HOTLINE: 024 38224030

Hội Chữ thập đỏ Trà Vinh: Điểm sáng với các mô hình công tác xã hội nhân đạo

Hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và triển khai các mô hình công tác xã hội nhân đạo, trong 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Trà Vinh đã tích cực tham mưu và tổ chức triển khai Cuộc vận động tại địa phương thông qua một số mô hình điển hình.

Mô hình “Cây nhân đạo”

Trăn trở làm thế nào để tạo được nguồn nội lực tài chính bền vững tại cơ sở để chủ động triển khai các hoạt động công tác xã hội nhân đạo, giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn; xuất phát từ đặc điểm của địa phương là huyện thuần nông, có trên 80% hộ dân có đất trồng cây ăn trái, nhân dân trong huyện có truyền thống đoàn kết, sẵn lòng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, năm 2011, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ huyện Cầu Kè đã tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai mô hình “Cây nhân đạo”. Ý tưởng mô hình là vận động mỗi hộ gia đình trong xã đăng ký tặng cây ăn trái trong vườn nhà. Cây hiến tặng sẽ được Hội Chữ thập đỏ trao biển “Cây nhân đạo”. Số tiền thu lợi từ “Cây nhân đạo” được quyên góp cho Hội Chữ thập đỏ quản lý để thực hiện công tác nhân đạo.

Nhận thức sâu sắc rằng “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Ban Lãnh đạo huyện Hội bắt đầu từ khâu tuyên truyền, vận động nhân dân về mục đích,  ý nghĩa của việc trồng và hiến tặng “Cây nhân đạo”. Các cơ sở hội xã An Phú Tân tổ chức tuyên truyền 70 cuộc có trên 2.000 lượt người tham dự với chủ đề “Sống vì mọi người”, biết sống, biết nghĩ và biết chia sẻ với người khác. Hội tăng cường vận động, giải thích cặn kẽ để hội viên và nhân dân hiểu ý nghĩa cao đẹp của việc trồng và hiến tặng “Cây nhân đạo” là đóng góp vào quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ, là một việc làm nhân đạo thiết thực, nhằm cứu giúp người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt qua nỗi đau bất hạnh. Ban Chấp hành Hội CTĐ xã gương mẫu đăng ký tặng 10 cây nhân đạo, mỗi cây hàng năm đóng góp vào quỹ nhân đạo Hội CTĐ cơ sở 100.000 đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện xây dựng kế hoạch phát triển nhân rộng mô hình “Cây nhân đạo” trong kế hoạch chung của Hội năm 2012, giao chỉ tiêu mỗi xã, thị trấn vận động trong cán bộ, hội viên Chữ thập đỏvà nhân dân tặng 20 cây nhân đạo. Ban lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện tham mưu với huyện ủy ban hành Công văn số 201- CV/HU ngày 19/2/2013 của Ban Thường vụ huyện ủy Cầu Kè về “Chỉ đạo nhân rộng mô hình cây nhân đạo”.

Với ý nghĩa đó mô hình “Cây nhân đạo” của huyện Cầu Kè bước đầu đã đem lại nhiều kết quả thiết thực và hiệu quả nên đã được phát huy, nhân rộng ra 3 huyện khác; đến tháng 12/2018 cả tỉnh đã vận động được 4.034 cây (huyện Cầu Kè có 1.650 cây, Tiểu Cần 427 cây, Càng Long 1.791 cây, Châu Thành 166 cây, đóng góp cho quỹ hội cơ sở 100.000đ/cây/năm) với tổng trị giá đạt trên 4 tỷ đồng. Sau khi thu quỹ “Cây nhân đạo”, các chi Hội khóm, ấp nộp tiền về Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn để gửi vào Ngân hàng. Nguồn Quỹ cây nhân đạo chi hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mức độ nhiều hay ít tùy thuộc hoàn cảnh của từng đối tượng và điều kiện nguồn quỹ thu được của từng cơ sở Hội, do chi Hội trưởng đề nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở xem xét và lập tờ trình, chủ tịch UBND cùng cấp ký phê duyệt sử dụng đúng mục đích. Các cơ sở Hội thực hiện đúng nguyên tắc thu, chi quản lý quỹ theo quy chế của Hội quy định.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Cầu Kè bên cây nhân đạo

Mô hình “Cây nhân đạo” đã được được Báo cáo điển hình tại Hội nghị sơ kết phong trào “Dân vận khéo” do Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức năm 2012; được báo cáo điển hình tại Hội nghị cụm thi đua số 9 Tây Bắc sông Hậu do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre đăng cai tổ chức năm 2013 và báo cáo điển hình tại Hội nghị Chữ thập đỏ khu vực phía Nam tại Tp. HCM năm 2013 do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tổ chức.

Mô hình bếp ăn tình thương

Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer, chiếm 31% dân số; toàn tỉnh có 23.078 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 8,4% dân số, có 23.808 hộ cận nghèo chiếm 8,7% so với tổng số dân cư toàn tỉnh. Người nghèo cuộc sống hàng ngày đã khó khi bệnh tật vào nằm viện lại càng khó khăn hơn. Xuất phát từ thực tế đó, tại bệnh viện đa khoa Trà Vinh có một gia đình hảo tâm đứng ra quyên góp người thân và bạn bè tự nguyện tổ chức bếp ăn từ thiện phục vụ cơm, nước sôi miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Việc làm có ý nghĩa này mang lại hiệu quảthiết thực cho bệnh nhân nghèo, được các nhà hảo tâm, mạnh thường quân khắp mọi nơi biết đến và tự nguyện đóng góp, từ đó mô hình được nhân rộng ra các bệnh viện trong tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 8 bếp ăn tình thương trong bệnh viện. Bếp ăn hoạt động lâu nhất là 25 năm tại bệnh viện đa khoa Trà Vinh, các bếp ăn còn lại thành lập từ 6 đến 10 năm. Ngoài 8 bếp ăn cố định bệnh viện còn có 26 tổ, nhóm với 234 tình nguyện viên tham gia phục vụ. Bếp hoạt động từ 5h sáng đến 17h chiều, cấp cháo buổi sáng, cấp cơm trưa và chiều, cấp nước sôi suốt ngày.

Nhân lực tổ phục vụ cố định từ 4-5 người với tinh thần tự nguyện, không có thù lao nhưng vẫn đảm bảo ngày công phục vụ (một vài tổ trích quỹ hỗ trợ tiền xăng đi lại cho tình nguyện viên từ 1 triệu đến 1,5 triệu/ người/tháng). Hàng ngày còn có sự tham gia của người nuôi bệnh ở các khoa trong bệnh viện hỗ trợ sơ chế rau, củ, quả.

Tổ tình thương hoạt động lúc đầu mang tính tự phát, công tác quản lý, điều hành theo cơ chế tự chủ, tự thu, tự chi của tổ trưởng. Qua quá trình thực hiện có nhiều điều bất cập nên hợp nhất lại, thành lập Ban điều hành, hoạt động theo quy chế. Ban điều hành có từ  5 đến 7 người, gồm: Trưởng ban là đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ quản lý trực tiếp, các Phó còn lại đại diện lãnh đạo bệnh viện, bếp trưởng , nhà tài trợ. Ngoài ra, còn các tổ, nhóm hành chính, tiếp phẩm, nhà bếp để thực hiệm nhiệm vụ của ban điều hành bếp ăn.

Trong 10 năm qua, 08 bếp ăn tình thương trong bệnh viện đã phục vụ cơm, cháo, nước miễn phí cho 8.863.818 lượt người với tổng trị giá 55 tỷ 122 triệu đồng.

Trần Trung