HOTLINE: 024 38224030

Thông cáo báo chí Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V chủ đề “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ - Hành động vì cộng đồng”

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V

chủ đề “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ - Hành động vì cộng đồng

Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc là ngày hội lớn của những tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ trên cả nước cũng như của toàn Hội. Đây là sự kiện được tổ chức 5 năm một lần nhằm tôn vinh, biểu dương những đóng góp, cống hiến của lực lượng tình nguyện viên, thanh niên trong các hoạt động nhân đạo; giáo dục lòng nhân ái, trách nhiệm cộng đồng đối với thế hệ trẻ; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác chữ thập đỏ nói riêng và hoạt động nhân đạo nói chung; đồng thời góp phần tăng cường hợp tác quốc tế và công tác tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Đây là dịp để các đại biểu, trại sinh là tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nhân đạo vì cộng đồng. Thông qua Hội trại nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị nhân đạo do lực lượng tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ đóng góp, cống hiến cho xã hội, từ đó lôi cuốn toàn xã hội tham gia các hoạt động nhân đạo với tinh thần tình nguyện.

Hội trại lần thứ V với chủ đề “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ - Hành động vì cộng đồng” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 02 - 04/8 tại TP. Cần Thơ.

Tham dự Hội trại có 511 đại biểu tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tiêu biểu trong toàn quốc và các đại biểu quốc tế đến từ 06 Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới: Lào, Campuchia, Thái Lan, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Trung Quốc.

Tại Hội trại lần này, các tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ sẽ tham gia một số hoạt động chính, gồm:

(1) - Dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Ninh Kiều; Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Trung ương Hội, UBND thành phố và Thành Hội Cần Thơ thăm tặng quà người nghèo và gia đình chính sách.

(2) - Biểu dương, tôn vinh hơn 180 gương mặt tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tiêu biểu toàn quốc có thành tích xuất sắc trong các hoạt động nhân đạo giai đoạn 2013 - 2018 sẽ được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

(3) - Hội thảo chuyên đề “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu” và “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tham gia công tác nước sạch vệ sinh trong tình huống khẩn cấp”. Đây là dịp để các đại biểu, trại sinh có cơ hội cập nhật thông tin mới nhất, bổ ích về tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa và nước sạch vệ sinh môi trường trong nước và thế giới; nâng cao nhận thức và hiểu biết về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm họa, nước sạch vệ sinh; giao lưu, học hỏi, nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, thảm họa và các tình huống khẩn cấp và có những hành động trợ giúp thiết thực, hiệu quả hơn đối với cộng đồng.

(4) - Trao tặng công trình nhân đạo (05 ngôi nhà Chữ thập đỏ) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TP.Cần Thơ; thăm tặng quà tại Trung tâm nuôi dưỡng người già có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo cho các hoàn cảnh khó khăn tại TP.Hồ Chí Minh (do các thành viên nòng cốt trong Mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ toàn quốc tổ chức trước khi chính thức ra mắt tại Hội trại).

(5) - Tổ chức các cuộc thi rèn luyện nâng cao kỹ năng sinh hoạt tập thể, sinh hoạt tại cộng đồng trong phong trào Chữ thập đỏ: Thi trang trí trại; thi kỹ năng sơ cấp cứu; thi kỹ năng tuyên truyền.

(6) - Ra mắt Mạng lưới tình nguyện viên Chữ thập đỏ toàn quốc (Red Volunteer). Red Volunteer sẽ được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng hỗ trợ nhân đạo khi gặp thiên tai, thảm họa để trở thành một lực lượng phản ứng nhanh trong tình huống khẩn cấp. Với 50 thành viên ban đầu, Red Volunteer sẽ dần mở rộng quy mô về số lượng và chất lượng. Trong một vài năm tới, Trung ương Hội khuyến khích các tỉnh/thành phố thành lập đội Red Volunteer tại địa phương để xây dựng một Mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ toàn quốc phát triển mạnh mẽ, sâu rộng tới cộng đồng. Ngoài ra, các tình nguyện viên tiêu biểu có đóng góp xuất sắc trong phát triển Red Volunteer sẽ được cử tham gia các khóa tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn tại các nước.

(7) - Các hoạt động ngoại khóa: Biểu diễn dân vũ, tổ chức các trò chơi vận động, tham quan danh lam thắng cảnh Cần Thơ.

Nét mới của Hội trại lần này là: (1) Chủ đề, thông điệp Hội trại nhấn mạnh vai trò của lực lượng tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp; đồng thời xác định rõ đối tượng mục tiêu hướng tới trong các hoạt động của lực lượng tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ là “vì cộng đồng”, vì những người dễ bị tổn thương trong xã hội; (2) Lần đầu tiên ra mắt Mạng lưới tình nguyện viên Chữ thập đỏ toàn quốc (Red Volunteer); (3) 02 chuyên đề Hội thảo dành cho các đại biểu, trại sinh là những vấn đề mang tính thời sự, cấp bách, cần thiết và có tính xã hội, có giá trị thiết thực trong việc thúc đẩy vai trò và sự tham gia tích cực của đông đảo lực lượng tình nguyện viên, thanh niên trong các hoạt động an sinh, xã hội vì cộng đồng.

Hội trại lần này nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của UBND TP.Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, các sở, ngành của TP.Cần Thơ; các nhà tài trợ: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P.Việt Nam, Công ty TNHH P&G Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Allunee, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Qui Phúc, Công ty Nano Phạm Gia.

Tính đến tháng 6 năm 2018, cả nước có 360.224 tình nguyện viên Chữ thập đỏ với 4.745 đội tình nguyện viên và hơn 3,5 triệu thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Các địa phương có số lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ nhiều là: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang…

Hình thức tập hợp chủ yếu là các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ theo từng lĩnh vực, chương trình, dự án, như: đoàn thầy thuốc tình nguyện, đội sơ cấp cứu, đội xe ôm sơ cấp cứu, đội ứng phó thảm họa, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh lây nhiễm, tuyên truyền phòng ngừa (tuyên truyền, cảnh báo người dân về nguy cơ và biện pháp ứng phó thảm hoạ…), ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong thảm hoạ (sơ cấp cứu, vận chuyển nạn nhân, vận động và trực tiếp hiến máu nhân đạo, tham gia tìm kiếm) và khắc phục hậu quả sau thảm hoạ (khâm niệm và chôn cất người chết, tẩy uế, thanh khiết môi trường, hỗ trợ tâm lý, tái thiết phục hồi ổn định cuộc sống sau thảm hoạ); tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; tình nguyện phục vụ bếp ăn tình thương; tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện (bao gồm ngân hàng máu sống); triển khai trợ giúp các đối tượng theo tinh thần Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”…

Một số mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu, như: các tình nguyện viên quản lý hơn 170 xe cứu thương thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang; các tình nguyện viên phục vụ tại các bếp ăn tình thương; những tình nguyện viên trợ giúp nạn nhân chất độc da cam phục hồi chức năng sau phẫu thuật chỉnh hình; tình nguyện viên thuộc các đội xe ôm… Một số tỉnh, thành Hội thành lập các đội tình nguyện viên trực thuộc tỉnh, thành, quận, huyện Hội. Những đội hình này là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của Hội như phòng ngừa thảm họa, cứu trợ bão lụt, tuyên truyền vận động hiến máu, vận động xây dựng quỹ (Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu…).

Có thể nói, công tác tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam là mặt công tác quan trọng trong xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; tình nguyện viên Chữ thập đỏ ngày càng có vai trò quan trọng trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; ở những hoạt động nhân đạo đòi hỏi sự bền bỉ, áp lực cao về cường độ làm việc, tinh thần trách nhiệm cao, ở đó có mặt của những tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Với lực lượng hơn 360.000 người, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đang vươn lên đóng vai trò tích cực hơn trong các hoạt động nhân đạo của Hội và trong công tác vận động nhân đạo. Để ghi nhận sự phát triển và vai trò quan trọng của lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định lấy ngày 8 tháng 5 hàng năm (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) là Ngày của những tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam.

Với tinh thần “Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ - Hành động vì cộng đồng, Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V là sự kiện quan trọng, hành động thiết thực góp phần khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, ứng phó nhanh của tình nguyện viên, thanh niên hướng tới mục tiêu “Chung sức vì nhân đạo – Lan tỏa nụ cười”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.