HOTLINE: 024 38224030

Chỉ từ một hạt giống hy vọng

   Thần thoại Hy Lạp kể rằng: để trả thù việc Prômêtê trao ngọn lửa thiêng liêng cho loài người, thần Dớt đã gieo xuống trái đất hàng ngàn những hạt giống của mọi loại tai hoạ như chiến tranh, thiên tai, bệnh dịch, nghèo đói, bất công, tai hoạ. Nhưng may thay, thần Dớt còn bỏ lẫn vào đó một hạt giống Hy vọng. Nhờ hạt giống này, trải qua ngàn đời, loài người vẫn sống, vẫn tồn tại và phát triển. Và với hạt giống Hy vọng, loài người đã đương đầu với tất cả mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống của mình.

   Với mục tiêu xây dựng mô hình thu hút các tình nguyện viên trong lĩnh vực nghệ thuật tham gia trong hoạt động Chữ thập đỏ, đổi mới và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động gây quỹ ủng hộ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội thông qua âm nhạc, góp phần gieo thêm những mầm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh, cho cuộc sống hướng đến những tương lai tươi đẹp, rạng rỡ hơn, học tập mô hình Ban nhạc của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Malaysia, tháng 2 năm 2005, một nhóm cán bộ của Trung ương Hội đã hình thành ý tưởng thành lập một ban nhạc với đầy đủ nhạc cụ: trống, ghitar, keyboard(1)... Nhóm đã mời, vận động, thuyết phục một số nhạc sỹ, nhạc công, ca sỹ chuyên nghiệp tham gia Ban nhạc. Ban nhạc Hy Vọng của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được hình thành và đi vào hoạt động từ đó đến nay.

   Trong quá trình hình thành và hoạt động, Ban nhạc đã gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện luyện tập và biểu diễn, về nhạc cụ, về kinh phí hoạt động, về nhân lực, về sự chưa đồng thuận trong cơ quan, cho rằng đó là việc không tưởng… nhưng với niềm đam mê âm nhạc và một chút năng khiếu, sự quyết tâm đột phá của nhóm thành viên sáng lập, lòng tự nguyện muốn làm nhân đạo của các nghệ sỹ, sự động viên của Lãnh đạo cơ quan, các thành viên Ban nhạc đã không quản vất vả, dành nhiều công sức tập luyện để có được những ca khúc, chương trình mang tính chuyên nghiệp, có chất lượng nghệ thuật. Những đợt luyện tập đầu tiên, Nhóm sáng lập đã tự bỏ kinh phí cá nhân để thuê địa điểm, mua nhạc cụ, âm thanh và hỗ trợ chi phí cho các thành viên. Với điều kiện như vậy, cảm động, chia sẻ với sự quyết tâm của Nhóm sáng lập, mặc dù là những nghệ sỹ đã thành danh, nhưng các thành viên đã vui vẻ không nhận thù lao, thường chỉ ăn bún chả hay bánh mỳ để luyện tập. Sau này, các thành viên vẫn gọi Ban nhạc với cái tên ngộ nghĩnh để nhớ lại thuở ban đầu: “Ban nhạc Bún chả”!

   Sau 19 tháng hoạt động, ngày 02/10/2006, Thường trực Trung ương Hội quyết định thành lập Ban nhạc Hy Vọng (số quyết định: 1225 QĐ/TCCB-CTĐ), quy định rõ chức năng và nhiệm vụ của Ban nhạc, bao gồm: tổ chức, dàn dựng và biểu diễn các chương trình ca nhạc phục vụ hội nghị; giao lưu, tuyên truyền và vận động gây quỹ; tổ chức sản xuất và phát hành băng, đĩa nhạc tuyên truyền về các hoạt động của Hội; hỗ trợ phát triển phong trào văn hóa văn nghệ của Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội. Ban nhạc gồm các thành viên: Thu Hằng - Trưởng ban kiêm hát bè, dẫn chương trình (MC); Quốc Hùng - Phó trưởng ban kiêm ghitar bass, biên tập, viết chương trình và tổ chức biểu diễn(2); Nhạc sỹ Mạnh Hùng - hòa âm phối khí kiêm sử dụng bộ gõ và sáng tác ca khúc; Ngọc Yên - ghitar acoustic kiêm điều khiển âm thanh; nghệ sĩ Cao Xuân Minh - ghitar lead, nghệ sỹ Ngọc Thanh - keyboard; các ca sĩ Thu Thủy, Xuân Hảo, Đàm Vân, Hoàng Long... là các thành viên nòng cốt. Trong những chương trình lớn, Ban nhạc phối hợp với các ca sỹ có tên tuổi, các em thuộc Trung tâm Nghệ thuật tình thương, Nhà Văn hoá quận Ba Đình, các em học sinh Trường Tiểu học Ngọc Khánh... diễn viên chuyên và không chuyên lên tới gần trăm người.

   Đêm 16/8/2005, Ban nhạc đã tổ chức biểu diễn chương trình có quy mô lớn đầu tiên với tên gọi “Thắp sáng yêu thương” tại Nhà hát Lớn TP. Hà Nội vận động được hàng trăm triệu đồng ủng hộ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị bỏ rơi và bệnh nhi bị bỏng nghèo đang nuôi dưỡng/điều trị tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 (Ba Vì) và Viện Bỏng Quốc gia. Ngày 26/11/2006, Ban nhạc cùng một số nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn chương trình “Thắp sáng yêu thương 2” tại Nhà hát Hoà Bình TP. Hồ Chí Minh để gây quỹ ủng hộ người khuyết tật nghèo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 6 năm 2006. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và đã thu được trên 6 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên Trung ương Hội tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

   Trong các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng, Ban nhạc tổ chức các hoạt động nghệ thuật, giao lưu tại Hội trại Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ III (ngày 18-20/7/2008, tổ chức tại TP. Đà Nẵng), trong đó có chương trình khai mạc (truyền hình trực tiếp) cuộc đi bộ “Tiếp lửa truyền thống - Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ uống nước nhớ nguồn”. Ban nhạc còn tổ chức biểu diễn chương trình “Trao nhau nụ cười” tại Đền Bà Kiệu - Hồ Hoàn Kiếm, Trường THCS Hy Vọng (Gia Lâm, Hà Nội) nhằm chia sẻ khó khăn, động viên những người kém may mắn bị khuyết tật hòa nhập cộng đồng nhân Ngày khuyết tật Việt Nam (ngày 18/4/2005), chương trình tuyên truyền phục vụ đồng bào nghèo tại huyện Đông Anh, Hà Nội (do Đoàn Thanh niên Trung ương Hội tổ chức), tại huyện Ninh Trực, Nam Định (do Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tổ chức). Ngoài ra, Ban nhạc biểu diễn nhiều chương trình phục vụ đại hội/hội nghị khác(3).

   Những hoạt động biểu diễn tuyên truyền tại cộng đồng của Ban nhạc đã được Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS chú ý, quan tâm và phê duyệt đề án “Xây dựng mô hình tuyên truyền phòng chống AIDS thông qua hoạt động của Ban nhạc Hy Vọng có sự tham gia của người nhiễm HIV/AIDS”. Thông qua đề án này, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng trang bị âm thanh, nhạc cụ cũng như kinh phí cho Ban nhạc hoạt động. Một thành viên trong nhóm đã ủng hộ kinh phí để Ban nhạc có phòng thu thanh riêng. Nhờ đó, Ban nhạc đã có điều kiện để luyện tập, biểu diễn và tuyên truyền hiệu quả việc chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiễm HIV/AIDS tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Quân y (chương trình có người nhiễm HIV công khai danh tính biểu diễn cùng Ban nhạc) thu hút gần 5.000 sinh viên tham gia; tổ chức tuyên truyền thông qua âm nhạc tại các Lễ mít tinh nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS (ngày 01 tháng 12 năm 2005 tại Hà Nội, năm 2006 tại Hải Phòng), tuyên truyền và gặp mặt người nhiễm HIV nhân Tết nguyên đán tại Lạng Sơn. Tổ chức DKT quốc tế cũng hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ngày 26/3/2006): chương trình ca nhạc “Khát vọng tình yêu” giao lưu tuyên truyền và trò chơi đoán chữ chủ đề an toàn tình dục tại Vườn hoa Thị xã Hà Đông - Hà Tây (cũ) với sự có mặt của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm tới HIV/AIDS và 2.000 đoàn viên, thanh niên Chữ thập đỏ xung kích của thị xã Hà Đông. Những buổi biểu diễn này đã huy động đông đảo người nhiễm HIV/AIDS (cả diễn viên và khán giả) tham gia.

   Ban nhạc cũng xây dựng và thực hiện dự án: “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua xây dựng và phát hành các tuyển tập ca khúc truyền thông”; thông qua đó, tuyển tập các ca khúc đầu tay của Ban nhạc với tựa đề “Về trong vòng tay nhân ái” gồm các bài hát tuyên truyền, chống kỳ thị phân biệt, đối xử với người nhiễm HIV/AIDS đã được phát hành toàn quốc cùng nhiều buổi biểu diễn giới thiệu các ca khúc tới cộng đồng. Tuyển tập thứ hai với tựa đề “Một tấm lòng gọi triệu tấm lòng” gồm các bài hát Chữ thập đỏ và về lòng nhân ái cũng đã được Ban nhạc phát hành tới các cấp Hội một năm sau đó. Tuyển tập bao gồm 2 CD, một CD có lời và một CD chỉ có nhạc đệm cùng sách ghi nhạc các ca khúc. Do cách làm này, các cấp Hội dễ dàng sử dụng tuyển tập cho các mục đích khác nhau. Trong tuyển tập, Nhạc sỹ Mạnh Hùng với tình cảm của mình đã sáng tác 2 ca khúc “Chữ thập đỏ một niềm tin” và “Hãy thắp sáng niềm tin” để tặng Hội và Ban nhạc. Cho đến nay, các cấp Hội vẫn sử dụng tuyển tập các ca khúc này trong các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng. Mô hình tuyên truyền, vận động nguồn lực thông qua sử dụng tình nguyện viên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (theo cách Ban nhạc Hy Vọng triển khai) cũng đã được nhân rộng tại một số cấp Hội địa phương trong toàn quốc.

   Nhớ lại những khó khăn trong bước đi đầu tiên, chúng tôi sẽ không bao giờ quên vị Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội khóa VII - GS.TSKH. Nguyễn Văn Thưởng, ông đã thổi bùng sự khao khát cống hiến cho Ban nhạc. Chúng tôi cũng không quên vị Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Đường, ông đã theo từng bước đi, chỉ bảo và âm thầm trợ giúp Ban nhạc hoạt động. Chúng tôi ghi nhận sự ủng hộ của Công ty TNHH Thanh Hùng đã hỗ trợ kinh phí cho Ban nhạc luyện tập và biểu diễn trong những buổi đầu đầy gian khó... và đặc biệt, ghi nhận sự nhiệt huyết, đam mê âm nhạc và các hoạt động nhân đạo của các nghệ sỹ đã tham gia cùng Ban nhạc Hy Vọng trong suốt 5 năm qua.

   Về bí quyết để thành công: đơn giản là chúng tôi đã tạo được một sân chơi, đã tôn vinh và đưa các nghệ sỹ tiếp cận được công chúng đích thực của họ.

   Trong thời gian tới, Ban nhạc Hy Vọng sẽ tiếp tục triển khai các dự án và dự định của mình, nòng cốt tham gia triển khai cuộc thi sáng các ca khúc chủ đề nhân đạo, phòng chống tai nạn thương tích, bảo vệ môi trường và phòng ngừa thảm hoạ, tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo; xây dựng và phát hành các CD tuyển tập ca khúc, giới thiệu quảng bá các ca khúc đoạt giải (trong Kế hoạch kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

   Trong dịp gần đây, khi tháp tùng Chủ tịch Trung ương Hội khóa VIII -
TS. Trần Ngọc Tăng đến thăm nhà Giáo sư Nguyễn Văn Thưởng, được biết ca sỹ Xuân Hảo - thành viên Ban nhạc Hy Vọng đã đạt giải nhất Sao Mai năm 2009, Giáo sư vui mừng và nhắc lại điều đã trăn trở trước đây: “Liệu Ban nhạc có vận động và mời được các nghệ sỹ các nước trong khu vực sang Việt Nam biểu diễn gây quỹ cùng Ban nhạc như họ vẫn thường làm không. Đã là Ban nhạc Híp Hốp (ông vẫn gọi Ban nhạc với cái tên trìu mến như vậy, không phải vì Ban nhạc chơi nhạc hip hop(4) mà bởi vì Ban nhạc Hy Vọng - Hope nhưng lại có người nhiễm HIV tham gia) thì phải nuôi hy vọng để hướng tới và bước lên những đỉnh cao mới”...

-------------------------------------------

(1) Một loại hình Ban nhạc phát triển trong những năm 80 của thế kỷ XX tại Việt Nam, nhưng đến nay chỉ xuất hiện trong các chương trình nghệ thuật được đầu tư công phu.

(2) Hiện nay, cùng với sự phát triển của Ban nhạc Hy Vọng, Thu Hằng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Q. Trưởng ban Tuyên truyền Thanh thiếu niên; Quốc Hùng là Tiến sỹ Y học, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

(3) Như: biểu diễn tại Lễ ra mắt Đoàn thầy thuốc tình nguyện của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (ngày 28/02/2005), Hội nghị Tổng kết Lời Kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất và sóng thần (ngày 05/4/2005) tại Nhà hát Lớn TP. Hà Nội, Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ II (ngày 21/9/2005), Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VIII (ngày 28/6/2007) tại Hội trường Ba Đình, Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quuyết phối hợp về công tác Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ (ngày 09/5/2006)...

(4) Hip hop là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hóa xuất hiện từ thập niên 1970 tại Bronx, New York. Nền văn hóa này xuất thân và phát triển ở những khu ghetto (thường là những nơi ở tập trung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng). Văn hóa hip hop được miêu tả như một hoạt động được hình thành bởi nhiều phương tiện truyền đạt khác nhau. Những yếu tố chính bao gồm: DJing (người mix nhạc), MCing (Rapping), graffity (tranh phun sơn), breakdance, popping và locking. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: beatboxing, hiphop fashion.