HOTLINE: 024 38224030

Tập huấn chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ, sáng 9/4,Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức buổi tập huấn chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Việt Nam.

Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Gianni Volpin, Phụ trách khu vực của Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ; hai diễn giả là các ông Bùi Thế Giang, Nguyên Đại sứ, Phó trưởng đoàn đại diện Thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp quốc; Nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu và Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Trong tình hình thế giới có những diễn biến mới, phức tạp và khó lường, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức buổi  tập huấn chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức đối ngoại, là cơ hội để cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội cập nhật tình hình thế giới, quan hệ quốc tế, những vấn đề thế giới đang quan tâm, những cơ hội và thách thức; xu hướng viện trợ nhân đạo quốc tế, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, cơ hội và thách thức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”.

Diễn giả Bùi Thế Giang trình bày Chủ đề  “Quan hệ Mỹ - Trung và những vấn đề thách thức cho Việt Nam”

Dưới lăng kính của một nhà phân tích có bề dày về các vấn đề quốc tế, từ nhiều nguồn thông tin đa chiều khác nhau, diễn giả Bùi Thế Giang đã giúp cán bộ cơ quan Trung ương Hội hiểu một cách tổng quan, đầy đủ, chính xác về nguyên nhân  sâu xa của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thời gian qua, những bước đàm phán đang diễn ra giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, một số những ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tới nền kinh tế Việt Nam ...

Diễn giả Đôn Tuấn Phong trình bày Chủ đề “Xu hướng viện trợ nhân đạo quốc tế, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, cơ hội và thách thức cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”

Diễn giả Đôn Tuấn Phong cũng đã phân tích về tình hình các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam qua đó cho thấy số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam trong giai đoạn 1991-2017 tăng nhanh, vốn viện trợ cũng tăng dần theo các năm. Trong những năm qua, hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam được triển khai rộng rãi tại 63 tỉnh, thành phố trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn như y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế xã hội, giáo dục-đào tạo, tài nguyên môi trường, xây dựng năng lực tổ chức và hỗ trợ tư pháp... Viện trợ phi chính phủ nước ngoài chủ yếu tập trung cho khu vực đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Đông Nam Bộ...Tổng nguồn viện trợ giai đoạn 1991-2017 đạt 3.964.573.257 đô la Mỹ.  Đây cũng là một số lĩnh vực mà thời gian qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham gia thực hiện hiệu quả.

Cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội tham gia buổi tập huấn

Tuy nhiên, với việc Việt Nam hiện nay đã trở thành một nước có thu nhập trung bình thấp, các nhà tài trợ quốc tế đang có xu hướng giảm ưu tiên của mình. Trong bối cảnh đó, nguồn lực cho các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng, nguyên do là một phần nguồn lực của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến từ nguồn ODA viện trợ không hoàn lại. Theo ông Phong khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân, ứng phó với biến đổi khí hậu... sẽ là các lĩnh vực được ưu tiên trong thời gian tới.

Trần Thu Hương