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động CTĐ...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã khẳng định: Nhân đạo, sẻ chia là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam; phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân”, trong năm qua Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các hoạt động CTĐ. Để hoàn thành tốt hơn nữa trong công tác CTĐ năm 2018, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm:Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; nhân rộng các phong trào nhân đạo phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tạo điều kiện giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, trường học tuyên truyền các giá trị nhân đạo và ý nghĩa, tác dụng của hiến máu tình nguyện đến nhân dân, duy trì phong trào phát triển bền vững…

Ghi nhận những kết quả đã đạt được của Hội CTĐ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đồng thời, trao Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của UBND tỉnh Ninh Bình cho 2 tập thể; trao biểu trưng “Ghi nhận tấm lòng vàng” cho 30 tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã ủng hộ trong cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất – 2018.

Đặc biệt, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã phát động Phòng trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" xuân Mậu Tuất - 2018, đặt mục tiêu phấn đấu có 7.000 suất quà để trao tặng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần cùng với các cấp, các ngành chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong dịp tết nguyên đán, để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết. Tại buổi phát động có 30 tổ chức, doanh nghiệp và Nhà hảo tâm ủng hộ trên 1.000 suất quà trị giá gần 500 triệu đồng.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng 2 sổ tiết kiệm cho 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ trị giá 12 triệu đồng; tặng số tiền 100 triệu đồng bổ sung, duy trì nồi cháo nhân đạo tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh do sư thầy Thích Thanh Phú chủ trì.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy trao biểu trưng “Ghi nhận tấm lòng vàng” cho các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm

Phùng Luyến (CTV)