HOTLINE: 024 38224030

An cư lạc nghiệp cho ngư dân ven biển và đồng bào thiểu số trên Cao nguyên

   Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng được rất nhiều Nhà Chữ thập đỏ, nhưng được gọi là “Làng Chữ thập đỏ” thì dường như mới vinh dự có hai địa phương, đó là: ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau và làng Khúk Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum(1)

  Dự án xây nhà tái định cư cho bà con làng cá nghèo vùng ven biển ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ tài trợ. Dự án bắt đầu triển khai từ tháng 6/2003 đến tháng 8/2005 kết thúc giai đoạn I với 210 căn nhà cho bà con nghèo. Nhà được xây dựng kiên cố, bằng gạch bê-tông nhẹ, mỗi căn trị giá khoảng 2.000 USD cùng hệ thống cung cấp nước sạch, trường học, chợ, trạm y tế. Hiện nay, Dự án đang thực hiện giai đoạn II, xây dựng 150 căn nhà mỗi căn trị giá 5.000 USD và 01 nhà máy chế biến bột cá. Tổng trị giá qua 2 giai đoạn của Dự án do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ tài trợ trên 1.000.000 USD. Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ cho biết, sau khi dự án hoàn thành sẽ xem xét hỗ trợ thêm một số dự án khác như: Lò xay cá, các làng nghề, mô hình sản xuất nhỏ… nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân khi sống trong khu tái định cư.

   Thành công của Dự án tái định cư làng cá Hố Gùi đã khẳng định nhu cầu về tái định cư cho các hộ dân nghèo sống ven biển, thường xuyên bị thiên tai là hết sức thiết thực, góp phần quan trọng trong việc ổn định cuộc sống ngư dân. Trên cơ sở tài trợ từ Hội Chữ thập đỏ Thụy Sĩ, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cung cấp điện, cầu, đường giao thông. Dự án đã mang lại sự phấn khởi rất lớn cho người dân nghèo vùng biển mà theo nhiều người dân ở đây nói “Có nằm mơ cũng không thấy được”. Hố Gùi bây giờ là làng văn hóa, là niềm mơ ước của nhiều người khi đến thăm làng cá. Người dân ấp Hố Gùi xem Hội Chữ thập đỏ là ân nhân của họ, bởi không có sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ thì họ sẽ không có được cuộc sống an toàn, êm ấp như ngày hôm nay và họ thường gọi Làng của mình với tên gọi thân thương là “Làng Chữ thập đỏ”.

   Dự  án “Hỗ trợ đời sống cho đồng bào thiểu số ổn định đời sống” do bạn đọc Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh đóng góp qua chương trình “Góp tay xoa dịu nỗi đau”, thông qua các cấp Hội Chữ thập đỏ địa phương hỗ trợ xây dựng giai đoạn đầu 10 nhà tại làng Khúk Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum(2), đối tượng của dự án là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   Sau khi nhận được tài trợ (năm 2005), Hội Chữ thập đỏ huyện, xã đã bàn bạc triển khai xây dựng “Làng Chữ thập đỏ”, được bà con và hội viên của chi Hội hưởng ứng tích cực. Chi Hội đã bầu ông A Chiêu là Già làng có uy tín với công đồng làm chi Hội trưởng, từ đó ông A Chiêu vận động bà con hiến đất hoặc đổi đất để bà con là nạn nhân chất độc da cam được xây nhà trong làng. Từ hỗ trợ ban đầu, nhân dân địa phương đã vận động, quyên góp xây dựng được 10 căn nhà, 8 giếng nước và 20 con bò sinh sản hỗ trợ cho 10 hộ chăn nuôi. Hội Chữ thập đỏ địa phương đang tiếp tục vận động để xây thêm nhiều Nhà Chữ thập đỏ trong làng. Thành công của dự án là đã hỗ trợ được nhà ở, phát triển, ổn định đời sống cho gia đình có người bị ảnh hưởng chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn của làng Khúk Na. Điều đáng nói là từ khi xây dựng “Làng Chữ thập đỏ”, tinh thần tương thân, tương ái, giúp nhau trong khó khăn của bà con nhân dân trong cộng đồng người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa này được nhân lên gấp bội. Ông Đỗ Nuôi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Sa Bình khẳng định: từ năm 2006 trở về trước, làng Khúk Na có tới 95% số hộ nghèo. Hiện nay, số hộ nghèo trong làng chỉ còn hơn 70%. Hội Chữ thập đỏ địa phương đã góp phần quan trọng cho kết quả này thông qua triển khai “Làng Chữ thập đỏ” và nhiều hoạt động thiết thực khác như: “Hũ gạo tình thương”, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống…

   Từ một làng nghèo ở vùng sâu, vùng xa, nhiều trẻ em bỏ học, đến nay, hầu hết trẻ em được đến trường, làng Khúk Na được công nhận là Làng văn hóa liên tục nhiều năm liền.

 

------------------------------------

(1) Trong 5 năm qua, các cấp Hội trong toàn quốc đã vận động và xây dựng 27.523 nhà Chữ thập đỏ, tổng trị giá: 336 tỷ 739 triệu đồng, tăng 1,6 lần so với 5 năm trước, 10 tỉnh, thành Hội đã vận động và xây dựng được nhiều nhà Chữ thập đỏ: An Giang: 4.200 căn, Đồng Tháp: 2.761 căn, TP. Hồ Chí Minh: 1.800 căn, Đồng Nai: 1.577 căn, Long An: 1.200 căn, Vĩnh Long: 958 căn, Hà Nam: 620 căn, Tiền Giang: 560 căn, Quảng Trị: 485 căn, Bình Dương: 483 căn.

(2) Làng nằm cách trung tâm TP. Kon Tum gần 20 km, có hơn 100 hộ, 425 nhân khẩu, 100% đồng bào sinh sống ở đây là người dân tộc Hà Lăng.