Bài dự thi: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

30/06/2020 16:11

Hà Nội giữa những ngày khi đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trên diện rộng với mức ảnh hưởng khó lường, khẩu trang khan hiếm, giá khẩu trang có lúc bị đẩy lên cao, có lúc bị các nhà buôn lợi dụng để trục lợi, thì ngay lúc đó, vợ chồng anh Nguyễn Huy Phong, ở thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đã cùng lúc không tiếc công sức, thời gian, huy động nguồn nhân lực may hàng nghìn chiếc khẩu trang vải để tặng miễn phí cho người dân trong địa bàn huyện. Với anh chị, việc làm đó không phải là một cái gì quá lớn lao, chỉ với một mục đích duy nhất là phòng chống dịch hiệu quả.

Một lời hứa, mấy tháng ròng trăn trở

Bây giờ, khi cả nước đang cùng nhau chung sức chống dịch, có những lúc tưởng chừng chỉ lơ là một chút là mọi thứ đổ xuống sông xuống biển. Chúng tôi tìm về thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu, không gian làng quê im ắng đến lạ lừng. Phía bên trong làng, có một cánh cửa vẫn khép hờ, tiếng máy chạy giòn tan, trên phân xưởng rộng mấy chục mét vuông, những công nhân của gia đình anh Nguyễn Huy Phong vẫn đang hoạt động hết công suất. Nhưng khi được hỏi, tại sao giữa mùa dịch, chỉ thị ở trên là ngừng sản xuất để bảo đảm công tác phong dịch. Anh Nguyễn Huy Phong, tiếng nói trầm ấm, gương mặt phúc hậu, nói rằng xưởng của anh hoạt động không phải là nhằm mục đích sản xuất hàng hóa như mọi ngày mà là miệt mài làm ra những chiếc khẩu trang. Bởi như anh nói, bây giờ, hơn lúc nào hơn, khẩu trang là một thứ hàng hóa tối cần thiết, đến ngay như tận nước Mỹ xa xôi, công nghệ y tế hiện đại, mà họ còn hết sức coi trọng chiếc khẩu trang kia mà.

 

Chị Thúy Hà tích cực may khẩu trang vải để tặng miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Những ý tưởng ấy anh chị nghĩ từ đâu ra?. Chị Phạm Thị Thúy Hà, vợ anh Phong bảo: "Phải rồi. Những ngày dịch dã hoành hành, cả nước điêu đứng, các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về công tác phòng, chống bệnh dịch rất cấp bách. Đảng, Nhà nước và Chính Phủ kêu gọi nhân dân đồng lòng, chung tay chống dịch. Tôi nghĩ, gia đình mình không phải là một cái gì quá lớn lao, nhưng hiện có nghề, vì thế chúng tôi muốn góp sức chống dịch. Là một giáo viên tại Trường mầm non Bình Minh (Thanh Oai – Hà Nội), trong thời gian nghỉ ở nhà do dịch Covid-19, lại sẵn biết may nên tôi tự nguyện may khẩu trang tặng mọi người trước tình trạng khẩu trang đang khan hiếm".

Những ngày đầu thực hiện ý tưởng, chị Hà được chồng và gia đình hết lòng ủng hộ. Mỗi khi bắt tay vào thực hiện công việc may khẩu trang, cả hai vợ chồng bao giờ cũng chỉ tâm niệm một điều là phải may thật nhanh, thật chắc chắn để những chiếc khẩu trang đến tận tay từng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, trên địa bàn xã, và nếu có nhiều hơn anh chị sẽ tặng cho những người dân trong xã lân cận. Dù làm công tác từ thiện, nhưng anh chị chỉ làm một cách thầm lặng, không khoa trương, không tô vẽ. Nhưng lâu rồi việc làm ý nghĩa đó cũng trở thành một hiệu ứng lớn, góp phần cổ vũ, động viên, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn hưởng ứng và tranh thủ thời gian rảnh thôi tích cực tham gia.

Với diện tích ngôi nhà nhỏ chật hẹp, bàn ghế uống nước được vợ chồng anh Phong kê sang một bên dành chỗ cho việc may khẩu trang. Hàng ngày, tại nhà anh, chị, tiếng đạp máy khâu bất kể ngày đêm để may những chiếc khẩu trang vải hỗ trợ cộng đồng phòng dịch. Ngoài chị Hà may chính, khi may xong phần chính chiếc khẩu trang, các bạn đoàn viên, thanh niên lại ngồi cắt vải, kết quai... xếp khẩu trang ngay ngắn. Thành phẩm cuối cùng là những chiếc khẩu trang vải được may khéo léo, sạch sẽ và bỏ vào túi nilon cẩn thận. Trong quá trình làm việc, các bạn đoàn viên cũng đã ý thức đeo khẩu trang và ngồi giữ khoảng cách 2m để phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phong cho biết: Thành phẩm khẩu trang vải tặng miễn phí của vợ chồng anh, chị là loại khẩu trang 3 lớp. Nguyên liệu tuyệt đối đảm bảo với vải màng lưới và vải cotton ở mặt bên ngoài của khẩu trang. Riêng nguyên liệu miếng lót lớp kháng khuẩn, được anh đặt mua từ Công ty Thịnh Trường Giang chuyên có loại vải không dệt kháng khuẩn, đạt theo tiêu chuẩn EU từ Thành phố Hồ Chí Minh chuyển ra. Nói đến chất lượng của chiếc khẩu trang vải, anh Phong cho rằng: “Mình đã không làm từ thiện thì thôi, nếu làm thì phải trao tặng đến người dân những chiếc khẩu trang chất lượng nhất, đảm bảo nhất. Trong khi, những chiếc khẩu trang vải có thể giặt và tái sử dụng từ 20 đến 25 lần rất tiết kiệm”.

Lan toả nghĩa cử cao đẹp

Ngay khi bắt tay vào công việc, cả hai vợ chồng anh Phong chỉ tâm niệm, những chiếc khẩu trang tự may sẽ dành để phát tặng người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, trên địa bàn xã và nếu có nhiều hơn anh chị sẽ tặng cho cả người dân ở các xã lân cận. Việc làm ý nghĩa của vợ chồng anh Phong cũng nhanh chóng thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn hưởng ứng và tranh thủ thời gian rảnh rỗi cùng tham gia. Với diện tích ngôi nhà nhỏ chật hẹp, bàn ghế uống nước được vợ chồng anh Phong kê sang một bên dành chỗ cho việc may khẩu trang. Hàng ngày, tại nhà anh, chị, tiếng đạp máy khâu bất kể ngày đêm để may những chiếc khẩu trang vải hỗ trợ cộng đồng phòng dịch. Ngoài chị Hà may chính, khi may xong phần chính chiếc khẩu trang, các bạn đoàn viên, thanh niên lại ngồi cắt vải, kết quai... xếp khẩu trang ngay ngắn. Thành phẩm cuối cùng là những chiếc khẩu trang vải được may khéo léo, sạch sẽ và bỏ vào túi nilon cẩn thận. Trong quá trình làm việc, các bạn đoàn viên cũng đã ý thức đeo khẩu trang và ngồi giữ khoảng cách 2m để phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cũng theo lời anh Phong chia sẻ, để đỡ vất vả anh có thể tìm mua được nguồn khẩu trang vải về để tặng bà con nghèo miễn phí, nhưng vợ chồng anh không muốn làm như vậy. Cả hai vợ chồng đều chung quan điểm sẽ tự tay thu mua nguyên liệu về may trực tiếp tại nhà, một phần vì vợ biết may, nhưng phần lớn là muốn thế hệ tuổi trẻ trong thôn cùng ý thức, trách nhiệm với xã hội. “Đặc biệt, tôi muốn các con tôi thấy và cảm nhận được việc làm ý nghĩa của bố mẹ và mọi người trong thôn. Từ đó giúp các con hình thành nhân cách sẻ chia với mọi người ngay từ nhỏ”, anh Phong bộc bạch.

Được biết, vợ chồng anh Phong có hai người con, một gái, một trai. Hiện, chị Hà đang mang thai bé thứ 3 mới chỉ được hơn 4 tháng. Với người phụ nữ mang thai thường rất mệt mỏi vì ốm nghén, nhưng bản thân chị Hà, dù mệt nhưng chị vẫn chăm chỉ ngồi may miệt mài vì đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi chị tự tay may những chiếc khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân. “Thấy mọi người vui vẻ khi nhận những món quà dù giá trị vật chất không lớn nhưng đầy nghĩa tình, tôi cảm thấy vui hơn và có thêm động lực để tiếp tục làm công tác từ thiện vì cộng đồng”, chị Hà tâm sự.

Đến thời điểm này, anh chị Phong - Hà đã may được 2.475 chiếc khẩu trang để trao tặng đến tận tay từng hộ dân trong thôn và tặng các cá nhân tiểu thương buôn bán tại các điểm chợ dân sinh. Khẩu trang được anh, chị ưu tiên những nhà có người phải thường xuyên đến nơi công cộng và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Với những túi khẩu trang được đưa vội qua cổng để hạn chế tiếp xúc trong tình hình bệnh dịch đang diễn biến phức tạp, nhưng cũng đủ để làm những người hàng xóm ấm lòng trước tấm lòng thơm thảo của vợ chồng anh Phong.

Chiếc khẩu trang tuy có giá trị nhỏ bé, nhưng với thời điểm dịch bệnh, hàng khẩu trang khan hiếm... thì nó thực sự trở nên có giá trị. Khi được hỏi số tiền anh chị đã bỏ ra để mua nguồn nguyên liệu, anh Phong cười nói rằng “Đã có ý tưởng may khẩu trang tặng miễn phí đến người dân thì không tính đến bằng tiền”. Được biết, trong thời gian tới, nếu tiếp tục tìm được nguồn nguyên liệu thì vợ chồng anh, chị vẫn sẽ tiếp tục may khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân.

Trước khi chia tay, chị Thúy Hà thở hắt: “Bây giờ, tôi trăn trở lắm. Hiện nay đã mấy tháng qua đi mà dịch bệnh chưa có chiều hướng lắng xuống. Tôi hiểu rằng, đại dịch lần này là một cuộc thử thách lớn đối với toàn xã hội, thậm chí là cả thế giới. Nỗi lo lắng ấy chẳng của riêng ai”. Còn chúng tôi, những người thực hiện bài viết này thì hiểu rằng, trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch thì đó chính là thước đó, là phép thử của lòng tốt, của trách nhiệm, của tinh thần mỗi người vì cộng đồng. Giá trị của mỗi chiếc khẩu trang vải tuy không nhiều nhưng nó cũng đủ để người nhận cảm thấy ấm lòng và an tâm hơn khi dịch bệnh Covid -19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay. Và chính việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn của vợ chồng anh chị Phong – Hà phần nào đã lan tỏa giá trị yêu thương, giá trị của tình người ấm áp giữa đại dịch Covid-19. Khẳng định sự sẻ chia, chung tay góp sức cùng cộng đồng chống dịch, anh Phong đã tự sáng tác những câu thơ, như nói lên tất cả nỗi lòng tâm huyết: “Xin đừng hỏi mua/Vì tôi không bán/Vợ tôi làm tặng/Gửi một tấm lòng/Con Hồng cháu Lạc/Máu đỏ, da vàng/ Tôi người Việt Nam!”.

Phúc Vũ (Hà Nội)