HOTLINE: 024 38224030

Hậu Giang: Những chuyến xe nhân ái và những việc nghĩa tình

     Với vai trò làm cầu nối mang đến niềm vui và chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh kém may mắn, Hội CTĐ tỉnh Hậu Giang vận dụng có hiệu quả mô hình “Xe từ thiện chuyển bệnh miễn phí” phục vụ cho các bệnh nhân nghèo có phương tiện để về quê ăn Tết. Chương trình đã hỗ trợ đưa đón 20 bệnh nhân đi từ bệnh viện về nhà để kịp chuẩn bị cho năm mới sắp đến gần. Tại đây, các bệnh nhân còn được Ban công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa và Hội CTĐ tỉnh tặng 20 phần quà trị giá ước tính 500.000đ phần để chúc mừng các bệnh nhân được xuất viện và nhóm lên ngọn lửa tình thương cho mùa Xuân thêm ấm áp hơn.
      Cùng với mô hình “Xe từ thiện chuyển bệnh miễn phí” được tổ chức tại các bệnh viện nhằm phục vụ bệnh nhân nghèo là mô hình “Tổ cơm, cháo, nước sôi tại các bệnh viện luôn sẵn sàng phục vụ cho những người đang điều trị tại bệnh viện. Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 44 tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí, 09 xe từ thiện chuyển bệnh miễn phí. Năm 2018, Tổ đã cấp phát 1.900.000 suất cơm cháo, nước sôi trị giá trên 10 tỷ đồng, mô hình xe chuyển bệnh miễn phí cùng với điểm sơ cấp cứu tai nạn của các cấp hội đã giúp đỡ kịp thời cho 2.140 lượt bệnh nhân và người bị nạn trị giá trên 701 triệu đồng.

                                                              Các y bác sỹ tình nguyện trao quà cho bệnh nhân
       Tất cả tình nguyện viên nơi đây luôn phục vụ người bệnh bằng tình yêu thương và tinh thần tình nguyện vì nhân đạo.
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội CTĐ Tỉnh Hậu Giang tổ chức khám tầm soát bệnh cho hơn 500 chị em thuộc xã Xà Phiên, Lương Tâm, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ. Chương trình do Hội từ thiện Minh Tâm làm cầu nối vận động mạnh thường quân cùng chăm lo sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng nông thôn sâu.
       Đoàn từ thiện gồm 50 người là y bác sỹ tình nguyện, tình nguyện viên đã phục vụ cho 510 ca khám phụ khoa, siêu âm tổng quát 172 trường hợp, đo mật độ loãng xương 245 người có độ tuổi 50 trở lên, xét nghiệm tầm soát ung thư tử cung 284 người, tặng 463 phần quà, cắt tóc cho trên 150 người, tặng 300 mắt kính lão cho các cụ già đến khám bệnh.
       Qua thăm khám có trên 2/3 bệnh nhân có dấu hiệu viêm nhiễm. Tại đây, các chị em được bác sỹ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản và cấp phát thuốc điều trị những bệnh nhân thông thường. Một số chị em còn được bác sỹ hướng dẫn điều trị đối với những dấu hiệu khả nghi cần can thiệp của các thiết bị y tế hiện đại.
       Được biết, người dân trên địa bàn xã Xà Phiên, Lương Tâm, Lương Nghĩa đa phần là đồng bào dân tộc Khmer. Cuộc sống của bà con nhờ vào ruộng vườn, làm thuê, làm mướn, điều kiện thăm khám định kỳ chưa được chị em quan tâm.
      Đến đây, các chị em được hưởng đầy đủ các chế độ như khám phụ khoa, siêu âm tổng quát, xét nghiệm tầm soát ung thư tử cung, đo mật độ xương, nhận thuốc, được tặng mắt kính, quà và cuối cùng là cắt tóc miễn phí của dự án “ Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” do Trung tâm đào tạo tóc L’Oreal thực hiện. Dự án này hứa hẹn sẽ giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được đào tạo nghề, ổn định cuộc sống.
                                                                                                                                                                                         Thu Ba