HOTLINE: 024 38224030

Hội thảo “Lựa chọn hành động sớm ứng phó với nắng nóng”

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Lựa chọn hành động sớm ứng phó với nắng nóng”. Hội thảo nhằm mục tiêu lập kế hoạch hành động giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương tại các đô thị thông qua nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo .

Tham dự hội thảo có bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Jerome Faucet - Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam; các cán bộ thuộc các ban của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế liên quan.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Trần Thị Hồng An- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: Nắng nóng có nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân đô thị, đặc biệt là các thành phố có tốc độ đô thị hóa cao. Khẳng định lĩnh vực cảnh báo, dự báo là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc khắc phục và giảm thiểu thiệt hại của thiên tai, bà Trần Thị Hồng An cho rằng khung hành động và kế hoạch hành động sớm ứng phó với nắng nóng cần được xây dựng sớm để thực hiện thí điểm trong mùa nắng nóng năm 2019. Việc thực hiện triển khai dự án này tại Việt Nam không chỉ giúp đỡ cho các đối tượng dễ bị tổn thương trước nắng nóng mà còn giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp cận được với một phương pháp hoạt động nhân đạo mới mẻ, tính hiệu quả cao khi ứng phó với các loại hình thiên tai.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Trung ương Hội và ông Jerome Faucet - Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam chủ trì hội thảo

Ông Jerome Faucet, Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam cho biết: Nắng nóng là một loại hình thiên tai nguy hiểm nhưng hiện nay rất ít các tổ chức quan tâm tới loại hình thiên tai này. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam không chỉ áp dụng một mô hình ứng phó thiên tai mới mà còn là một trong những Hội Chữ thập đỏ quốc gia tiên phong trong ứng phó với nắng nóng. Đây là dự án được triển khai tại khu vực đô thị, các thông tin dự báo khí tượng thủy văn là cơ sở để kích hoạt các hành động ứng phó sớm nhằm tăng cường hiệu quả của các hoạt động ứng phó với thiên tai.

Tại hội thảo, đại diện Ban điều hành dự án “Giảm thiểu tác động của các đợt nắng nóng với các nhóm dễ bị tổn thương thông qua nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo” Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã giới thiệu quy trình lập kế hoạch triển khai hoạt động sớm ứng phó với nắng nóng, chia sẻ kết quả khảo sát kiến thức, thái độ, hành vi về ảnh hưởng của nắng nóng tới các nhóm dễ bị tổn thương ở Hà Nội. Dự án với nguồn kinh phí hơn 325.000 Euro được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Đức, với sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN) được thực hiện tại Hà Nội, thời gian thực hiện dự án từ 6/2018-10/2020 (29 tháng) nhằm mục tiêu xây dựng khung hành động sớm giúp giảm tác động tiêu cực của nắng nóng lên sức khỏe nhóm đối tượng dễ bị tổn thương (người cao tuổi, trẻ em, thợ xây, xe ôm, người bán hàng rong, ...) .

       Khảo sát, thu thập thông tin các nhóm dễ bị tổn thương do nắng nóng

Trong quá trình triển khai dự án đã tập huấn và khảo sát KAP tại 168 phường tại Hà Nội và xây dựng bản đồ dự báo thiên tai và lựa chọn 15 phường thuộc 8 quận để thực hiện ; Khảo sát, thu thập thông tin về khu nhà tạm ở Hà Nội cho thấy: Nắng nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thu nhập của các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương;  Các đối tượng thuộc nhóm dễ bị tổn thương như 89% người bán hàng rong là phụ nữ 79% thợ xây là nam giới; thời gian làm việc ngoài trời từ 8.6 tiếng đến 10.4 tiếng/ngày, điều kiện sống thấp, 73% số người được hỏi cho biết phải ở trong những căn phòng với trên 4 người/phòng; Thời tiết nắng nóng khiến thu nhập ở 2 nhóm xe ôm (77%) và nữ bán hàng rong (71%) bị giảm; 66% người phỏng vấn gặp 4-7 triệu chứng (mệt, yếu, vã mồ hôi, tăng thân nhiệt, đau đầu và chóng mặt); Phần lớn người dân nhận biết được 1-2 triệu chứng kiệt sức do nắng; 67% người được phỏng vấn không biết gì về triệu trứng sốc nhiệt .

 

 Thảo luận, phân tích các hoạt động cụ thể để giảm thiểu nguy cơ do nắng nóng

Các đại biểu tham gia hội thảo đã cùng nhau thảo luận, phân tích các hoạt động để giảm thiểu nguy cơ do nắng nóng gây ra đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như: Cải thiện điều kiện làm việc và nghỉ trưa; cải thiện điều kiện sinh hoạt cho các nhóm dễ bị tổn thương; Nâng cao nhận thức về triệu chứng bệnh liên quan do nắng nóng và cách phòng ngừa, xử trí; Tăng cường tiếp cận thông tin dự báo thời tiết cho nhóm đối tương dễ bị tổn thương. ...

Năm 2013, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã triển khai phương pháp hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo (FbF). Đây là một cơ chế điều động các nguồn lực để ứng phó sớm với thiên tai. Nó giúp các hoạt động cứu trợ nhân đạo hành động trước khi thiên tai xảy ra làm giảm ảnh hưởng của thiên tai đến người dân một cách hiệu quả hơn. Có thể nói, phương pháp FbF mở ra một kỷ nguyên mới mang lại hiệu quả tối ưu cho các hoạt động nhân đạo.

 Trần Thu Hương