HOTLINE: 024 38224030

Tổng kết Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam" giai đoạn 2017 - 2019

Chiều ngày 24/6, tại T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam" do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tài trợ, giai đoạn 2017 - 2019.

Tham dự Hội nghị có PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Margaret Mary Stansberry - Giám đốc văn phòng khu vực châu Á, Trung Đông và châu Âu, Hội Chữ thập đỏ Mỹ; cùng đại diện lãnh đạo các ban của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Mỹ và các Hội Chữ thập đỏ địa phương thực hiện dự án.

Quang cảnh Hội nghị - Ảnh Thanh Quang

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao kết quả mà dự án đã đạt được cùng hiệu quả mà dự án đem lại không chỉ với Cơ quan Trung ương Hội mà còn đối với các tỉnh, thành Hội. "Dự án đã tạo sự thay đổi căn trong công tác quản lý của Hội, trong năng lực cán bộ Hội các cấp tại các lĩnh vực tài chính, truyền thông, phát triển nguồn lực, quản trị hệ thống mà trọng điểm là tại cơ quan Trng ương Hội, tạo nền tảng cho sự thay đổi của toàn hệ thống", PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh Thanh Quang

Bà Margaret Mary Stansberry - Giám đốc văn phòng khu vực châu Á, Trung Đông và châu Âu, Hội Chữ thập đỏ Mỹ chia sẻ: Chúng tôi rất tự hào là nhà tài trợ Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam". Sau dự án này, chúng tôi mong tiếp tục hỗ trợ, duy trì mối chiến lược với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Margaret Mary Stansberry - Giám đốc văn phòng khu vực châu Á, Trung Đông và châu Âu, Hội Chữ thập đỏ Mỹ phát biểu - Ảnh Thanh Quang

Là một trong những địa phương được chọn thực hiện Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam" hoạt động đánh giá năng lực tổ chức Hội Chữ thập đỏ cơ sở, ông Đỗ Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng đã cho biết: Từ khi Lâm Đồng thực hiện triển khai dự án đến nay tỉnh Hội đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho 325 cán bộ cốt cán cấp tỉnh, huyện và xã, phường, thị trấn cũng như lực lượng tình nguyện viên. Thông qua tập huấn, các cán bộ Hội đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt đã nhận thức rõ việc tự đánh giá về năng lực tổ chức của cá nhân và tập thể, cũng như xác định được những điểm mạnh, điểm yếu và những thách thức của chính bản thân và tổ chức.

Theo ông Tuấn, để đánh giá năng lực tổ chức Hội Chữ thập đỏ thực sự có chất lượng, hiểu quả thì cần phải đầu tư nhiều cho công tác đào tạo, nhất là việc xác định được những khiếm khuyết của mình, tránh bệnh thành tích, biết lựa chọn những vấn đề ưu tiên. Đặc biệt là phải giỏi kỹ năng lập kế hoạch sát với tình hình thực tế, có khả thi thì việc đánh giá dự án mới có thể đem lại hiệu quả cao cho hoạt động nhân đạo, từ thiện trong thời gian tới.

Được biết, trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019, thông qua Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam", Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt và hiệu quả từ Hội Chữ thập đỏ Mỹ trong các lĩnh vực: Tài chính kế toán, nền tảng hệ thống tổ chức, truyền thông thương hiệu, đầu tư và phát triển nguồn lực, công nghệ hóa quản trị hệ thống... Dự án được triển khai tại 15 tỉnh, thành Hội: Phải Phòng, Lào Cai, Thanh Hóa, Cần Thơ, Lâm Đồng, Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ. Quá trình triển khai dự án tại các địa phương đã đạt hiệu quả cao.  Đào tạo 36 hướng dẫn viên; Mở 16 lớp tập huấn, với 408 học viên là cán bộ Hội cấp xã, phường, quận, huyện và 201 tình nguyện viên với các nội dung về Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và công tác Hội; Sơ cấp cứu; Truyền thông thương hiệu; Kỹ năng công tác tình nguyện viên; Vận động nguồn lực, sản xuất các sản phẩm truyền thông; Tổ chức Hội thảo Xây dựng quy chế và hướng dẫn hoạt động tình nguyện viên của tỉnh với sự tham gia của 40 tình nguyện viên... Định hướng trong giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai mở rộng dự án tại 30 tỉnh, thành Hội.

Nguyễn Hạnh