HOTLINE: 024 38224030

Với tấm lòng Bồ Tát

     Ông lớn lên ở một ngôi chùa tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi bị bỏ rơi lúc 4 tháng tuổi, từ đó nhà chùa cưu mang cho ăn học Sống trong môi trường khi đó phải chứng kiến rất nhiều các bạn bè cùng trang lứa mồ côi cha mẹ, bị bỏ rơi do nhiều hoàn cảnh khác nhau, nên ông thấu hiểu được nỗi vất vả cùng cực của những mảnh đời bất hạnh. Đó là nguyên do về sau này, ông nuôi dạy hàng chục trẻ với tất cả tấm chân tình và sự hy sinh vô bờ bến.


   Chúng tôi tìm đến tư gia (tại số 22/4F ấp Chánh 2 xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh), nơi ông Lê Giang đã nhận nuôi hơn 20 bé. Nhìn thấy những đứa trẻ từ hai, ba đến tám, chín tuổi ôm chầm, gọi ông bằng Ba, trông ông tươi cười, vui đùa với mấy trẻ mới thấy ông quá đỗi hạnh phúc. Nhưng sau những lúc vui đùa với các con ông luôn lo lắng vì tự thân vất vả nuôi các con. Ông tâm sự: “Đây là những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình nghèo mà bản thân bố mẹ không nuôi dạy nổi”. Họ biết tiếng ông từng giúp đỡ những trẻ mồ côi, trẻ tật nguyền bất hạnh… nên đã đưa con ký gửi nhờ ông thay họ chăm sóc. Hầu hết các con nuôi của ông khi đã khôn lớn, bố mẹ ruột đến nhận xin lại con. Ông đành chia tay các con trong nỗi buồn day dứt khó tả.

Bé Nguyễn Ngọc Anh Thư (Ni Ni) và bé Nguyễn Thu Trang (Su Su) từ lúc còn chưa lọt lòng mẹ bên ba nuôi Lê Giang


     Suốt tuổi thơ ông ở trong chùa và được sư thầy ngoài câu kinh tiếng kệ, sư thầy còn chỉ dạy phong thủy nên ông đắm chìm trong đam mê phong thủy một cách khoa học. Ngôi nhà ông ngoài những tượng Phật là cả kho sách toàn về phong thủy.
Từ nỗ lực của bản thân cộng với sự chỉ dạy của sư thầy nên ông học được nghề phong thủy. Tiếng lành đồn xa từ đó rất nhiều người biết đến tên tuổi ông, và tìm đến nhờ sự giúp đỡ hay học hỏi về kiến thức phong thủy. Ông rất vui mừng giúp đỡ và còn dạy miễn phí cho những ai yêu thích nghiên cứu về phong thủy.
    Với những nhiệt huyết yêu thích khám phá và nghiên cứu về phong thủy năm 2015, ông là người sáng lập ra công ty Việt Khoa, một trong những ngành nghề chủ chốt của công ty là tư vấn phong thủy. Bên cạnh những ngành nghề kinh doanh còn có chức năng về hoạt động xã hội: chăm sóc người tàn tật, bệnh thiểu năng tâm thần, già yếu không khả năng tự chăm sóc, cai nghiện nuôi dưỡng người có công...
Khi được hỏi vì sao ông dành hết số tiền làm phong thủy để đi làm thiện nguyện, thì ông nói: “Phong thủy là khoa học chứ không phải mê tín dị đoan. Tôi có tuổi thơ không mấy hạnh phúc nên tôi nhìn cảnh trẻ mới sinh ra còn đỏ hỏn bị bỏ rơi. Cha mẹ nghèo không nuôi nổi đưa đến nhà, tôi đều nhận. Và chính nghề tay trái này (phong thủy – PV) mà tôi gồng gánh nuôi dạy các bé”.
Sau những năm tháng nương nhờ nơi cửa Phật ông có vốn phong thủy “lận lưng” nên xin sư trụ trì ra ngoài để tự thân vận động lo cho cuộc sống và giúp đời, giúp những đứa trẻ.

Ông Lê Giang trong một lần đi phát quà từ thiện cho những em tàn tật


     Công việc phong thủy giúp ông có được rất nhiều sự yêu mến cũng như sự chia sẻ từ mọi người. Bản thân xuất thân cũng từ hai bàn trắng nên khi có bao nhiêu ông cũng không ngại ngần chia sẻ hết cho những người có hoàn cảnh khó khăn. “Hiện tại mình có gì giúp được người thì nên giúp chứ không chờ đến khi nào giàu có mới giúp, thì biết khi nào”, ông Lê Giang nói. Quan niệm từ thiện với ông cho đi là còn mãi.
Một trong những người chúng tôi gặp là anh Đào Thanh Quang, một thợ sắt vất vả mưu sinh cũng tìm đến nhà để nhờ ông Lê Giang chỉ dẫn về làm nhà. Anh kể: “Tôi biết Thầy qua bạn bè, thầy xem phong thủy hướng dẫn tôi sửa chữa những khiếm khuyết căn nhà, nhưng khi biết tôi khó khăn không những không lấy tiền mà còn nhắc nhở tôi rằng, khi dư dả thầy không cần báo đáp, thầy chỉ cần em làm việc thiện giúp người nghèo ngay nơi mình ở cũng là việc tốt rồi”.
    “Tôi càng xúc động hơn khi tiếp xúc với thầy mới biết ông có tấm lòng nhân ái. Thầy đã nuôi dạy nhiều trẻ em mồ côi. Xem phong thủy để dành tiền nuôi các con. Phát quà, gạo… cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách… Xã hội cần lắm những tấm gương người tốt việc tốt như thầy Lê Giang”, anh Quang nói.
    Còn vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng và chị Liễu đã gửi hai con là bé Nguyễn Ngọc Anh Thư và bé Nguyễn Thu Trang từ lúc còn chưa lọt lòng mẹ. Nay hai cháu đã 8 tuổi và 6 tuổi được trở về bên cha mẹ ruột nhưng hễ mỗi lần gặp ông là ôm chầm gắn khít không muốn rời.
“Mỗi khi có người mời đến tận nhà xem phong thủy để làm ăn sửa chữa hay cầu an… ông đều tranh thủ thời gian để được trở về nhà cùng các con. Nỗi canh cánh trong lòng khiến ông không dứt ra được mỗi khi có cha mẹ của bé nào đó trao con gửi gắm, ký thác hy vọng vào ông. Bởi ông có tấm lòng bồ tát và cũng bởi ông xuất thân từ cái nôi được trui rèn trong môi trường phật pháp, cửa thiền nên ông thấm nhuần tấm lòng từ bi, độ lượng của đạo Phật. Không những vợ chồng tôi mà nhiều cha mẹ từng gửi con ở đây rất biết ơn thầy, anh Dũng tâm sự.

                                                                                                                                 Xuân Dũng – Giáp Nguyễn