HOTLINE: 024 38224030

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HUYỆN ĐẦM DƠI (CÀ MAU) LAN TỎA TÌNH YÊU THƯƠNG

Phát huy vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, hơn 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã kết nối được sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng đến với những mảnh đời bất hạnh, số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Phong trào này đã và đang lan tỏa tình yêu thương đến với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Huyện Đầm Dơi có diện tích tự nhiên là 82.288 ha, địa giới hành chính được chia thành 15 xã và 01 thị trấn, có 139 ấp, khóm; 43.455 hộ; 196.628 khẩu; hiện nay còn 5.561 hộ nghèo, với 24.190 khẩu, chiếm tỷ lệ 12,8% so với số hộ hiện có trên địa bàn huyện.

Những năm qua, hoạt động nhân đạo  thông qua các phong trào: Vận động hiến máu tình nguyện; Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Chương trình chia sẻ yêu thương; Bếp ăn từ thiện; Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Tháng hành động vì nạn nhân da cam… được Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi triển khai rộng khắp, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, xã hội. Từ năm 2013 đến năm 2017 toàn huyện đã có trên 25.000 lượt người được trợ giúp với tổng giá trị trên 34 tỷ đồng. Trong đó, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Hội duy trì. Hàng năm, Hội rà soát, tổng hợp, phân loại các địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp để vận động tài trợ, toàn huyện  có 120 hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn được các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân đăng ký trợ giúp mỗi tháng 15kg gạo/hộ, tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Hội còn phối hợp với các nhà hảo tâm, cá nhân trong và ngoài huyện trao 150 tấn gạo, quà cho gần 16.000 lượt đối tượng đặc biệt khó khăn, với tổng giá trị trên 8 tỷ đồng. Với sự vận động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau giúp đỡ những mảnh đời khốn khổ, bất hạnh trong cuộc sống được đăng trên hai tập san “Chia sẻ yêu thương”, huyện Hội Đầm Dơi đã vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho 10 mảnh đời bất hạnh, tổng số tiền gần 200 triệu đồng, đã giúp cho những mảnh đời này vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Đương, Phó Chủ tịch huyện Hội Đầm Rơi trao quà cho em Võ Nhật Tân bị bệnh khối u cột sống

Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa thảm họa và giảm nhẹ thiên tai được Hội phối hợp với các ban, ngành đoàn thể làm tốt. Kết quả toàn huyện đã có trên 400.000 lượt người thuộc đối tượng người nghèo, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; 300 lượt nạn nhân da cam được đưa đi phục hồi chức năng tại Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin và người tàn tật tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh; Hội đã vận động trao hàng nghìn suất quà trong các dịp lễ, Tết và nhiều hình thức hỗ trợ khác như tặng 520 xe lăn, 78 xe đạp, xây 52 căn nhà tình thương, sửa chữa 68 căn tổng trị giá trên 1 tỷ đồng…

Phong trào hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh, thu hút đông đảo tình nguyện viên và nhân dân tham gia. Năm 2012 đến nay, có trên 6.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu, Bệnh viện huyết học truyền máu Cần Thơ đã thu được 2.800 đơn vị máu, góp phần tích cực vào việc cấp cứu, điều trị người bệnh tại các bệnh viện.

Để giúp cho bệnh nhân nghèo và người nghèo đang nằm điều trị bệnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi đã vận động mạnh thường quân trong và ngoài huyện ủng hộ trên 400 triệu đồng, để xây dựng mới bếp ăn từ thiện khang trang sạch sẽ, mở rộng và phát huy hiệu quả phục vụ cho người nghèo, kết quả đã phục vụ  340.000 suất cháo, 70.000 suất cơm, tổng trị giá 2,2 tỷ đồng.

Với lan toản tình thương đầy trách nhiệm, hoạt động nhân đạo đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, như ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, trước đây là người lính Cụ Hồ đã từng quen biết bè bạn khắp nơi, ông đã tích cực làm công tác từ thiện, nhân đạo, thường xuyên liên hệ, đi vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân bằng cả tấm lòng. Kết quả đến nay, ông Thanh Phong đã vận động xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương, quà tiền giúp cho hộ nghèo tổng trị giá trên 4 tỷ đồng, riêng từ năm 2012 đến nay đã vận động trên 2 tỷ đồng, như vận động xây dựng cầu ngã ba nước ngọt 300 triệu đồng, hơn 2.000 suất quà cho hộ nghèo, 50 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp, 250 bộ sách giáo khoa, hơn 40.000 cuốn tập cho học sinh nghèo tổng trị giá trên 200 triệu đồng; vận động xây dựng 02 sân mái che trường Mầm non trị giá trên 120 triệu đồng; xây dựng trụ sở sinh hoạt ấp và trang thiết bị trị giá trên 250 triệu đồng; vận động xây dựng lộ bê tông, hỗ trợ xây dựng nhà chính sách… trên 200 triệu đồng.

Lễ khánh thành bếp ăn từ thiện huyện Đầm Dơi (Cà Mau)

Trên địa bàn huyện Đầm Dơi đã xuất hiện nhiều người như thế, bởi lẽ qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ không những để lại cho Đầm Dơi mảnh đất anh hùng. Nhiều người đã ra đi không trở lại, hàng chục nghìn phải mất đi một phần xương máu, hàng chục năm trôi qua Đảng, Nhà nước cùng nhân dân từng bước hàn gắn lại vết thương, nhưng vẫn còn để lại hậu quả nặng nề của hơn 1.200 người dị tật do chất độc da cam, và đem theo hàng chục ngàn hộ nghèo, đã cố gắng từng bước giảm nghèo, nhưng thực tế vẫn còn chiếm tỷ lệ hơn 10%. Vì vậy, những Đảng viên kiên trung, những người đã từng cống hiến, nhưng đến tuổi nghỉ hưu mà vẫn chưa an tâm nghỉ, cụ thể như bà Nguyễn Thanh Loan, nguyên Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau, về hưu sống ở xã tân tiến, huyện Đầm Dơi hơn 10 năm vẫn miệt mài hoạt động nhân đạo, bình quân mỗi năm bà vận động xây dựng nhà tình thương, cứu trợ cho người nghèo, vận động đóng góp bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi… tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Có thể nói, trong những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả trong công tác chăm lo, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với đất nước, thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo… và nhiều hoạt động khác như phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai. Bên cạnh đó, Hội cũng làm tốt vai trò cầu nối giữa các nhà tài trợ với những người được hưởng lợi, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nhờ đó, vị thế của Hội ngày càng được nâng cao và là chỗ dựa đáng tin cậy cho những người yếu thế, kém may mắn trong cuộc sống, là cầu nối yêu thương giữa những tấm lòng thiện nguyện với những hoàn cảnh khó khăn. Những thành tích của Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi đã đóng góp một phần xứng đáng vào sự nghiệp nhân đạo của tỉnh Cà Mau.

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi, chia sẻ: “Để góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện, thời gian tới Hội tiếp tục tập trung củng cố, phát triển tổ chức Hội, phối hợp chặt chẽ với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội, tích cực vận động các nhà hảo tâm thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở phải rà soát nắm chắc các đối tượng cần sự trợ giúp ở địa phương để có kế hoạch giúp đỡ các đối tượng hoà nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống”.

Có thể nhận thấy, với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi đã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong phong trào nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

Cứ mỗi năm Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11, là dịp để mọi người nhìn lại, các hoạt động từ thiện, nhân đạo hướng đến người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đầm Dơi càng nhiều hơn. Những việc làm mang ý nghĩa nhân văn xuất phát từ những tấm lòng thương yêu cứ thế được nhân rộng và lan tỏa.

NGUYỄN HOÀI PHONG - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đầm Dơi