HOTLINE: 024 38224030

Lan tỏa những mô hình từ thiện

Những mô hình nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, giúp đỡ hàng ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, qua đó khơi gợi, phát huy tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Tiêu biểu như mô hình “Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát được phát động từ giữa tháng 5-2017 và được đông đảo người dân trên địa bàn ủng hộ. Chị Trần Thị Thành, Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Krông Pắc cho biết, mô hình “Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát không chỉ giúp đỡ, chia sẻ với chị em nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống mà còn thể hiện tình đoàn kết, lòng nhân ái trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư. Từ năm 2018 đến nay, mô hình “Hũ gạo tình thương” huyện Krông Pắc đã vận động được hơn 1,5 tấn gạo, hỗ trợ thường xuyên cho hơn 40 hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Chị Võ Thị Danh (bên phải) cho gạo ủng hộ vào “Hũ gạo tình thương”

Mô hình “Bếp ăn tình thương” tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar, đều đặn thứ 3 và thứ 6 hằng tuần lại có mặt và tất bật chuẩn bị những suất ăn miễn phí phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy phải thức dậy sớm, đôi lúc rất mệt nhưng nghĩ đến niềm vui của những bệnh nhân nghèo khi nhận những suất ăn đủ dinh dưỡng, những ly sữa, phích nước sôi miễn phí… thì  mọi mệt nhọc của các tình nguyện viên đều tan biến. Bà Phan Thị Hoa, Tổ trưởng mô hình “Bếp ăn tình thương” cho biết, mô hình này bắt nguồn từ chương trình “Nồi cháo tình thương” vào năm 2009 do Hội CTĐ huyện Cư M’gar thành lập. Thời gian đầu, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, nhân lực nhưng với tâm huyết, lòng nhiệt tình của các tình nguyện viên cùng với sự chung tay giúp đỡ của các ban, ngành và những tấm lòng nhân ái, mô hình được duy trì và hoạt động hiệu quả. Tính đến tháng 12-2018, “Bếp ăn tình thương” đã tổ chức được 333 lần phục vụ bệnh nhân điều trị tại bệnh viện huyện, hỗ trợ trên 35.770 suất ăn, sữa và trên 35.770 phích nước sôi miễn phí, trị giá trên gần 530 triệu đồng…

Tặng quà tại Bệnh viên Đa khoa huyện Cư M’gar

Theo thống kê của Hội CTĐ, tính từ năm 2017 đến nay, các mô hình từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ cho gần 68.000 lượt người với tổng trị giá hơn 9,3 tỷ đồng. Bên cạnh những mô hình hoạt động mang lại hiệu quả tích cực như: “Dĩa cơm trên tường”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng tiền nhân đạo”…, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia và hình thành các mô hình từ thiện, nhân đạo mới như: “Bữa cơm xã hội”, “Bữa cơm đại ngàn”, “Mô hình trợ táng”…, qua đó từng bước góp phần thiết thực chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh...

Theo bà Nguyễn Thị Phi Thảo, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đắk Lắk “Sắp tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác nhân đạo, tích cực vận động các nhà hảo tâm nhân rộng những mô hình từ thiện, bảo đảm cho hoạt động xã hội ý nghĩa này được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng".

                                                                                                                                              Nguyễn Gia