HOTLINE: 024 38224030

Món quà vô giá đến từ lòng nhân ái

Được khởi nguồn từ năm 2007, tại xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) qua 12 năm phát động phong trào hiến tặng giác mạc đến nay toàn huyện Kim Sơn đã có 11.282 đơn đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, với tổng cộng 302 người hiến tặng giác mạc thành công. Đây thực sự là món quà vô giá, giúp cho nhiều người khuyết tật về mắt có thêm cơ hội thoát khỏi cảnh tối tăm. Nhờ sự vận động tuyên truyền của Hội CTĐ huyện Kim Sơn, người dân Cồn Thoi đã hiểu hơn về ý nghĩa của việc hiến tặng giác mạc.

Từ một cụ già hiến giác mạc...

Anh Nguyễn Minh Lý, Chủ tịch Hội CTĐ xã Cồn Thoi cho biết, là một xã thuần nông, người dân Cồn Thoi rất hiền lành và có tấm lòng làm việc thiện. Chính vì vậy nên phong trào hiến tặng giác mạc luôn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trong xã và thực sự trở thành một phong trào rộng khắp.

Vào tháng 5-2007, cụ Nguyễn Thị Hoa ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) là người đầu tiên ghi danh vào lịch sử ngành Mắt Việt Nam, cụ đã hiến tặng giác mạc của mình trước khi qua đời. Anh Mai Văn Vinh, con trai cụ Hoa cho biết: “Trước khi mất, mẹ tôi có di huấn cho chúng tôi là khi qua đời sẽ hiến tặng giác mạc của mình cho Bệnh viện Mắt T.Ư để cứu giúp cho những người không may gặp cảnh mù lòa. Khi thực hiện ước nguyện của mẹ trong xã cũng có những điều ra tiếng vào. Nhiều người xì xào, bàn tán khi thấy việc làm lạ của gia đình… Nhưng với bổn phận làm con, tôi thấy lòng thanh thản khi thực hiện được ước nguyện của mẹ mình”, anh Vinh xúc động nói.

Và chỉ sau một năm hành động cao thượng của cụ Hoa, toàn xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã có tới 18 người tự nguyện hiến giác mạc cho những người bất hạnh, sau khi qua đời. Tính đến năm 2019, toàn huyện Kim Sơn có 11.282 người đăng ký hiến tặng giác mạc và đã có 302 người hiến tặng giác mạc thành công, góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui, động lực sống cho 604 người có bệnh lý về mắt.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn và xã Văn Hải tuyên truyền hiến tặng giác mạc tại hộ gia đình.

Nghĩa cử cao đẹp nhân rộng thành phong trào

Để phong trào hiến tặng giác mạc được đông đảo người dân biết đến và ủng hộ, Hội CTĐ xã đã phối hợp các tình nguyện viên, cán bộ trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được ý nghĩa của phong trào, sự cần thiết của việc hiến tặng giác mạc... Đặc biệt là vai trò của các tình nguyện viên phối hợp với Hội CTĐ xã đến từng hộ gia đình có người già yếu thăm hỏi, động viên kết hợp tuyên truyền giúp nhiều người hiểu được việc làm cao cả này.

 Theo ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Kim Sơn cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ, hội viên chữ thập đỏ phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, nhiều năm qua đội ngũ cán bộ các cấp Hội CTĐ huyện Kim Sơn đã chủ động khắc phục khó khăn, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực. Bản thân đội ngũ cán bộ CTĐ, cộng tác viên cũng rất nhiệt tình hưởng ứng phong trào bằng chính việc làm thiết thực là đăng ký hiến tặng giác mạc và vận động người thân cùng tham gia. Kết quả tính đến cuối năm 2018, toàn huyện Kim Sơn đã đưa tổng số người hiến tặng giác mạc lên 279 người, trong khi tổng số người hiến tặng giác mạc của cả nước là 514 người. Các địa phương có phong trào hiến tặng giác mạc nổi bật là các xã: Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Đông, Thượng Kiệm gần 11 nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng trong một ca lấy giác mạc từ người hiến

Ghi nhận về phong trào hiến tặng giác mạc ở huyện Kim Sơn, Giám đốc Ngân hàng mắt – Bệnh viện mắt T.Ư Nguyễn Hữu Hoàng cho biết: “Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của mình, người dân ở các xã thuộc huyện Kim Sơn thực sự đã cho những người mù lòa có cơ hội thêm cuộc đời thứ hai. Việc làm của những người đã hiến tặng giác mạc thể hiện tấm lòng sẻ chia, đầy tình bác ái góp phần đem lại ánh sáng vô giá cho những người bất hạnh. Mong rằng từ Kim Sơn sẽ có thêm nhiều địa phương trong tỉnh và trong cả nước hưởng ứng phong trào này để những nghĩa cử cao đẹp ngày càng lan tỏa trong cộng đồng”.

                                                                                                                                     Đinh Ngọc