HOTLINE: 024 38224030

Tây Ninh : Nhiều năm đạt và vượt chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện

Tây Ninh phát động phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 1996. Năm này chỉ thu được 146 đơn vị máu, cũng như tình hình chung của cả nước ban đầu phong trào gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với toàn thể các Cấp ủy, chính quyền địa phương, từ năm 2008 trở đi Tây Ninh không những đáp ứng đủ lượng máu cần sử dụng của các bệnh viện trong tỉnh mà còn hỗ trợ cho tuyến trên, nhiều năm liền Tây Ninh đạt và vược chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo quốc gia giao và được khen thưởng.

Năm 2018 Tây Ninh đạt và vượt chỉ tiêu 121% trong đó 100 % đơn vị máu tiếp nhận 350ml, ước đạt 1,92 %  dân số của tỉnh tham gia hiến máu.

Để có kết quả trên, hàng năm, vào đầu năm UBND tỉnh đều có công văn chỉ đạo thực hiện công tác hiến máu trong năm và chỉ tiêu thực hiện hiến máu được đưa vào thành tiêu chí tính điểm thi đua đối với các Cấp ủy, Chính quyền địa phương trong tỉnh, là tiền đề giúp cho phong trào hiến máu chuyển biến mạnh mẽ.

          Thường trực Ban chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hằng năm tổ chức nhiều lớp tuyên tuyền thông qua các lớp tập huấn, năm 2018 tổ chức được 15 lớp tập huấn cho 1500 cán bộ hội cơ sở các huyện và lực lượng tuyên truyền viên. Ngoài ra, Tây Ninh còn tuyên truyền bằng điển hình trực tiếp bằng cách mời những cá nhân có thành tích hiến máu nhiều lần từ 40,50 lần trở lên trực tiếp tham gia tuyên truyền . Với hình thức này, hiệu quả và rất thuyết phục.

Mít tinh hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

Công tác tổ chức hiến máu cũng rất quan trọng. Địa điểm thoáng mát, tổ chức chu đáo khoa học, tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu buổi tiếp nhận máu đối với người đến cho máu  cũng là dấu ấn quan trọng để động viên họ đến những lần sau. Ngoài việc chia giờ cho các địa phương đến tham gia hiến máu, người đến hiến máu được đón tiếp, hướng dẫn chu đáo ân cần. Ở Tây Ninh có huyện còn tổ chức cho người đến hiến máu ăn sáng miễn phí, tạo không khí vui tươi phấn khởi xem ngày hiến máu như là ngày hội. Ngoài ra , Hội còn tổ chức thăm hỏi nhân dịp lễ, tết đối với người hiến máu để người hiến máu tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại những lần sau.

Bên cạnh việc vận động người dân tham gia hiến máu cứu người, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh chỉ đạo thành lập Đội hiến máu dự bị cấp huyện, mỗi đội 50 thành viên, tỉnh thành lập 01 đội gồm các trường và cơ quan tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 10 đội hiến máu dự bị với 500 thành viên, lực lượng này luôn sẵn sàng hiến khi bệnh viện thiếu hụt máu cấp cứu, điều trị và cho thảm họa thiên tai. Bên cạnh đó, Hội còn xây dựng các câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Rh(-) có 36 thành viên, câu lạc bộ gia đình hiến máu, câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện.

 

Mỗi buổi hiến máu thu hút đông đảo các lực lượng tham gia

Trong những năm qua việc tôn vinh khen thưởng được thực hiện rất tốt, nhiều tập thể, gia đình, cá nhân được tôn vinh khen thưởng kịp thời theo các cấp độ thành tích, tạo được sự động viên, khuyến khích đối với người tham gia phong trào. Ngoài chế độ khen thưởng theo quy định, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp tỉnh  xây dựng 02 liên tịch với Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh. 01 liên tịch khen thưởng công tác hiến máu; 01 liên tịch khen thưởng các chiến dịch để động viên phong trào. Nhiều năm liền Tây Ninh xây dựng liên tịch người hiến máu 15 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp huyện cũng có nhiều hình thức khen thưởng khác để động viên phong trào.

Ngoài chế độ Bồi dưỡng cho người đi hiến máu theo quy định của Bộ Tài chính, các địa phương đều có hỗ trợ thêm cho người đi hiến máu từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi lần hiến được 01 đơn vị máu.

Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, năm 2019, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Tây Ninh quyết tâm đạt và vược chỉ tiêu Ban chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện giao, phấn đấu đạt tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện 2% dân số.

Trần Thu Hương