HOTLINE: 024 38224030

Xuân reo vui trên các bản làng vùng cao

Đã thành thông lệ, với mong muốn vào dịp Tết đến Xuân về những người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân da cam, người già cô đơn...có hoàn cảnh khó khăn ở mọi miền quê và cả vùng cao, biên giới xứ Nghệ được động viên, chia sẻ và đón Tết ấm áp, no đủ.

Chuyến tặng quà đầu tiên chúng tôi đến với các em học sinh và bà con xã Diễn Lãm, huyện Quỳ Châu. Đường đi ghồ ghề, cheo leo, trải qua những khúc cua ngoằn ngoèo, để đến được với các em học sinh của 3 điểm Trường Tiểu học Diễn lãm, huyện Quỳ Châu. Thấy đoàn đến thăm, các em nhỏ và bà con dân bản đứng vây quanh sân chào đón chúng tôi.

Trong chuyến tặng quà lần này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Thành Vinh đã dành tặng hơn 230 chiếc áo ấm, bánh kẹo, sữa, khăn quàng đỏ, dép, những chiếc chăn, chiếu ấm, suất học bổng và cả những chiếc cặp lồng để các em mang cơm ăn trưa, phần quà Tết ý nghĩa gồm chăn, quần áo ấm, gạo, bánh kẹo…

Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, trao quà và chăn ấm cho người nghèo

“Vậy là mùa xuân này học sinh của trường được hưởng một cái Tết đầy đủ và ấm áp. Ở đây, các em đi học xa lắm, phải dậy rất sớm nắm cơm bằng lá, với gói muối, bữa trưa của các em cơm lạnh ngắt trong cái rét cắt da cắt thịt, đáng thương lắm. Bố mẹ các em ở đây làm nương rẫy quanh năm vất vả, cực nhọc lắm. Giờ được tặng áo ấm, cặp lồng đựng cơm, thật ý nghĩa và ấm áp, chúng tôi và các em vui lắm”, thầy giáo Sơn, Trường Tiểu học Diên Lãm, huyện Quỳ Châu chia sẻ.

Đến với xã nghèo Thọ Sơn, Hội Chữ thập đỏ đã tặng tổng giá trị các phần quà trị giá 180 triệu đồng. Trong đó, 73 suất quà (chăn ấm, gạo, tiền mặt mỗi suất trị giá 700.000 đồng), tặng 73 người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, 27 hộ khó khăn, gia đình chính sách tặng gạo và tiền mặt. Về với Trường tiểu học, trường mầm non Thọ Sơn, Công đoàn Nhà máy sữa Vinamilk cùng Hội Chữ thập đỏ đã trao áo ấm, sữa cho 501 em học sinh; 20 em học sinh nghèo học giỏi được nhận học bổng, chăn ấm. Mặc dù mỗi suất quà có giá trị vật chất chưa lớn, nhưng với các em thực sự có ý nghĩa, giúp gia đình các em giảm được một phần chi tiêu trong ngày Tết. Đây cũng là nguồn động viên tinh thần, nhằm chia sẻ với những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn, để các em đón Tết vui vẻ, đầm ấm hơn. Hơn thế, qua phong trào còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An trao áo ấm cho học sinh tiểu học Thọ Sơn

Chia tay mảnh đất Thọ Sơn, chúng tôi ngược nguồn về với xã Nậm Giải Quế Phong cùng với tâm lòng của Hội Chữ thập đỏ Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội và các nhà hảo tâm, mang theo trên 400 phần quà tiền mặt, gạo, bánh kẹo, quần áo được bà con và học sinh hồ hởi đón nhận. Một cô giáo xúc động nói: “Nhà trường chúng tôi rất vui mừng, xúc động khi các anh chị đến thăm và trao quà Tết. Đây là món quà quý giá động viên các em học sinh ở vùng cao, thiếu thốn nhiều thứ. Đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên khích lệ thầy cô trong trường và khích lệ các em đến trường chuyên cần hơn”. Tại đây, Hội đã khánh thành, bàn giao Nhà Chữ thập đỏ cho ông Hà Văn Thơ, bản Chà Lấu, xã Nậm Giải, để gia đình đón Tết vui vẻ, ấm áp.

Hội Chữ thập đỏ Quận Long biên, TP. Hà Nội trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho  ông Hà Văn Thơ, bản Chà Lấu, xã Nậm Giải

Trên hành trình nhân đạo, Hội lại cùng Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu trao 100 suất quà mỗi suất 500 đồng tiền mặt và dầu ăn, mì chính nước mắm, bánh cho 100 hộ gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn của xã vùng cao. Hội còn làm cầu nối cho nhiều đoàn thiện nguyện về các xã vùng cao, giáp biên giới Tương Dương, Kỳ Sơn tặng hàng trăm suất quà Tết, hàng chục con giống cho bà con dân tộc đón Tết vui Xuân và chăn nuôi phát triển kinh tế thoát nghèo.

Vùng núi Nghệ An ngày giáp Tết càng trở nên giá lạnh với những làn sương mù dày đặc. Nhưng tình cảm và sự sẻ chia đã mang Xuân ấm áp, an lành đến sớm với bà con và các em nhỏ các vùng quê, vùng cao giáp biên giới xứ Nghệ.

Kim Oanh