HOTLINE: 024 38224030

Bát cháo nghĩa tình đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Những năm gần đây, chương trình “Bát cháo nghĩa tình” của Hội CTĐ huyện Thạch Thất thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã thu hút nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia đóng góp, tạo được sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Những “bát cháo nghĩa tình” đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viên. 


Hai năm và hàng trăm ngàn bát cháo đến tay người bệnh

Từ lần đầu tiên ra mắt vào tháng 5 năm 2017 đến nay, các tình nguyện viên của Hội CTĐ huyện Thạch Thất luôn xuất hiện mỗi sáng thứ 3 hàng tuần tại Khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Thach Thất để trao từng cốc cháo tới tay các bệnh nhân. Suốt 2 năm liên tục, Hội CTĐ huyện Thạch Thất đã tổ chức, phát hàng trăm ngàn bát cháo từ thiện, những phần quà hỗ trợ cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Đặc biệt, chương trình hướng tới những bệnh nhân nghèo, không người nhà chăm sóc, bệnh nhân là đối tượng chính sách, người có công…  nên được đông đảo tổ chức, cá nhân và các đơn vị trong địa bàn huyện ủng hộ, tham gia. Trung bình mỗi chương trình có 200-300 suất cháo được phát ra cho các bệnh nhân. Nói về chương trình “Bát cháo nghĩa tình”, ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thạch Thất cho biết: “Nhận thức được việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, Hội luôn nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm, các tấm lòng vàng đồng hành cùng chương trình Bát cháo nghĩa tình. Để cho các bệnh nhân nghèo có được những suất cháo ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Từ đó, có thêm động lực chiến đấu với nỗi đau bệnh tật trong cơ thể”.
Những bát cháo nằm trong chương trình hoàn toàn do các đơn vị tài trợ kinh phí và được Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Đa khoa huyện trực tiếp nấu nên các suất cháo đều đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và cân đối chất dinh dưỡng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội CTĐ huyện Thạch Thất đã đưa trên 2.000 suất cháo tới tay các bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa huyện thông qua chương trình “Bát cháo nghĩa tình”. Đối với nhiều người bệnh, một bát cháo tình nguyện có ý nghĩa như một lời động viên, chung sức của cộng đồng giúp họ chiến đấu với bệnh tật. Bà Đặng Thị Lan - bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất xúc động chia sẻ: “Cầm trên tay bát cháo từ thiện của Hội CTĐ huyện, tôi rất xúc động. Xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí đã đồng hành cùng với những bệnh nhân như chúng tôi. Đây là lần thứ 2 tôi được phát cháo từ thiện, tôi thấy cháo rất ngon. Tôi cảm nhận được tình người trong từng miếng cháo. Hy vọng các đồng chí sẽ tiếp tục nấu thêm nhiều suất cháo nữa cho những bệnh nhân nghèo khác”.

Những bát cháo được trao tặng miễn phí tới các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất do Hội CTĐ huyện tổ chức đã tạo được hiệu quả sâu rộng trong cộng đồng


Từ khi triển khai đến nay, Hội CTĐ huyện Thạch Thất đã tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, các chức sắc tôn giáo, các cá nhân hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ để “Bát cháo nghĩa tình” được duy trì đều đặn. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của các thành viên trong Hội cùng một số tổ chức tích cực đồng hành cùng chương trình như: Chi hội Tán trợ CTĐ Nghĩa Tình; Đại Đức Thích Đạo Hoà - Trụ trì chùa Bảo Quang xã Đại Đồng; hội từ thiện xã Chàng Sơn… 
Đối với bệnh nhân nghèo một bát cháo nghĩa tình ấm áp, đủ chất là một món quà vô cùng quý giá. Bát cháo không chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ mà còn là một nguồn động lực nhỏ tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho người bệnh. Cho nên, việc duy trì chương trình “Bát cháo nghĩa tình” là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa và có tính nhân văn cao.

  Hà Linh