HOTLINE: 024 38224030

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở say mê công tác nhân đạo

Trong những năm qua đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những việc làm của họ được xã hội rất trân trọng và nêu gương. Một trong những tấm gương điển hình đó là bà Lê Thị Đặm, Chủ tịch Hội CTĐ xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Bà đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bình chọn là gương người tốt, việc tốt, được nhân dân tin yêu, kính trọng.

Bà Lê Thị Đặm sinh năm 1957, có trên 30 năm hoạt động công tác phong trào và gắn bó với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm, với cương vị được giao bà luôn đem hết sự nhiệt huyết của mình cho công việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống. Làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ ở một xã kinh tế còn gặp khó khăn, có nhiều hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật… làm thế nào để giúp họ có cuộc sống được cải thiện hơn luôn là câu hỏi trăn trở trong bà. Thấu hiểu và sẻ chia, qua nắm cơ sở, bà Lê Thị Đặm hiểu rõ hoàn cảnh từng đối tượng có hoàn cảnh còn khó khăn trong xã. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ với Hội Chữ thập đỏ: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ. Không được có thái độ hách dịch, ban ơn”. Để làm tốt công tác giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bà Đặm luôn trăn trở suy nghĩ phải có nhiều phương pháp tuyên truyền, vận động để xây dựng quỹ nhân đạo và cứu trợ kịp thời.

Bà Lê Thị Đặm thay mặt Hội Chữ thập đỏ xã Phương Trung tặng quà cho gia đình anh Lê Văn Đạt.

Hàng năm, vào những dịp lễ, Tết, bà Lê Thị Đặm cùng với các hội viên CTĐ khác đi vận động các nhà chùa, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong xã ủng hộ tiền và tặng quà các hộ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật. Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, bà Đặm đại diện Hội CTĐ xã Phương Trung đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã vận động sư thầy Thích Đàm Mai, chủ trì chùa Chuông cùng các phật tử của chùa tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn 106 suất quà (trị giá 105 triệu đồng). Bà Lê Thị Đặm còn vận động bà Nguyễn Thị Nhung, thôn Tân Tiến tặng quà Tết cho các hộ nghèo với 66 suất - trị giá 30 triệu đồng. Vận dụng mối qua hệ và tấm lòng nhân ái, chung tay giúp đỡ người nghèo bà Lê Thị Đặm đã gặp và vận động chị Lê Thị Thục, Giám đốc Công ty Dược Khánh Linh tặng quà cho những đối tượng chính sách trong xã với số tiền là 30 triệu đồng. Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, bà Lê Thị Đặm đã luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các nhà trường trên địa bàn chung sức nhân đạo giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn trong xã hội tại địa phương. Nắm vững cơ sở, sâu sát với người dân, bà Lê Thị Đặm kịp thời thăm hỏi, chia sẻ, động viên rất nhiều trường hợp gặp khó khăn đột xuất trên địa bàn đồng thời vận động cán bộ và nhân dân giúp đỡ. Điển hình như vừa qua xã Phương Trung có trường hợp anh Lê Văn Đạt, thôn Tân Dân trong lúc lao động không may bị điện giật, bà Lê Thị Đặm đã cùng với các nhà hảo tâm tổ chức vận động cán bộ, nhân dân trong và ngoài xã trên feacbook giúp đỡ vợ chồng anh Đạt 500 triệu đồng để chi trả viện phí và hồi phục sức khỏe. Sự giúp đỡ của cộng đồng giúp anh Đạt yên tâm điều trị, giúp gia đình vượt qua khó khăn vươn lên đảm bảo cuộc sống. Sự kết nối những tấm lòng nhân ái của bà Lê Thị Đặm đã góp phần xây dựng phong trào hoạt động từ thiện tại vùng quê yên bình, phát huy truyền thống đoàn kết tương thân tương ái ở địa phương.

Không chỉ biết đến là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã hết lòng với công tác từ thiện, bà Lê Thị Đặm còn luôn nhiệt tình với công tác xã hội khác. Bà thường xuyên chủ động tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã, vận động cán bộ và nhân dân tham gia hoạt động hiến máu cứu người nên từ đó thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Với kết quả đó, năm nào xã Phương Trung cũng đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu tình nguyện huyện Thanh Oai giao. Có thể nói, các đối tượng gia đình nghèo, khuyết tật, tai nạn đột xuất… ở xã Phương Trung luôn được quan tâm chu đáo. Nhiều hộ đã vươn lên hòa nhập tốt với cuộc sống. Có được sự quan tâm ấy, trước hết phải nói tới tinh thần, trách nhiệm với công việc của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở - bà Lê Thị Đặm, tiếp đó là tinh đoàn kết của các đồng chí trong Ban chấp hành Hội và hội viên Hội Chữ thập đỏ xã Phương Trung. Khi được hỏi với suy nghĩ và trách nhiệm, tình cảm của bà với các đối tượng như thế nào mà đạt được kết quả được các cấp đánh giá cao, bà Lê Thị Đặm cho biết: “Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, hàng tháng, hàng quý, tôi và Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã xây dựng kế hoạch để tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm không chỉ trong địa bàn mà ở khắp nơi để xây dựng quỹ nhân đạo ngày càng tăng có ngân sách nhằm giúp đỡ các đối tượng được nhiều nhất”

Với tinh thần sẻ chia, nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội và công tác thiện nguyện, luôn hòa đồng, giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc từ thiện nhân đạo, bà Lê Thị Đặm luôn được người dân xã Phương Trung yêu mến và kính trọng. Từ những kết quả của Hội Chữ thập đỏ xã Phương Trung và bằng những nỗ lực, phấn đấu của bản thân, bà Lê Thị Đặm đã nhận được rất nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp từ Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai về công tác Chữ thập đỏ.

Một hoạt động của Hội CTĐ huyện Thanh Oai, Hà Nội

Bà Lê Thị Đặm là một người cán bộ, đảng viên mẫu mực, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc và gần gũi, giúp đỡ những người xung quanh. Bà Đặm là cán bộ tốt trong lòng nhân dân xã Phương Trung và được mọi người quý trọng. Với những nỗ lực của mình, bà nhiều năm liền được các cấp từ xã đến Trung ương khen thưởng. Ba năm liền (2016 – 2018), bà Lê Thị Đặm được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 3 Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Năm 2019, bà được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bình chọn là gương người tốt, việc tốt của thành phố.

                                                                                                                         Đặng Xuân Khu