HOTLINE: 024 38224030

Tổng giá trị hoạt động Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2018 đạt 4.420 tỷ đồng, trợ giúp trên 20,6 triệu lượt người

Ngày 11/1/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động và Tổng kết Công tác năm 2018, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Năm 2018, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nỗ lực thực hiện có kết quả các nhiệm vụ trọng tâm. Nổi bật là Chương trình Sức mạnh nhân đạo; Tháng Nhân đạo; Tổng kết 10 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Tổng kết 10 năm phong trào hiến máu tình nguyện; Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ lần thứ V; Hội nghị Xúc tiến hoạt động nhân đạo lần đầu tiên được tổ chức phối hợp giữa 3 cơ quan đạt kết quả cao; Tổng giá trị hoạt động Hội năm 2018 đạt 4.420 tỷ đồng, trợ giúp trên 20,6 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Là năm đầu tiên Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức "Tháng Nhân đạo" và trở thành tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo. Sau một tháng triển khai thí điểm, các cấp Hội đã hỗ trợ 626.108 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá 243 tỷ 450 triệu đồng. Hội đã tổ chức thành công Hội trại Tình nguyện viên, Thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V tại thành phố Cần Thơ và Hội nghị Xúc tiến hoạt động nhân đạo năm 2018. Qua đó tăng cường, mở rộng và phát triển hệ thống tình nguyện viên và các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, quốc tế; kêu gọi sự tham gia, đồng hành của các đối tác trong các hoạt động nhân đạo. Đặc biệt là thực hiện các chương trình, đề án và dự án về an sinh xã hội ưu tiên của Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến hoạt động nhân đạo. Tại Hội nghị, 13 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã ủng hộ và cam kết ủng hộ trực tiếp với tổng trị giá trên 185 tỷ đồng.

Công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 5 năm qua đã triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao đã có 60/63 tỉnh, thành có kinh phí dự phòng/Quỹ cứu trợ khẩn cấp, quỹ cứu trợ nhân đạo và hàng hóa...trị trên 56 tỷ đồng, 467/500 tập huấn viên thuộc các mảng phòng ngừa, ứng phó thảm họa, nước sạch vệ sinh được hoàn thành. 453 xã đã tiến hành đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và khả năng, 601 phường xã đã tiến hành tập huấn Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho lãnh đạo chủ chốt của địa phương, 692 công trình giảm thiểu rủi ro thảm họa đã được thực hiện trong cộng đồng và trường học. 341 xã, phường đã được trang bị phương tiện thiết bị phòng ngừa và ứng phó với thảm họa và 795 công trình về nước sạch và vệ sinh đã được hỗ trợ, chăm sóc và duy trì gần 9.000ha rừng ngập mặn, rừng phòng hộ, rừng chắn sóng, 61/63 tỉnh, thành Hội tham gia thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, 57/63 tỉnh, thành Hội tham gia thành viên Ban An toàn giao thông địa phương và các chương trình.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 02 Phó Chủ tịch là Bà Trần Thị Hồng An (bên phải) và Ông Trần Quốc Hùng (bên trái)

Thường trực Trung ương Hội trao cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; danh hiệu Lao động tiên tiến và Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc 2018

Tổng kết 10 năm Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, giai đoạn 2009 - 2018, Hội đã vận động và trao tặng số tiền trên 6.128 tỷ đồng (trung bình 611 tỷ đồng/năm), hỗ trợ trên 16,9 triệu lượt hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Đặc biệt, năm 2015, Phong trào đã vận động đạt 1,97 triệu suất quà Tết, trị giá 719 tỷ đồng được xác nhận là Kỷ lục Việt Nam về “Số lượng quà Tết trao tặng cho người nghèo nhiều nhất”. Trung ương Hội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 6 tập thể; Trung ương Hội đã khen tặng 15 tập thể, 20 cá nhân trong và ngoài Hội về những đóng góp thiết thực trong triển khai, thực hiện Phong trào...điển hình Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất 2018, được các cấp Hội tổ chức thành công với kết quả ấn tượng. Hội đã vận động, tổ chức trao trên 2,77 triệu suất quà (trị giá trên 1.285 tỷ đồng) cho đồng bào nghèo hưởng Tết yên vui, đoàn viên. Các cấp Hội còn trao tặng 902 căn nhà, 951 con bò sinh sản, 392 sổ tiết kiệm, 146.459 người được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí...

Tại Hội nghị, cán bộ, viên chức, người lao động đã thảo luận sôi nổi bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Hội. Toàn thể cán bộ, người lao động Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thống nhất cao chủ trương: "Phát huy tính dân chủ, xây dựng cơ quan đoàn kết, tạo bầu không khí làm việc cởi mở, tin cậy, hiệu quả, triệt để thực hành tiết kiệm. Hội sẽ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tăng cường công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ".

Với kết quả đạt được năm 2018, Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã biểu dương 9 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 2 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, Ngành; 14 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 126 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Hội tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2018.