HOTLINE: 024 38224030

Hà Nội : Tưng bừng Ngày hội hiến máu “Xuân yêu thương”

Sáng 6/4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện( HMTN) TP Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và Bệnh viện Việt - Đức đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; hiến mô tạng nhân đạo và Ngày hội hiến máu “Xuân yêu thương”.

Tham dự lễ mít tinh có ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Hà Nội; ông Trương Quang Thiều-Thành ủy viên- Bí thư quận ủy Bắc Từ Liêm; ông Nguyễn sỹ Trường- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội cùng đại diện các quận, huyện, thị xã và hơn 500 tình nguyện viên, nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP.Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ mít tinh, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, phong trào HMTN của cả nước đạt được kết quả tích cực; đã tiếp nhận được hơn 8,2 triệu đơn vị máu, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu, nâng cao nhận thức của người dân trong việc HMTN. Đặc biệt, từ trước năm 2000, Hà Nội mới chỉ tiếp nhận chưa đến 20.000 đơn vị máu đến nay mỗi năm đã có hàng trăm nghìn lượt người tham gia HMTN; phong trào HMTN của Thủ đô đã được triển khai rộng khắp, trở thành nét đẹp đầy ý nghĩa. Riêng năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận trên 210.000 đơn vị máu (tỷ lệ HMTN chiếm 99%), đạt gần 3 % dân số tham gia hiến máu, chất lượng nguồn máu ngày càng được bảo đảm; hàng ngàn tấm gương điển hình đã hiến máu trên 10 lần, 20 lần và nhiều hơn nữa; đã có nhiều gia đình mà hầu hết các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động HMTN….Tuy nhiên, Hà Nội là thành phố rất đông bệnh nhân, lượng máu cần cho điều trị cao hơn rất nhiều. Hiện nay, lượng máu dùng cho điều trị vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, tình trạng khan hiếm máu vào các dịp hè, dịp Tết vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.” Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Ngô Văn Quý đề nghị: “ Chính quyền và Ban chỉ đạo HMTN các cấp quan tâm hơn nữa đến phong trào, đồng thời tăng cường mở thêm các điểm hiến máu xe lưu động và các điểm cố định để đưa hoạt động hiến máu trở thành thường xuyên, gần gũi hơn với người dân”.

Thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN TP chia sẻ: Hiện nay người dân đã hiểu hơn về ý nghĩa của việc HMTN. Đối tượng tham gia hiến máu cũng rộng hơn nhiều. Trước đây, nguồn máu tiếp nhận chủ yếu từ lực lượng thanh niên, sinh viên, học sinh, nhưng hiện nay, các tầng lớp nhân dân, công chức viên chức, lực lượng vũ trang, doanh nhân, công nhân, nông dân... cũng tích cực tham gia hiến máu cứu người. Hà Nội cũng có nhiều mô hình HMTN ngày càng được nhân rộng như dòng họ hiến máu, gia đình hiến máu...

 

Đông đảo người dân tham gia HMTN tại Ngày hội "Xuân yêu thương"

Dự kiến, Ngày hội hiến máu “Xuân yêu thương” sẽ tiếp nhận được 500 đơn vị máu. Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo, góp phần thúc đẩy phong trào hiến tặng mô tạng nhân đạo trong giai đoạn hiện nay.

Trao tặng bằng khen cho các gia đình và cá nhân tích cực trong phong trào HMTN của thành phố.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo vận động hiến máu TP Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng 30 gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN.

Cùng ngày, tại nhiều quận, huyện, xã, phường, thị trấn, trường học trên địa bàn thành phố đã đồng loạt tổ chức các buổi hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN.

Trần Thu Hương