HOTLINE: 024 38224030

Cả nhà 7 người cùng hiến máu cứu người

Tại thôn Phú Lâm, xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước có gia đình 7 người đều tham gia hiến máu, đó là gia đình anh Trịnh Quang Thái và chị Trần Thị Loan.
Những năm trước, nhiều lần vợ chồng anh Thái đi chữa bệnh tại bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây anh chị đã chứng kiến nhiều trường hợp, nhiều bệnh nhân nặng đang chờ tiếp máu để duy trì sự sống, nhưng máu tại bệnh viện cũng không đủ để cung cấp đáp ứng cho nhiều người bệnh, nên nhiều trường hợp bệnh nhân đã qua đời vì không có máu để truyền. Xúc động trước tình cảnh đó, khi về nhà anh chị quyết định hiến máu để cứu người. Vì vậy gần 18 năm qua, kể từ năm 2001 đến nay năm nào anh chị cũng đi hiến máu. Tính đến tháng 11 năm 2018, anh Trần Quang Thái đã 28 lần hiến máu, vợ anh chị Trần Thị Loan cũng 28 lần hiến máu, người con gái cả Trịnh Thị Hoài linh đã 1 lần hiến máu, con gái thứ hai Trịnh Thị Hoài Thương cũng 1 lần hiến máu, con gái thứ ba Trịnh Trần Thái Phương đã 5 lần hiến máu, con trai út Trịnh Trần Quang Thiện đã 3 lần hiến máu và người con rể Trịnh Hoài Vinh (chồng của người con gái cả) cũng đã 2 lần hiến máu. Như vậy số máu 7 người trong gia đình anh Thái đã hiến tặng là 68 đơn vị (mỗi đơn vị 350ml máu).

                                                               Vợ chồng anh Thái được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỉ niệm chương.


Được ba mẹ giáo dục, em Trịnh Trần Thái Phương cho biết “Hiến máu là việc làm nhân đạo nên em lúc nào cũng sẵn sàng để cho máu”. Còn em Trịnh Trần Quang Thiện chia sẻ: “Thấy ba mẹ hiến máu nên em làm theo…”
Ngoài bản thân hiến máu, động viên các con hiến máu, vợ chồng anh Thái còn vận động cả bạn bè họ hàng bà con lối xóm cùng tham gia hiến máu.Anh Phạm Hồng Bình là người hàng xóm của gia đình anh Thái cho biết:
“Được anh Thái vận động và thấy vợ chồng anh Thái hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn tốt nên tôi học theo. Tôi cũng đã 6 lần hiến máu và sẽ tiếp tục hiến máu”. Còn chị Nguyễn Thị Thuyết bà con họ hàng với gia đình anh Thái thì nói: “Tôi thấy hiến máu là để cứu người, nên được gia đình anh Thái vận động vợ chồng tôi cũng đều tham gia hiến máu. Tính đến nay tôi đã hiến được 3 lần, còn chồng tôi anh Trần Thiện Cường cũng đã 4 lần hiến máu”.

                            Cả gia đình cùng hiến máu đã được Bộ Trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen và Hội CTĐ Việt Nam, tặng kỉ niệm chương.


Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Trung, Thôn trưởng thôn Phú Lâm cho biết: “Gia đình anh Trịnh Quang Thái là một gia đình tiêu biểu về sự siêng năng cần cù lao động sản xuất giỏi, về sự hòa thuận ấm êm hạnh phúc con cái chăm ngoan học giỏi. Vợ chồng anh Thái sống hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn hoạn nạn nên được bà con xóm làng yêu thương quý mến. Ngoài ra gia đình anh Thái cũng là tấm gương điển hình về hiến máu nhân đạo, là một gia đình hiến máu nhiều nhất trong thôn và nhất cả xã”.
Từ việc làm nhân đạo đó mà gia đình anh Trịnh Quang Thái nhận được nhiều giấy khen của tỉnh của huyện của xã. Năm 2017, gia đình anh Thái được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen, ngoài ra Ban Chấp hành trung ương Hội CTĐ Việt Nam còn tặng kỉ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho cá nhân anh Trịnh Quang Thái và cho cá nhân vợ anh chị Trần Thị Loan.
Hiến máu cứu người một việc làm vô cùng ý nghĩa đầy tính nhân văn sâu sắc. Tấm gương hiến máu của gia đình anh Trịnh Quang Thái thật đáng trân trọng.

Phạm Thị Xuân