HOTLINE: 024 38224030

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm Ngày thảm hoạ da cam Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2019), sáng ngày 9/8, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu và đoàn công tác phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Nam Định, Hội Chữ thập đỏ huyện Ý Yên (Nam Định) tổ chức chương trình tặng quà, khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, những người có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Cụ thể, đoàn tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 600.000 đồng cho các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn của xã Yên Trung, Yên Phong (huyện Ý Yên). Tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các hộ gia đình da cam có hoàn cảnh khó khăn xã Yên Trung (ước tính hơn 200 lượt người).

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu thăm hỏi, động viên các nạn nhân da cam

Thấu hiểu với những nỗi đau và sự vất vả trong cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ: Đa số các nạn nhân da cam là những người khó khăn nhất trong những người khó khăn, ảnh hưởng lâu dài đến thế hệ con cháu. Là một tổ chức nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức nhiều phong trào, cuộc vận động để giúp đỡ các gia đình nạn nhân da cam như: thăm hỏi, hỗ trợ vật nuôi, cây trồng, vốn sinh kế, xây nhà, chữa bệnh,...Những việc làm đó phần nào động viên nạn nhân da cam giảm bớt sự khó khăn của các gia đình có nạn nhân da cam. "Đề nghị các cấp ủy Đảng địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm cho phong trào Chữ thập đỏ, công tác nhân đạo ngày càng phát triển và lan tỏa trở thành việc làm của toàn dân và cộng đồng", Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu thăm ông Đặng Xuân Ngọ 94 tuổi ở thôn Hoàng Giang, xã Yên Trung (Nam Định)

Phát biểu tại chương trình, thay mặt cho các gia đình được nhận quà, ông  Phạm Anh Trà (huyện Ý Yên) xúc động: “Đối với chúng tôi được nhận những món quà ý nghĩa từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cảm thấy vô cùng xúc động. Những phần quà là nguồn động viên lớn cho chúng tôi và cả gia đình”.

Cuối buổi, Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng đại diện chính quyền địa phương dành thời gian đến thăm hỏi, tặng quà 4 gia đình có nạn nhân da cam đặc biệt khó khăn: Gia đình ông Đặng Xuân Ngọ 94 tuổi (thôn Hoàng Giang, xã Yên Trung); ông Nguyễn Đình Chính 85 tuổi (thôn Tiêu Bản, xã Yên Trung); ông Đỗ Thanh Nghiên 85 tuổi (thôn Thông) và em  Nguyễn Thị Thư 1984 (thôn Tiêu Bản) là thế hệ thứ 2 bị nhiễm chất độc da cam.

Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà cho các nạn chất độc da cam huyện Ý Yên (Nam Định)

Được biết, toàn tỉnh  Nam Định có trên 14.700 người bị nhiễm và phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó có trên 10.400 người được hưởng chế độ ưu đãi; trên 3.100 đối tượng da cam là con của các cựu chiến binh. Riêng huyện Ý Yên có 2.060 nạn nhân chất độc da cam, là huyện có số lượng nạn nhân nhiễm chất độc da cam lớn nhất của tỉnh Nam Định. Với lòng tri ân của cộng đồng, xã hội đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam, gia đình có công với cách mạng thông qua các chính sách của nhà nước, sự phối hợp hành động của các ban, ngành, sự  chung tay giúp đỡ của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mà nhiều gia đình có nạn nhân da cam đã có cuộc sống ổn định hơn. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều trường hợp nạn nhân da cam cần được giúp đỡ.

Xuân Trần