HOTLINE: 024 38224030

Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Hưởng ứng Ngày Hiến máu Thế giới (14/6), chiều 6/6/2019, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Bộ Y tế) đã phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2019. Họ là những người đã dành cả thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp sự sống của những người bệnh mà họ không quen biết.

Tham dự Lễ tôn vinh có Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể và 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Tại buổi lễ, PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết: Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml), trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện. PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương sâu sắc tất cả những người hiến máu trên cả nước, nghĩa cử cao đẹp của họ rất đáng để xã hội tôn vinh là "những người anh hùng của người bệnh". PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu kêu gọi những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên, đồng thời tuyên truyền, vận động những người khác cùng tham gia hiến máu. Những người khỏe mạnh chưa hiến máu đừng ngần ngại, việc hiến máu không có hại cho sức khoẻ, hãy hành động vì còn rất nhiều người đang chờ máu để được cứu sống.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai hoan nghênh và đánh giá cao Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong nhiều năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu từ cấp cơ sở tới Trung ương. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của toàn xã hội và cộng đồng đối với những người hiến máu để cứu người khác.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: “Đất nước ta đang trong quá trình phát triển, đất nước muốn phát triển bền vững không chỉ quan tâm phát triển kinh tế mà chúng ta phải cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp mà ở đó mỗi người già, trẻ em, người gặp khó khăn hoạn nạn...luôn tìm được sự hỗ trợ  từ cộng đồng. Mỗi tấm lòng, mỗi công việc tử tế của mỗi người sẽ góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn”.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo và mong rằng các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ tôn vinh ngày hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt; vừa tiếp tục hiến máu cứu người, vừa tiếp tục tuyên truyền vận động người thân, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và người thân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để phong trào hiến máu ngày càng phát triển bền vững, lan tỏa tinh thần nhân ái này trong cộng đồng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương ĐảngTrưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao tặng Bằng khen và Cúp lưu niệm cho các tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Bà Trương Thị Mai, ông Nguyễn Hải Anh tặng Bằng khen và cúp lưu niệm cho ông Montri Suwanposri - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam

Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, bên cạnh những người đã hiến máu đến 60, 70 lần như: ông Nguyễn Trí Hiếu, ông Trần Thành Long (đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 70 lần), ông Trần Kinh Quốc (TP.Hồ Chí Minh, hiến máu 68 lần), ông Võ Hồng Mỹ (TP.Hồ Chí Minh, hiến máu 67 lần), ông Phan Dũng Khánh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (TP.Hồ Chí Minh, hiến máu 65 lần); Ban tổ chức đã lựa chọn tôn vinh những người hiến máu nhóm máu hiếm (ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm CLB Nhóm máu hiếm khu vực Hà Nội – hiến máu 15 lần, ông Lâm Văn Vinh – thành viên CLB Nhóm máu hiếm TP Hồ Chí Minh – hiến máu 44 lần); những người là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo (ông Võ Phong Hầu – CLB hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và ông Hoàng Xuân Thủy – CLB hiến máu dự bị huyện đảo Cát Hải, TP.Hải Phòng)…

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

Kể từ năm 2004, ngày 14/6 hằng năm đã được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858).

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) năm 2019  là “ Máu an toàn cho mọi người. Thông điệp này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn , đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khoẻ trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu ở cả khu vực đô thị và vùng sâu, vùng xa.

Tin: Trần Thu Hương, Ảnh: Thanh Quang