HOTLINE: 024 38224030

Hành trình đỏ “Giọt hồng Thành phố mang tên Bác ” lần thứ 7

Sáng ngày 6/7, tại quận 10 (Tp. Hồ Chí Minh), Trung tâm Hiến máu Nhân đạo Thành phố phối hợp với Công ty VTV Coop VN tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng từ thành phố mang tên Bác”.

Đến dự có TS. Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam; ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện Tp.HCM, cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và hơn 2.500 lượt người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, đã tiếp nhận trên 1.500 đơn vị máu ở tất cả các điểm.

TS. Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, phát biểu khai mạc Chương trình Hành trình đỏ tại Tp. HCM

TS. Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trao cờ lưu niệm Hành trình Đỏ cho ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Tp. HCM

Đây là lần thứ 7 năm 2019 “Chiến dịch những giọt máu hồng” - hè và Chương trình “Hành trình đỏ” được diễn ra trong thời gian hơn hơn 4 tháng (từ 1/5-15/9) và cao điểm là chương trình Hành trình đỏ sẽ diễn ra tại 39 tỉnh/Tp (từ 13/6-28/7) và khởi động sớm hơn vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6, với mục tiêu là vận động và tiếp nhận tối thiểu 60.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Tính đến nay đã có 22 tỉnh/TP tổ chức Hành trình đỏ đã tiếp nhận được gần 30.000 đơn vị máu.

Là 1 trong 5 tỉnh, thành phố gắn bó với Hành trình đỏ trong suốt 7 năm qua, Tp. Hồ Chí Minh nơi “Hòn ngọc viễn Đông” đang ngày ngày phát triển và vươn mình ra biển lớn, được bạn bè trong nước và Quốc tế biết đến với biểu tượng về một thành phố năng động, sáng tạo, những địa điểm lừng danh và cả những con người hào sảng, nồng hậu mến khách. Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Giao lưu với những người hiến máu nhân đạo

Phát biểu tại buổi khai mạc, Tiến sĩ Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam khẳng định: “Phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta được khởi đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, mặc dù muộn hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập BCĐ quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (tháng 2/2008). Trong 11 năm qua (2008-2018), toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 12 triệu đơn vị máu, lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng: từ hơn 500.000 đơn vị máu (2008) tăng lên gần 1,6 triệu đơn vị máu (2018); lượng máu này đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh, không để xảy ra thiếu máu trầm trọng như trước đây, đặc biệt là vào dịp Tết và dịp hè. Nhiều chương trình, sự kiện hiến máu có quy mô lớn được tổ chức tại hầu hết các địa phương trong cả nước như: Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ và đặc biệt là chương trình Hành trình đỏ,... đã cung cấp lượng máu để phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp rất quan trọng của phong trào hiến máu tình nguyện Tp.HCM. Và trong hơn 10 năm qua, thành phố đã vận động và tiếp nhận hơn 2 triệu đơn vị máu, quy đổi là gần 2,5 triệu đơn vị; tỷ lệ dân số hiến máu tăng từ 1,68% năm 2008 tăng lên 3,5% năm 2018 và tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 100%.

Qua 6 năm tổ chức, chương trình “Hành trình đỏ” Chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất vào mỗi dịp hè - là dịp thường xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu đã mang lại nhiều thành tựu, giá trị sâu sắc cho phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc. Hành trình đỏ đã góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh; Tiếp nhận trên 160.000 đơn vị máu; Đào tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương; Giúp các trung tâm truyền máu tập dượt thành công mô hình tiếp nhận máu với số lượng lớn trong một ngày, đề phòng thảm họa, thiên tai cần truyền máu với số lượng lớn”.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo hành trình đỏ tại Tp. HCM

Chương trình có cuộc giao lưu gặp gỡ và chia sẻ đối với người luôn hăng say, sẵn sàng hiến máu và vận động cộng đồng cùng tham gia hiến máu, mang lại những đơn vị máu quý giá giúp những người bệnh có thêm cơ hội để giành lại sự sống từ tay tử thần. Ông Nguyễn Trí Hiếu, sinh năm 1974, đã hiến máu 71 lần và là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được vinh danh năm 2019, …

Dịp này, Chương trình còn được Ngân hàng BIDV Việt Nam dành tặng những phần quà với hi vọng sẽ cùng chung tay với những bệnh nhân cố gắng chiến đấu với bệnh tật tại bệnh viện Truyền máu Huyết học thành phố.

 Trần Trung