HOTLINE: 024 38224030

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” những Mô hình hay - Cách làm hiệu quả

Trong 10 năm (từ năm 2008 đến năm 2018) các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ 2.577.835 địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó trợ giúp 2.354.982 địa chỉ (đạt tỷ lệ 91%) với tổng các giá trị trợ giúp quy thành tiền đạt gần 3.813 tỷ đồng. Trong tổng số các địa chỉ được hỗ trợ, có 42% (983.027 địa chỉ) do các tổ chức Hội, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện Chữ thập đỏ hỗ trợ. 58% (1.371.956 địa chỉ) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động các tổ chức, cá nhân, đoàn thể khác hỗ trợ. Một số tỉnh, thành Hội đạt kết quả vận động cao: TP Hồ Chí Minh (571,2 tỷ đồng), Hà Nội (418,5 tỷ đồng), Thanh Hóa (163,4 tỷ đồng), Quảng Ngãi (163,4 tỷ đồng).

Bếp ăn tình thương

Với mục đích cung cấp miễn phí cháo, cơm, nước sôi… cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, các đối tượng khó khăn, trẻ em lang thang, người có nhu cầu trợ giúp; trên cơ sở thống nhất chủ trương và căn cứ nguồn vận động, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với các bệnh viện lập nhóm sáng lập Bếp ăn tình thương.

Đến nay các cấp Hội đã hình thành 181 bếp ăn tình thương theo các hình thức và cấp độ khác nhau. Trong đó có 146 bếp ăn tại bệnh viện (chiếm 85%); 35 bếp ăn tại cộng đồng (chiếm 15%). Tùy theo điều kiện các bếp ăn tổ chức duy trì ăn cơm, cháo theo từng ngày hoặc tuần. Điển hình là: Bình Phước (29 bếp); An Giang (20 bếp), Phú Thọ (16 bếp), Bình Dương (15 bếp), Sóc Trăng (14 bếp), Đồng Tháp (13 bếp) Bến Tre (11 bếp), Thái Nguyên (9 bếp); Nhóm “Cháo Yêu thương” nòng cốt của Tạp chí Nhân đạo tổ chức hàng tuần phát cháo tại 5 bệnh viện lớn ở Hà Nội…

Mô hình Bếp ăn Tình thương Thanh Hóa khởi đầu từ những năm 2008, cấp phát cơm, cháo miễn phì cho hàng triệu lượt bệnh nhân nghèo/năm

Mô hình xây Nhà chữ thập đỏ

Đây là mô hình được triển khai thường xuyên, rộng rãi ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước; là hình thức hỗ trợ bền vững giúp đối tượng ổn định cuộc sống. Trong 10 năm (2008-2018), với mục tiêu hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống thông qua Cuộc vận động, các cấp Hội đã triển khai phong trào xây dựng nhà Chữ thập đỏ với quy trình chặt chẽ từ khâu chỉ đạo, lựa chọn đối tượng, tổ chức khởi công, bàn giao và phối hợp vận động nguồn lực đã trao tặng 28.713 căn, trị giá gần 870 tỷ đồng (trung bình 30,2 triệu đồng/căn). Các tỉnh thực hiện tốt mô hình này là: Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đăk Lăk, Phú Yên, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng…

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang

Mô hình "Ngân hàng bò"

Từ năm 2010, Trung ương Hội đã triển khai dự án “Ngân hàng bò” gắn liền với mục tiêu của Cuộc vận động, theo đó mỗi hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng 01 con bò sinh sản. Con bê đầu tiên sau khi đủ 12 tháng tuổi sẽ được trao cho hộ gia đình nghèo khác. Tính đến nay, các cấp Hội đã cấp 23.805 con, trị giá gần 288 tỷ đồng. Các địa phương thực hiện tốt là : Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Bến Tre...

Hưởng ứng phong trào Ngân hàng bò do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Câu lạc bộ Hoa Sen, Cầu Giấy giúp đỡ 2 hộ nghèo vùng cao huyện Mù Cang Chải, Yên Bái 2 con bò sinh sản, làm kế phát triển kinh tế hộ bền vững.

Mô hình trợ giúp nạn nhân da cam

Trong hoạt động trợ giúp nạn nhân chất độc da cam, bên cạnh việc trợ giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam theo tiêu chí Cuộc vận động, trong 10 năm qua, Trung ương Hội cùng các tỉnh Hội khu vực Tây nguyên và Tây Ninh thực hiện dự án “Giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Tây Ninh” từ nguồn ngân sách Nhà nước cho 02 giai đoạn (2006-2010 và 2011-2016); đã tổ chức phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho gần 8.100 nạn nhân; chăm sóc sức khỏe tại nhà cho trên 2.200 nạn nhân chất độc da cam không có khả năng tự phục vụ; cấp trên 3.400 xe lăn và hàng nghìn dụng cụ chỉnh hình, vật dụng chăm sóc sức khỏe tại nhà; hỗ trợ vốn cho trên 8.600 hộ nạn nhân chất độc da cam phát triển chăn nuôi, sản xuất, học nghề.

Hội Chữ thập đỏ phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội năm nao cũng tổ chức thăm, trao quà Tết cho nạn nhân chất độc da cam.

Mô hình hỗ trợ vốn, tư liệu sản xuất, chăn nuôi, dịch vụ:

 Với mô hình này nguồn vốn được bảo toàn và số người hưởng lợi tăng lên sau mỗi năm. Tiêu biểu cho mô hình này là hỗ trợ vốn dự án “Ngân hàng bò”; hỗ trợ máy móc, thiết bị nhật ký hành trình đi biển khai thác hải sản cho ngư dân 28 tỉnh ven biển; cấp vốn cho vay theo lãi xuất ưu đãi đối với người dân khu vực biên giới, hải đảo. Trung ương Hội hỗ trợ gần 7 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho người dân tại đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị); tỉnh Cà Mau, Kiên Giang. Hỗ trợ vốn cho 10 tỉnh dành cho cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi để chăn nuôi, dịch vụ.

Cấp nước sạch, vệ sinh môi trường ở huyện Ba Vì, Hà Nội

Mô hình hỗ trợ hòa nhập kinh tế xã hội và việc làm cho người khuyết tật

Góp phần làm giảm tính dễ bị tổn thương của Người khuyết tật, hỗ trợ hòa nhập kinh tế xã hội và thị trường lao động thông qua mô hình Kế hoạch việc làm được thực hiện bởi Hội CTĐ Việt Nam. Mô hình này giúp cải thiện hòa nhập kinh tế xã hội và lao động của người khuyết tật tại các khu vực can thiệp thông qua dự án tại Việt Nam. Có 5.292 người khuyết tật hoàn thành các khóa học nghề, bao gồm các ngành nghề: may, thêu, làm mộc, mây tre đan, sửa chữa xe đạp, xe máy, vi tính, làm đồ mỹ nghệ bằng sừng, đã được tập huấn về cách viết hồ sơ xin việc, kỹ năng tìm kiếm thông tin việc làm, kỹ năng phỏng vấn, tác phong làm việc, trách nhiệm và quyền lợi của người lao động. Hỗ trợ 153 bộ dụng cụ khởi  sự kinh doanh. Trên 70% người khuyết tật có việc làm sau học nghề, mức lương từ 0,5 triệu – 4 triệu đồng/tháng. Cung cấp dụng cụ chỉnh hình và tập vật lý trị liệu cho 155 người, cung cấp 143 máy trợ thính cho 101 người.

Mô hình "Liên gia đình giúp một gia đình"

Mô hình “Mười người giúp một người”; “Liên gia đình giúp một gia đình” là mô hình nhằm liên kết mọi người, mọi gia đình trong cộng đồng dân cư giúp đỡ thường xuyên các đối tượng dễ bị tổn thương tại cơ sở. Đặc biệt mô hình này đã tạo cơ hội cho nhiều người, kể cả người nghèo được làm việc thiện.

Mô hình được duy trì và phát triển với sự đổi mới của đất nước với nhiều hình thức như “Hai, ba, năm người giúp một người”; “Nhà giúp nhà” hoặc “Nhóm tự giúp”; “Tổ giúp nhau làm kinh tế”… Nội dung hoạt động của mô hình rất đa dạng và phong phú, từ giúp đối tượng khó khăn miếng cơm, manh áo, đến giúp vốn chăn nuôi, sản xuất, sửa nhà và xây dựng nhà, nhiều địa phương còn vận đọng các giá đình có nghề dạy nghề và tạo việc làm cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Những người hảo tâm, nhà Doanh nghiệp giúp đỡ, cứu trợ cho 1.240.000 lượt người khó khăn, hoạn nạn với tổng số tiền 76 tỷ 420 triệu đồng, giúp 208.980 hộ nghèo được vay vốn chăn nuôi, sản xuất với số tiền 57 tỷ đồng, vận động quyên góp xây dựng hơn 4.000 nhà tình thương trị giá hơn 20 tỷ đồng, tổ chức dạy nghề cho 30.443 đối tượng khuyết tật, đối tượng nghèo trị giá 5 tỷ 318 triệu đồng.

Trao xe lăn cho gia đình có trẻ bị khuyết tật giúp các cháu tới trường ở Hoàng Su Phì, Hà Giang

Mô hình “Hũ gạo tình thương”

Là một hình thức gây quỹ cho các hoạt động Nhân đạo, cứu giúp những người khó khăn, bất hạnh tại cộng đồng thông qua việc vận động sự đóng góp bằng gạo trong dân. Mô hình này đã được phát triển mạnh tại nhiều tỉnh, thành Hội như: Bình Thuận, Đà Nẵng, Tây Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hưng Yên, Tây Nguyên, Kon Tum…Hiệu quả của mô hình hoạt động này đã được khẳng định tại cộng đồng.

Mô hình “Hũ gạo tình thương của Hội Chữ thập đỏ phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương

 Trần Phổ Thế