Nhận lời mời của Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ (Ủy ban quốc tế) và Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (Hiệp Hội quốc tế), từ ngày 18-19/5/2017, Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đã có chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sỹ. Đây là chuyến thăm và chào xã giao của Chủ tịch Hội với tư cách là lãnh đạo mới của một Hội quốc gia thành viên tới trụ sở chính của Ủy ban quốc tế và Hiệp Hội quốc tếtại Giơ-ne-vơ.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu làm việc với đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế
Tại buổi gặp, Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đã bày tỏ lời cảm ơn vì những hỗ trợ của Ủy ban quốc tế, Hiệp Hội quốc tế đối với sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đối với nhân dân Việt Nam trong những thời điểm khó khăn.
Ông Yves Daccord - Tổng Giám đốc Ủy ban quốc tế và Bà Jemilah Mahmood - Phó Tổng thư ký Hiệp Hội, phụ trách quan hệ đối tác đã dành thời gian tiếp Đoàn. Lãnh đạo Ủy ban quốc tế và Hiệp Hội quốc tế đánh giá cao sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian qua, trở thành hình mẫu cho các Hội quốc gia trong khu vực, điển hình với vai trò nòng cốt trong công tác ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nhiều sáng kiến trong công tác xã hội, vận động nguồn lực. Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục lớn mạnh hơn nữa, tham gia vào các cơ chế ứng phó mang tính quốc tế, đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển của Phong trào tại khu vực và toàn cầu.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao quà lưu niệm tặng Bà Jemiah Mahmood – Phó Tổng thư ký Hiệp Hội
Bên cạnh các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo hai tổ chức, nhiều cuộc gặp với các ban kỹ thuật cũng đã được tổ chức nhằm bồi dưỡng thêm kiến thức tổng quan về Phong trào cho lãnh đạo mới của Hội quốc gia.
Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đã tiếp kiến Tổng thư ký Hiệp Hội Elhadj As Sy. Ông dành phần lớn thời gian chia sẻ các vấn đề chiến lược liên quan tới tương lai của Hiệp Hội và của Phong trào và khẳng định: Phong trào chỉ mạnh khi có các Hội quốc gia thành viên vững mạnh. Hiệp Hội cam kết sẽ luôn sát cánh cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các phong trào hoạt động nhân đạo lớn, đặc biệt trong công tác phát triển tổ chức và nâng cao năng lực cho các cán bộ Hội, hướng tới một tương lai không xa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có đội ngũ cán bộ đủ điều kiện để đại diện Hội quốc gia khi được điều động làm việc tại trụ sở Hiệp Hội tại Giơ-ne-vơ.
Lan Anh