HOTLINE: 024 38224030

Nữ cán bộ Hội Chữ thập đỏ bao dung, tận tâm với công việc

Là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú (Bình Phước), nhiều năm qua, chị Hồ Thị Y không ngần ngại đi xin từng chiếc hòm về mai táng người nghèo. Bên cạnh đó, chị còn vận động giúp gạo hàng tháng cho các gia đình nghèo vàchị đã 31 lần tình nguyện hiến máu nhân đạo…

Trong 10 năm xin 41 chiếc hòm và 7 tấn gạo giúp bà con nghèo, khó khăn
Từ Nghệ An chị Hồ Thị Y cùng gia đình vào Bình Phước lập nghiệp làm kinh tế. Năm 2000, chị Y tham gia công tác xã hội và làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Suối Đôi, xã Tân Hưng. Tiếp tục chị được lãnh đạo và nhân dân địa phương tín nhiệm đề cử làm Phó chủ tịch Hội CTĐ xã, kiêm công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình. Đầu năm 2008, chị được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CTĐ xã Tân Hưng cho đến nay.
Chị Y cho biết: “Xã Tân Hưng có 6 ấp, xa nhất là khu 33 thuộc ấp Pa Pếch. Từ trung tâm xã đến khu 33 hơn 24 cây số. Mùa mưa, vì đường trơn xe máy chạy không đến được, chị phải giấu xe dưới hố và tấp cỏ khô lên rồi lặn lội xuống cơ sở. Lần đó ông Hà Văn Ty (70 tuổi), diện nghèo, người dân tộc thiểu số (DTTS) vừa qua đời. Chị đi vận động bà con tiền mua hòm mai táng ông Ty, tiền thuê xe tang đưa ông về an táng ở quê tỉnh Tây Ninh...”.

                                                                                          Chị Hồ Thị Y   
Trong 10 năm, chị Y đã có 41 lần đi xin hòm cho người chết có hoàn cảnh nghèo trong xã và những người từ xa đến đây làm ăn rồi tử vong, qua đời do ốm đau bệnh hoạn hay do mâu thuẫn cá nhân, gia đình dẫn đến án mạng. Chị không sao kể hết những việc mình làm cho người nghèo. Bởi với chị hành động đó không phải để kể công, cũng không hẳn là trách nhiệm mà là tình người “nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xã Tân Hưng thuộc địa hình tương đối phức tạp, dài và sâu, hai bên giáp xã Tân Phước và xã Tân Lợi. Dân trí thấp đa số người dân thuộc đồng bào Tày, Nùng, Hoa và Khơ mer…, một số người dân từ các tỉnh khác đến lập nghiệp làm kinh tế và đến ở làm công cho các chủ vườn. Chính vì lẽ đó xã Tân Hưng nhiều năm qua thường xảy ra các vụ án mạng, trường hợp nhóm thanh niên đua xe máy dẫn đến một thanh niên trong số đó không làm chủ tay lái đã tử vong. Chị Hồ Thị Y chia sẻ với chúng tôi: “Chỉ trong một tuần đã xảy ra 4 vụ án mạng. Người tử vong do vi phạm pháp luật, biết là vậy, nhưng mình cũng phải lo, phải chạy xin hòm mai táng chôn cất chứ để vậy đâu được. Gia cảnh họ đều nghèo, khó khăn, hoặc không có người thân đứng ra lo hậu sự. Năm 2009, ấp Cây Cầy có người qua đời, diện nghèo không còn người thân. Chị Y đến trại hòm vận động xin hòm và áo quần, trà ướp để liệm. Chị ra chợ Đồng Xoài xin nhang vàng, hoa quả và cả tiền thuê xe tang. Tại ấp Pa Pếch xảy ra 2 vụ chết người do mâu thuẫn tình nhân. Người phụ nữ dân miền Tây lên đây làm mướn bị người yêu thù hận giết chết. Chị Y lại tất tưởi đi xe đò đến một trại hòm thuộc xã An Bình, huyện Phú Giáo (Bình Dương) vận động xin hòm và xe đưa tang. Vừa qua, tại ấp Suối Đôi trường hợp anh Nguyễn Văn Thạo bị động kinh rơi xuống hồ chứa nước qua đời. Chị Y lại phải đi vận động xin hòm và tiền thuê xe tang của cơ sở mai táng Tư Tánh. Gia đình anh Thạo thuộc diện hộ cận nghèo. Riêng khu dân cư tình thương (ấp Suối Nhung) chị Y đã đi vận động xin được 10 chiếc hòm cho người nghèo qua đời, hầu hết là đồng bào DTTS.

                                           Lãnh đạo huyện Tân Châu và xã Tân Hưng trao quà, tiền hỗ trợ gia đình chị Duyên    
Chỉ điểm qua mấy vụ trong số 41 lần chị Hồ Thị Y đi xin hòm cho người mất. Hình như chị “có duyên” khi đến trại hòm xin hòm mai táng người nghèo, khó khăn, người từ nơi khác đến làm ăn qua đời mà không có người thân. Hoặc gia đình không quan tâm khi con cháu mình do vi phạm pháp luật mà gây nên hậu quả khôn lường. Nhiều lúc gia đình họ đến nhưng vì nghèo, khó khăn quá lại nhờ đến chị, đến địa phương giúp đõ. Chị sẵn lòng bao dung tất cả mọi tội lỗi của con cháu, người thân họ để rồi gánh lên vai công việc hết sức nặng nề với chi phí một đám tang gần chục triệu đồng.


Mỗi tổ chức, cá nhân là một địa chỉ nhân đạo
Mỗi năm chị Y đi vận động quyên góp gạo, tiền cho hộ nghèo, người già cô đơn, trẻ mồ côi, trong đó diện nghèo phần đông là đồng bào DTTS trên địa bàn xã. Mỗi tháng chị vận động được 60kg gạo chia đều cho 6 ấp, 6 người. Cứ thế, trên 10 năm qua số gạo chị Y đi vận động tặng người nghèo tính đến nay đã có hơn 7 tấn. Ngoài ra chị còn vận động quần áo cũ giúp người nghèo, khó khăn, cơ nhỡ khi bị thiên tai bão lũ.
Nhằm tạo cho người dân nghèo có bò nuôi sinh sản. Hàng năm, chị Y phải đi vận động bò giống (bò đắt giá khoảng 15 triệu, bò rẻ giá khoảng 11 triệu) giao cho hộ nghèo nuôi làm giống sinh sản. Khi bò mẹ đẻ con, chị lấy nghé lại hóa giá khoảng 5 triệu và vận động thêm để mua bò giống khác.
Chị Hồ Thị Y đã có 31 lần hiến máu nhân đạo. Chị đã được Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú tặng 16 giấy khen và nhiều bằng khen của cấp tỉnh, cấp trung ương tặng chị vì có nhiều đóng góp xứng đáng trong công tác CTĐ…
                                                                                                                                                                                        DUY HIẾN