HOTLINE: 024 38224030

Hội thảo triển khai Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam giai đoạn 3”

Sáng ngày 25/6, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Mỹ tổ chức Hội thảo triển khai Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung Việt Nam giai đoạn 3" (gọi tắt là Dự án Liên Minh OFDA), được triển khai  từ tháng 3/2019- 3/2021.

Dư án Liên minh OFDA – giai đoạn 3 do Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tài trợ cho 5 tổ chức gồm: Hội Chữ thập đỏ Mỹ/Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổ chức Catholic Relief Services, Plan International, Save the Children và HelpAge International tại Việt  Nam, trong đó Hội Chữ thập đỏ Mỹ đóng vai trò điều phối, nhằm mục tiêu hỗ trợ chính quyền địa phương và các nhóm dễ bị tổn thương nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, thảm họa, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai và thảm họa gây ra.

Quang cảnh Hội thảo

Trước đó, ở giai đoạn 1 và 2 (từ 10/2015 đến 10/2018), dự án đã được triển khai tại 62 xã/phường  thuộc 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng kinh phí trên 4 triệu đô la Mỹ. Trong đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam/ Hội Chữ thập đỏ Mỹ thực hiện dự án tại 11 phường đô thị thuộc 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh. Tổng số người được hưởng lợi từ dự án ở giai đoạn 1 và 2 đạt hơn 671,460 người.

Đây là một thành quả rất ấn tượng thể hiện sự cố gắng nỗ lực của toàn bộ dự án nhằm hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương và chính quyền địa phương Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu các rủi ro thiên tai, giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt.  

Phát biểu tại Hội thảo PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: Tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp và khó lường, Việt Nam là một trong những quốc gia chiu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nhất là ở các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam. Dự án Liên Minh OFDA được triển khai tại Việt Nam trong hai giai đoạn qua đã đạt đươc kết quả rất tốt, nhiều người dân được hưởng lợi từ dự án. Bên cạnh đó, năng lực chống chịu các rủi ro thiên tai, ứng phó biến đổi giảm nguy cơ thiệt hại về người và tài sản do các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt gây ra ở các địa phương mà dư án hỗ trợ cũng được nâng cao đáng kể.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao sáng kiến, mô hình liên minh giữa các đối tác và gửi lời trân trọng cảm ơn tới sự đồng hành cùng triển khai dự án hiệu quả từ các đối tác đem lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam. Hy vọng, giai đoạn 3 của dự án sẽ thành công tốt đẹp hơn nữa.

Bà Margaret Stansberry  - Đại diện khu vực châu Á, Trung Đông và châu Âu, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đánh giá: Thành quả tốt đẹp mà giai đoạn 1 và 2 của dự án mang lại là do dự án thúc đẩy được sự hưởng ứng tham gia rất lớn từ các đối tác, chính quyền địa phương nơi mà dự án có kế hoạch hỗ trợ. Bên cạnh đó, phương pháp liên minh giữa các đối tác đã chứng tỏ được những lợi thế lớn, được nâng cấp qua từng thời điểm thực hiện dự án và đây chính là phương pháp của tương lai. Vì chúng ta có thể tận dụng được nguồn lực lớn và vận dung các thế mạnh của các đối tác khác nhau.

Giai đoạn 3 của dự án với tổng viện trợ là 2,9 triệu đô la Mỹ, hỗ trợ 180,450 người hưởng lợi và được triển khai tại 20 xã, phường. Trong  đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Mỹ triển khai tại 6 phường đô thị thuộc 3 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam và Hà Tĩnh. Các đối tác trong Liên minh sẽ lựa chọn kết hợp các xã/phường từ giai đoạn 2 và một vài xã/phường mới tại các tỉnh thực hien dự án từ những giai đoạn trước. Với những mục tiêu cụ thể: Chính quyền địa phương, các tổ chức quần chúng và các tổ chức dựa vào cộng đồng cải thiện khả năng giảm thiểu rủi ro thiên tai; Các hộ gia đình dễ  bị tổn thương tại các xã/phường được lựa chọn thuộc 4 tỉnh tăng cường khả năng chống chịu thiên tai; Các trường tiểu học và trung học ở các xã/phường tại 4 tỉnh sử dụng được khung trường học an toàn.

Trao đổi ý kiến đóng góp về dự án, ông Michael Greene - Trưởng đại diện USAD tại Việt Nam cho rằng: Nên cân nhắc vấn đề bảo vệ rừng và giữ gìn nguồn nước ở phía vùng cao để tránh tình trạng rừng bị chặt phá và mưa lũ gây ra xói mòn, sạt lở, nước dồn xuống vùng trũng gây thiệt hại rất lớn. Đồng thời, chính phủ Việt Nam và các cơ quan ban ngành nên xem xét về thủ tục nhận hỗ trợ từ OFDA cần được rút ngắn hơn. Vì khi thiên tai, thảm họa xảy ra, người dân tại các địa phương cần nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và thiết thực nhất. Nếu quá trình phê duyệt lâu sẽ làm chậm tiến độ của dự án, ảnh hưởng đến công tác hỗ trợ người dân.

Kết thúc cuộc hội thảo, các đối tác cam kết sẽ phối hợp cùng nhau thực hiện dự án hiệu quả dưới sự điều phối của Hội Chữ thập đỏ Mỹ nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương và các nhóm dễ bị tổn thương nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, thảm họa, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai và thảm họa gây ra.

Xuân Trần