HOTLINE: 024 38224030

Tháng Nhân đạo năm 2019, tổng trị giá vận động đạt hơn 380 tỷ đồng, trợ giúp trên 1.063.000 lượt người

“Tháng Nhân đạo” năm 2019 đã được các cấp Hội, đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ hưởng ứng và tham gia tích cực; thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân tạo ra phong trào tương thân, tương ái rộng lớn chăm lo cho người nghèo nhất là những người dân vùng sâu, vùng xa, những người đang điều trị tại các bệnh viện.

Năm 2019 là năm thứ 2 thực hiện Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thí điểm tổ chức "Tháng Nhân đạo" và đã đạt được những kết quả ấn tượng. Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” tại các cấp Hội được triển khai rộng khắp, hướng về cơ sở với nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Công tác truyền thông và vận động nguồn lực đã được triển khai đồng bộ, gắn với các hình ảnh hoạt động tại các cấp Hội, nâng cao vị thế của Hội; có nhiều cách làm sáng tạo, kết nối nhiều nhà tài trợ làm lan tỏa các giá trị nhân đạo. Hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, lồng ghép và ưu tiên gắn các địa chỉ nhân đạo trong Tháng Nhân đạo.

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành Hội, trong “Tháng Nhân đạo” đã vận động trên 380 tỷ 192 triệu đồng, trợ giúp trên 1.063.000 lượt đối tượng; trong đó trợ giúp trên 70.000 lượt địa chỉ nhân đạo, trị giá 38,099 tỷ đồng; Khám và chữa bệnh miễn phí trên 356 nghìn lượt người, trị giá trên 48 tỷ đồng; Tổ chức vận động hiến máu nhân đạo đạt gần 100.000 đơn vị máu, trị giá trên 20 tỷ đồng; Trao tặng 2.242 căn nhà, trị giá trên 91 tỷ đồng. Bên cạnh việc hỗ trợ tiền, hàng thông thường như: Tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình nghèo, hộ neo đơn; cấp suất ăn cho bệnh nhân nghèo nằm viện... các cấp Hội đã có nhiều hình thức giúp đỡ mang tính phát triển bền vững, như: vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp bền vững gắn "địa chỉ nhân đạo", tặng nhà Chữ thập đỏ, sổ tiết kiệm, bò sinh sản, xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh như: cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng điểm trường bán trú ... Nhiều mô hình, cách triển khai sáng tạo, nét mới như: tập huấn, hướng dẫn cho 700 cán bộ cơ sở trong 02 ngày về việc triển khai “Tháng Nhân đạo”, kết nối các nhóm từ thiện tự phát cùng hoạt động nhân đạo với Hội, hỗ trợ xe máy để chạy xe ôm, máy cày nhỏ cho nông dân để làm ruộng tạo việc làm và thêm thu nhập của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội ủng hộ các tỉnh khó khăn trong Tháng Nhân đạo 2019

Điểm mới của "Tháng nhân đạo 2019" là với Chủ đề: "Kết nối, sẻ chia và lan tỏa" đã được thể hiện rõ nét thông qua các phong trào, cuộc vận động của Hội: Kết nối được cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp, các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia; kết nối giữa các tổ chức tự nguyện tham gia đồng hành cùng với Hội làm công tác nhân đạo; kết nối sự trợ giúp giữa các tỉnh, thành Hội. Giúp đỡ sẻ chia được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong đó có xác định địa bàn ưu tiên, đối tượng ưu tiên. Nhiều hoạt động có sức lan tỏa tạo điểm nhấn thông qua các sự kiện thu hút đông đảo người dân tham gia nhất là lực lượng tình nguyện viên.

Được sự chỉ đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của Ban chỉ đạo Đề án ITRITHUC (Đề án Hệ tri thức Việt số hóa) Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Đề án INHANDAO trong đó tập trung xây dựng "Ngân hàng địa chỉ nhân đạo điện tử" đưa lên bản đồ số quốc gia. Bước đầu đã tiếp nhận được trên 56.100 địa chỉ nhân đạo của 63 tỉnh, thành; xử lý đưa lên bản đồ số quốc gia trên 13.000 địa chỉ; Phối hợp với Tổng Công ty bưu điện Việt Nam (VNPost) mở 698 thùng quỹ trên cả nước đã tạo tiền đề cho sự phối hợp cho các tỉnh, thành Hội và bưu điện tại các địa phương đồng thời là tạo thêm nguồn quỹ nhân đạo tại địa phương và góp phần truyền thông tới cộng đồng về ý nghĩa của Tháng Nhân đạo. Công tác vận động nguồn lực được chỉ đạo đồng bộ ở các cấp Hội đã vận dụng tốt hiệu ứng của “Tháng nhân đạo” để vận động các nhà tài trợ ký kết các chương trình phối hợp, các chương trình, dự án phát triển, từ đó không chỉ huy động nguồn lực cho hoạt động của Tháng nhân đạo 2019 mà còn tạo nguồn lực cho các hoạt động công tác xã hội nhân đạo cho cả năm 2019 và các năm tiếp theo.

Các đơn vị gắn địa chỉ nhân đạo giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Phú Lương, Thái Nguyên

Từ hiệu quả đạt được của“Tháng Nhân đạo”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ đánh giá sơ kết 02 năm triển khai thí điểm “Tháng Nhân đạo” 2019-2020 báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét cho phép lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Nhân đạo” triển khai trên toàn quốc từ năm 2020; chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia ủng hộ nguồn lực cho “Tháng Nhân đạo”, tạo điều kiện cho các cấp Hội Chữ thập đỏ chủ động nguồn kinh phí cho các hoạt động nhân đạo.

 Trần Thu Hương